Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Nguyên tắc về dinh dưỡng khi mang thai

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 18-05-2017

Hiểu biết về chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh cho mẹ và bé trong thai kỳ là một việc không hề đơn giản. Điều đó lý giải vì sao phần lớn thai phụ thường cảm thấy lo lắng, mệt mỏi trong phần lớn quá trình mang thai của mình. Những nguyên tắc về dinh dưỡng khi mang thai dưới đây sẽ giúp các bà bầu không chỉ an tâm về chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho thai nhi mà còn giúp cho họ luôn cảm thấy khỏe mạnh, yêu đời.

1 – Ăn nhiều tinh bột
Tinh bột là một trong những thành phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai vì nó là nguồn cung cấp năng lượng chính cho sự hoạt động của cơ thể và não bộ của cả mẹ và em bé.
2 – Ăn nhiều trái cây và rau, tăng cường chất xơ
Trái cây và rau là hai loại thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của thai phụ. Nên tăng cường ăn rau và hoa quả, bạn có thể dùng nước hoa quả thay cho trái cây..
3 – Ăn nhiều các thực phẩm từ sữa
Bổ sung và uống sữa đều đặn trong khi mang thai rất có ích cho bà bầu. Bởi sữa là nguồn thực phẩm rất giàu năng lượng, chất béo, canxi cùng các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể.
4 – Đảm bảo đủ lượng nước cho cơ thể
Nước chiếm tới 2/3 khối lượng cơ thể. Ở thai nhi, trọng lượng nước trong cơ thể chiếm tới 70%. Việc đảm bảo đầy đủ lượng nước cần thiết (thậm chí là nhiều hơn so với người bình thường) là lưu ý mà các mẹ bầu cần ghi nhớ.
5 – Bổ sung thêm dầu cá hoặc các món ăn từ cá
Thực đơn dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai nên cân đối và bổ sung thêm các món ăn được chế biến từ cá. Đây là nguồn thực phẩm rất giàu protein, chất béo cũng như DHA, AA, EPA rất tốt cho sự phát triển trí não và thị giác của thai nhi và trẻ sau này.
6 – Nên lựa chọn các loại đồ ăn vặt lành mạnh
Mẹ bầu nên lựa chọn các loại đồ ăn vặt ít dầu mỡ và có lợi cho sức khỏe như: sữa chua, hoa quả tươi,…thay vì các món quà vặt chế biến sẵn chứa nhiều dầu mỡ.
7 – Không được bỏ bữa sáng
Bữa sáng được coi là bữa ăn chính quan trọng và có giá trị dinh dưỡng nhất trong ngày. Mẹ bầu không nên bỏ bữa sáng, mà cần ăn sáng đầy đủ, đa dạng dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể và thai nhi có đủ năng lượng và dinh dưỡng cho cả ngày.
8 – Không nhồi nhét thức ăn
Mẹ bầu nên cung cấp ĐỦ chứ không nên quá NO và THỪA. Điều này có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho cả mẹ và thai nhi. Đối với những mẹ bầu bị nghén, thì nên chia nhỏ bữa ăn, tránh ăn nhiều sẽ gây nôn.
9 – Theo dõi cân nặng thường xuyên
Mẹ bầu nên đảm bảo mức tăng cân phù hợp. Tăng cân nhiều quá hay ít quá đều không tốt cho sức khỏe. Thông thường, đối với phụ nữ mang thai, cân nặng sẽ tăng từ 10 – 12 kg trong thai kì là mức độ thích hợp.
Trên đây là những nguyên tắc dinh dưỡng khi mang thai mà bất cứ mẹ bầu nào cũng cần lưu ý để bé có được sức khỏe tốt nhất ngay từ trong bụng mẹ nhé.
Theo dõi Colomi mỗi ngày để cập nhật những bí kíp dinh dưỡng khi mang thai, những kiến thức hữu ích về sản phẩm sữa cho mẹ và bé nhé.

Nguyên tắc về dinh dưỡng khi mang thai