Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

5+trò chơi đơn giản để rèn luyện sự tập trung cho trẻ

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 10-05-2019

Chơi các trò chơi để tăng khả năng ghi nhớ hẳn là một cách tốt để trẻ vừa có thể luyện tập sức tập trung của não bộ, vừa được chơi vui vẻ, không bị gò bó. Vậy bố mẹ đã cùng con chơi những trò chơi gì rồi. Dưới đây sữa non Colomi sẽ gợi ý các trò chơi để tăng trí nhớ của con.
1) Trò chơi ngón tay
Để trẻ xoè bàn tay ra sau đó gập từng ngón tay thật chậm. Sau khi đã gập tất cả các ngón tay lại, trẻ bắt đầu xoè từng ngón ra cũng thật chậm rãi. Trong quá trình chơi, trẻ sẽ phải rất tập trung vào từng ngón tay để có thể xoè hay gập từng ngón tay của mình. Với trò chơi này, bạn có thể chơi với các bé lớp nhà trẻ.


2) Chơi ghép hình
Ghép hình là một trong những trò chơi giúp bé phát triển tư duy, khả năng ngôn ngữ và khả năng tập trung tốt nhất. Trò chơi này cũng giúp mắt và tay bé linh hoạt hơn, tạo ra sự phối hợp giữa hai bộ phận này. Những mảnh ghép đầy màu sắc sẽ giúp bé cảm thấy phấn khích và đây cũng là công cụ giảng dạy tuyệt vời của cha mẹ.
Để chơi trò chơi này, cha mẹ nên bắt đầu bằng việc mua một bộ ghép hình về những sự vật mà bé biết hoặc bé thích. Chẳng hạn với bé gái có thể là một hình công chúa, bé trai là hình siêu nhân, các con vật gần gũi như con chó, mèo, gà, thỏ,… Sau khi chơi ghép hình nhiều lần, bé sẽ dần cảm thấy phấn khích và thích thú và tập trung hơn trong những hình ghép khó hơn.
Với những bé lớn đang học chữ, cha mẹ có thể cho bé chơi trò chơi lắp ráp bảng chữ cái, ghép các con số. Những mảnh ghép càng nhiều màu sắc sẽ càng khiến các bé thích thú và tập trung vào trò chơi của mình.
3) Tìm điểm khác biệt giữa hai bức tranh
Bạn nên sử dụng hai bức tranh có điểm gần giống nhau. Sau đó, bạn hãy yêu cầu trẻ tìm ra điểm khác nhau giữa hai bức tranh. Tùy theo năng lực của trẻ, bạn có thể tăng hoặc giảm thiểu độ khó đối với trẻ.


4) Trò chơi tìm đường đi
Trò chơi tìm đường đi có thể được thực hiện trên giấy hoặc mô hình lắp ghép. Đây là trò chơi rèn luyện sự tập trung ở trẻ bởi con đường trẻ phải tìm có thể sẽ khá dài và bắt buộc trẻ không được sao nhãng trong suốt quá trình.
Hướng dẫn cách chơi:
Cha mẹ hãy chuẩn bị một khối mô hình và lắp ghép thành một ngôi nhà và 2-3 đường đi, trong đó có 1 hoặc 2 đường đi về tới nhà, đường còn lại là đi vào ngõ cụt hoặc đi vào rừng.
Cho trẻ một mốc thời gian phù hợp để tìm ra đường về nhà. Khi trẻ đã chơi quen trò này, hãy tạo ra các đường khó hơn, ngoằn ngoèo hơn.
Ngoài mô hình lắp ghép, cha mẹ cũng có thể dùng bút vẽ trên giấy. Hãy thay đổi chủ đề liên tục để bé không nhàm chán, chẳng hạn như giúp chú khỉ tìm đường để ăn được quả chuối, tìm đường trong mê cung, …
5) Đoán đồ vật
Bạn hãy bày ra trước mặt trẻ những đồ vật mà trẻ yêu thích. Tiếp theo, hãy yêu cầu trẻ nhắm mắt lại.
Bạn lấy đi một đồ vật, sau đó bảo trẻ mở mắt ra, và đoán xem đồ vật nào đã biến mất. Tùy theo năng lực của trẻ, bạn có thể tăng hoặc giảm thiểu độ khó đối với trẻ. Số lượng đồ vật có thể là 3, 4 hoặc nhiều hơn.


6) Trò chơi trí nhớ
Trò chơi trí nhớ có thể được thực hiện dưới khá nhiều hình thức như cho trẻ xem một hình ảnh trong vài phút rồi yêu cầu trẻ kể lại chi tiết những gì nhìn thấy trong hình, nhớ thứ tự của các hình để sắp xếp lại chúng trong một thời gian nhất định hoặc lật hình đoán thú, bé sẽ phải ghi nhớ vị trí của các con thú để tìm được 2 hình giống nhau. Trò chơi này không chỉ yêu cầu trẻ phải tập trung mà còn giúp rèn luyện trí nhớ và khả năng tư duy của trẻ.
Cha mẹ hãy chuẩn bị một hình ảnh quen thuộc như hình con vật, ngôi nhà, trường học được ghép từ nhiều mảnh ghép khác nhau.
Sau đó hãy xáo trộn vị trí của các mảnh ghép và để trẻ tự sắp xếp các mảnh ghép sao cho thành một hình hoàn chỉnh và chính xác. Cấp độ khó nên tăng
Đối với trò lật hình đoán thú, mẹ chỉ cần chuẩn bị hình các con thú trong đó mỗi con lại có 2 hình được đặt ở vị trí cách xa nhau. Trẻ sẽ lật từng hình và ghi nhớ vị trí của con thú để tìm được 2 con giống nhau.

5+trò chơi đơn giản để rèn luyện sự tập trung cho trẻ