Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Những thứ bà bầu nên mang theo khi khám thai

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 23-06-2017

Phát hiện mang thai là một niềm vui lớn của hầu hết tất cả các mẹ bầu. Việc khám thai ngay sau khi phát hiện mình có thai là điều vô cùng cần thiết. Trách nhiệm hiển thị rõ ràng nhất với mẹ bầu trong thai kỳ đó chính là đúng lịch với bác sĩ khám thai. Đừng đặt mình vào thế bị động, bạn có thể chuẩn bị trước những điều sau để không bỡ ngỡ hay lăn tăn về những lần “gặp gỡ” bác sĩ. Dưới đây là một số thứ bà bầu nên chuẩn bị và mang theo khi khám thai.

 1. Mang theo khi khám thai: sổ khám bệnh.
  Bạn nên mang theo sổ khám bệnh hoặc bất cứ giấy tờ nào liên quan đến tiền sử các loại bệnh mà từ trước đến nay bạn đã từng mắc phải. Dựa trên thông tin về quá trình phẫu thuật hay loại bệnh mà mẹ bầu mắc trước khi mang thai để bác sỹ có cái nhìn tổng quan hơn về sức khỏe nói chung, từ đó đưa ra những lời khuyên và tư vấn hợp lý cho thai kỳ.
 2. Danh sách các loại thuốc đã và đang sử dụng cần mang theo khi khám thai.
  Cố gắng ghi lại các loại thuốc bạn đã sử dụng trước khi mang thai và mang theo khi khám thai, kể cả các loại vitamin và thực phẩm chức năng cũng không phải là ngoại lệ. Ghi các loại dược phẩm, thành phần thuốc bị dị ứng, kích ứng để bác sỹ lưu ý.

 3. Đặt ra những câu hỏi
  Nghe có vẻ vô lý nhưng đây là điều rất cần thiết, việc chuẩn bị những câu hỏi trước khi gặp bác sỹ nên là một trong những điều được lưu tâm hàng đầu trong danh sách những việc cần làm. Trước khi khám thai, bạn nên ghi lại những điều mà bạn còn thắc mắc để hỏi bác sỹ. Đến lịch hẹn, bạn có thể ghi hoặc thu âm lại để yên tâm hơn về sức khỏe của thai nhi cũng như của bản thân. Nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu, khi thể trạng của bạn chưa “bắt nhịp” với việc có thai và thể trạng của bé vẫn còn quá mong manh, yếu ớt. Gợi ý một số những câu hỏi có thể hỏi:
  – Những xét nghiệm cần thiết đối với bà bầu?
  – Sách hay hướng dẫn làm mẹ và sách chuẩn bị để bé chào đời.
  – Làm thế nào để giảm ốm nghén và đau nhức khi mang thai.
  – Tìm hiểu về thủ thuật đẻ không đau.
  – Tìm hiểu sinh thường và sinh mổ.
  – “Cô bé” của bạn có đủ khỏe để sinh thường hay không?
  – Những điều cần tránh làm, tránh ăn, tránh uống khi mang thai.
 4. Cần có một người bạn đồng hành.
  Thông thường, mỗi lần đi khám thai bạn nên có người đồng hành đi cùng. Có thể là bạn bè, người thân hoặc gần gũi nhất đó là người chồng của bạn. Đây là thứ cần “mang theo khi khám thai” mà bạn cần lưu tâm. Việc có người đi cùng mang lại cho bạn cảm giác an toàn và quan trọng hơn đó là giúp cho bạn những lúc khó khăn. Trong các buổi thăm khám, anh xã nên “tháp tùng” vợ để cùng nghe, ghi nhớ để giúp mẹ bầu bớt lo lắng hơn. Điều đó cũng giúp cho các “đấng mày râu” có những kinh nghiệm ngày đầu làm bố.

 5. Thái độ cởi mở
  Đây là điều rất quan trọng, thái độ của bạn đối với bác sỹ là điều quan trọng để bác sỹ quyết định đưa ra những lời khuyên đúng đắn nhất. Không nên có tranh luận gay gắt hoặc thái độ bất hợp tác đối với bác sỹ, bởi bác sĩ là người thật, trực tiếp, rõ ràng, có chuyên môn, nghiệp vụ và bạn có thể tương tác cùng chứ không như việc bạn tra “google”, thông tin trên các trang mạng chỉ mang tính chất tham khảo và bạn không thể có sự tương tác, nói cụ thể tình trạng bản thân được. Vì vậy, mẹ bầu cần có thái độ cởi mở, tiếp nhận những chia sẻ của bác sĩ. Điều đó là cần thiết để bác sĩ luôn là người bạn đồng hành cùng với bạn trong suốt giai đoạn thai kì. Trước khi đi khám ở một nơi nào đó, bạn cần tìm hiểu về những nơi thăm khám có uy tín, chất lượng, bác sĩ có chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng để gửi gắm sự tin tưởng.
 6. Buổi thăm khám sẽ diễn ra như thế nào?
  Đây có thể coi là một trong những điều quan tâm nhất của những người lần đầu tiên mang thai. Bác sĩ có thể sẽ khám:
  – Vùng xương chậu.
  – Ngực
  – Xét nghiệm sàng lọc phiến đồ âm đạo.
  – Xét nghiệm máu
  – Kiểm tra trọng lượng cơ thể
  – Xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra protein và đường
  – Bác sĩ sẽ hỏi bạn lần cuối cùng quan hệ tình dục cách đây bao lâu? Lần gần đây nhất có kinh nguyệt là lần nào? Tiền sử bệnh tật là gì? Gia đình bạn và chồng có mắc bệnh di truyền gì hay không?…và những câu hỏi để xác định tuổi thai, những bệnh có thể có ở thai nhi, dự kiến ngày sinh và những vấn đề khác.
  – Siêu âm: việc này là cần thiết để quan sát sự phát triển của thai nhi, đối với các bà bầu bị chảy máu, thấy đau, hiếm muộn hoặc đã từng chữa vô sinh thì việc siêu âm, thăm khám lại diễn ra kỹ càng hơn.

Trên đây là những thứ mà bà bầu cần chuẩn bị trước và mang theo khi thăm khám thai mà gia đình Colomi muốn chia sẻ. Việc khám thai cần được chuẩn bị kỹ càng và chủ động để bạn có được giai đoạn thai kỳ tốt nhất nhé.

Những thứ bà bầu nên mang theo khi khám thai