Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Bài học đắt giá của mẹ Xu Xu có con bị sởi

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 27-12-2017

Xin chào cả nhà. Hai tuần vừa qua sinh hoạt của gia đình mình bị xáo trộn hoàn toàn vì con gái 13 tháng tuổi bị sởi và phải nằm viện mất hơn 1 tuần. Mình chia sẻ kinh nghiệm xương máu để các mẹ tránh “vết xe đổ” của mình, nhất là những mẹ nuôi con lần đầu như mình.

Trộm vía 8 tháng đầu tiên bé nhà mình không hề biết ốm đau là gì mặc dù bé không được bú hoàn toàn sữa mẹ. Mình chỉ đủ sữa cho bé bú hoàn toàn sữa mẹ trong 4 tháng đầu tiên , sau đó phải cho bé ăn thêm sữa Nan- Nga và bổ sung sữa non, nên sức đề kháng của bé tốt, mỗi khi thay đổi thời tiết bé chỉ sổ mũi nhẹ rồi tự khỏi. Như vậy mỗi tháng mình cũng phải chi cho con riêng tiền sữa khoảng 1,5triệu. Thấy con khỏe mạnh, chủ quan đến tháng thứ 9 mình cho bé dừng sữa non và chỉ dùng sữa công thức thôi vì nghĩ sữa non chỉ là bổ sung thôi không cần dùng dài ngày. Nhưng thực tế thì trái lại, lúc ấy đúng vào thời tiết chuyển từ thu sang đông nên bé rất hay mắc bệnh viêm đường hô hấp. Lúc đầu chỉ là sổ mũi, ho thúng thắng thôi, nghĩ là bệnh nhẹ, chủ quan nên mình chỉ dùng bài thuốc dân gian lá húng chanh chưng đường phèn. Cứ như vậy bé ho và sổ mũi không dứt, mình cho con đi khám thì bác sĩ kê kháng sinh, khỏi được vài ngày bé lại bị viêm mũi rồi chuyển sang viêm tai giữa, đến mức tai con có mủ và phải đi chích nhĩ. Viêm tai khỏi được ít ngày bé lại ho nhiều nhất là về đêm, đi khám thì bác sĩ chẩn đoán viêm phế quản, lại dùng kháng sinh 7 ngày nữa. Thêm nữa do uống kháng sinh nhiều quá nên bé bị tiêu chảy, không chịu ăn uống gì, thậm chí chỉ 3 ngày mà bé sút hẳn 1kg, uống thuốc cứ bị nôn ra. Vậy là cứ liên miên bệnh mãi không khỏi, cứ ho, sổ mũi, viêm tai, viêm phế quản. Kháng sinh thì đủ loại: augmentin, zinnat, zitromax, ceclor…. Sau đó hằng ngày phải cho bé đi rửa mũi, thì bệnh của con cũng đã dần thuyên giảm.

Tiêm phòng sởi là giải pháp tốt nhất giúp bé phòng tránh bệnh
Tiêm phòng sởi là giải pháp tốt nhất giúp bé phòng tránh bệnh

Cái vòng quay ốm – kháng sinh làm cho bé không thể tiêm phòng các mũi sởi, quai bị, rubella và cúm đúng lịch. Con vừa hết ốm, mình vừa mừng dự định sẽ cho con đi tiêm phòng thì bé lại bị sởi. Ban đầu bé xuất hiện các vết mẩn đỏ trên mặt mình cứ nghĩ do uống kháng sinh nhiều nên bé bị sẩn, nổi mề đay trên mặt. Đến khi bé sốt li bì liên tục, cứ hết thuốc lại sốt cao và không chịu chơi và bị ngứa khắp mặt nên bé khó chịu, quấy khóc. Mình cho bé đến viện Nhi khám và bác sĩ kết luận bé mắc sởi và có biến chứng gây viêm phế quản nên phải nhập viện điều trị mất 7 ngày.

Nằm viện cùng con 7 ngày mình tự trách mình chỉ vì chủ quan, thiếu hiểu biết nên đã gây họa làm con ốm như vậy. Khi ra viện bác sĩ có hướng dẫn mình bổ sung thêm sữa non để tăng sức đề kháng cho bé, hạn chế mắc bệnh để trẻ có thể tiêm phòng đúng lịch, tránh được các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Mình cay đắng nhận ra chỉ vì chủ quan tiếc tiền, con ốm mẹ nghỉ việc, cả nhà lo lắng ra vào viện- CÁI GIÁ PHẢI TRẢ QUÁ LỚN. Đến nay bé nhà mình sức khỏe cũng ổn hơn, nên mình quyết định chia sẻ BÀI HỌC ĐẮT GIÁ cho các Mẹ cùng cảnh ngộ Mong rằng các Mẹ sẽ không bị rơi vào hoàn cảnh như trên của mình.

Bài học đắt giá của mẹ Xu Xu có con bị sởi