Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

8 mẹo trị thói “ăn vạ” của trẻ hiệu quả mà không cần dùng đòn roi

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 11-01-2019

1. Cho trẻ vào một không gian riêng
Hãy để trẻ vào một không gian riêng và bạn cũng nhanh chóng rời khỏi nơi đó. Sau đó quan sát con ở một vị trí khác mà con không biết và quan sát sự chuyển biến của trẻ để có biện pháp xử lý cho phù hợp. Trẻ khóc chán, gào chán rồi sẽ thôi và cách này giúp trẻ nhận thấy có ăn vạ nữa cũng không ăn thua.

2. Không cho người khác can thiệp vào
Nếu trẻ ăn vạ và bạn đã quyết tâm phớt lờ bé thì tuyệt đối không để người khác can thiệp vào.

3. Tuyệt đối không mềm lòng
Thông thường khi ăn vạ, trẻ sẽ khóc lóc, gào thét, vòi vĩnh. Để trị thói ăn vạ của con, tuyệt đối bạn không được mềm lòng. Nếu bạn mềm lòng mà chạy đến dỗ dành, đáp ứng yêu cầu của trẻ thì vô tình bạn đã làm cho trẻ hư với suy nghĩ “chỉ cần khóc lóc, ăn vạ là mọi việc đều được đáp ứng”.

4. Không để ý và phớt lờ trẻ
Ban đầu nếu như trẻ thấy sự phớt lờ của bạn, chắc chắn bé sẽ gào khóc, ăn vạ dữ hơn nhằm mong muốn bạn chú ý tới trẻ. Cách làm này giúp trẻ nhận thấy rằng hành động của mình không giải quyết được vấn đề và tự khắc trẻ khóc chán sẽ thôi.

5. Áp dụng hình phạt
Nếu như trẻ ăn vạ ngày một nhiều và lâu hơn, bạn hãy đưa ra hình phạt để trẻ nhận ra lỗi của mình trong hành động vừa rồi.

6. Thảo luận với mọi người trong việc trị thói ăn vạ của trẻ
Để đảm bảo rằng khi bạn đang thực hiện hành động trị thói ăn vạ của trẻ, các thành viên trong gia đình không can thiệp vào để việc làm của bạn đạt hiệu quả. Tránh tình trạng mỗi người có cách xử lý riêng và làm cho bé càng ăn vạ dữ hơn.

7. Khen ngợi để đánh lạc hướng trẻ
Thay vì quát mắng hay giận giữ bạn hãy nhẹ nhàng khen ngợi trẻ và đánh lạc hướng trẻ về một vấn đề khác mà bé quan tâm. Cách này vừa nhẹ nhàng vừa khiến trẻ dễ dàng thực hiện bởi bất cứ đứa trẻ nào cũng thích được khen ngợi.

8. Bản thân bố mẹ phải “gương mẫu”
Khi bé ăn vạ chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bực tức và rất khó chịu. Thế nhưng đừng cáu gắt hay la hét với trẻ. Bởi như thế chính bạn đã gây ra một thói xấu với trẻ. Vì vậy cách tốt nhất cần phải giữ bình tĩnh. Nếu không thể kiềm chế bản thân bạn hãy ra ngoài để thư giãn nhưng cần đảm bảo bé vẫn trong tầm kiểm soát của bé. Khi đã thư thái hãy quay lại giải quyết vấn đề với trẻ nếu như bé vẫn tiếp tục ăn vạ.

8 mẹo trị thói “ăn vạ” của trẻ hiệu quả mà không cần dùng đòn roi