Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Bé chậm biết lẫy - cha mẹ có nên lo lắng?

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 26-06-2019

Một trong những kỹ năng quan trọng trong quá trình phát triển của bé đó là vận động. Nhất là trong giai đoạn khởi đầu lật lẫy. Nhưng có rất nhiều những bé phát triển chậm hơn các bé bình thường, khiến cha mẹ lo lắng!
Những sai lầm cơ bản khiến bé chậm lẫy?
Quấn bé trong khăn quá thường xuyên: Việc quấn tã cho con là điều thường thấy ở các em bé , đặc biệt là những em bé mới sinh. Những tháng đầu đời là khoảng thời gian quan trọng để các bé hình thành các kỹ năng về vận động, giao tiếp, trí não và cảm xúc. Nhưng sự gò bó trong những tấm chăn quấn sẽ vô tình làm bé khó cử động và lâu dần khiến con trở nên lười vận động. Đặc biệt khi bé lớn hơn, bắt đầu tập lẫy, hãy chỉ quấn bé trong khăn khi con ngủ để giúp giữ ấm và đảm bảo bé ít giật mình. Khi bé thức, hãy tháo khăn cuốn.

Tham khảo những sai lầm khiến bé chậm biết lẫy
Tham khảo những sai lầm khiến bé chậm biết lẫy

Cho bé nằm sai cách: Tư thế thuận lợi cho bé là nằm ngửa hoặc nằm nghiêng. Ở hai tư thế này, cơ thể bé luôn trong tình trạng thoải mái nhất và lưu lượng máu được lưu thông dễ dàng. Các nội cơ quan như tim, dạ dày cũng không phải chịu sự chèn ép hay gặp áp lực. Hãy chú ý rằng, nằm sấp khiến cơ của trẻ dễ bị mỏi, từ đó cản trở khả năng vận động của bé.
Cho bé tập lẫy trên nệm quá mềm: Việc tập lẫy trên nệm quá mềm, dễ lún sẽ khiến bé khó học cách giữ thăng bằng cơ thể. Tốt nhất, mẹ nên trải một chiếc chăn mỏng trên mặt phẳng cứng để vừa giúp bé không bị đau khi tập lật lẫy, vừa học cách giữ thăng bằng cơ thể tốt hơn.
Bế bé sai cách: Khi cột sống của bé vẫn còn non và yếu, mẹ không nên bế bé ở tư thế ngồi vì sẽ tạo áp lực lên cột sống khiến cột sống bé bị yếu hơn và giảm khả năng hỗ trợ cho các vận động sau này. Khi bé đạt đến giai đoạn lật lẫy, mẹ có thể chọn bế bé theo hướng nghiêng hoặc bế dựng thẳng đứng (bế vác). Trong giai đoạn này, đầu bé đã bước đầu giữ được theo phương thẳng nhưng cổ và các cơ ở lưng vẫn chưa phát triển hoàn thiện.
Làm gián đoạn vận động của bé: Một điều các mẹ hết sức lưu ý, đó là nếu bé đang vận động mà bị gián đoạn thường xuyên, sẽ làm ảnh hưởng đến cảm xúc nhạy cảm của bé. Khiến bé dễ cáu gắt. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc bé “lười” và “chán ghét” việc vận động, và không thích học hỏi, giao tiếp với thế giới.
Theo cuốn sách “ The baby book”, tác giả Wiiliam cho biết đứa bé có tính cách trầm tính, hiền lành, có xu hướng hướng nội thường biết lẫy chậm hơn những bé hoạt bát, lanh lợi có xu hướng hướng ngoại.

Bé chậm biết lẫy thì bố mẹ nên cho con tập lẫy mỗi ngày
Bé chậm biết lẫy thì bố mẹ nên cho con tập lẫy mỗi ngày

Giải pháp khắc phục bé chậm lật lẫy:
Một em bé bình thường có thể lật lẫy ở tháng thứ 3 đến tháng thứ 4. Là việc con vận động bằng toàn bộ thân mình.
Với em bé có khả năng lẫy tự nhiên:
– Một số bé không tỏ dấu hiệu rõ rang cho biết mình sắp lẫy. Nhưng có thể lúc cha mẹ không để ý thì bé sẽ thực hiện cú lẫy đầu tiền của mình.
– Khi bé có thể lẫy một cách tự nhiên, ngay lập tức bạn hãy nhắc lại co bé hành động này bằng gây chú ý theo một phía nghiêng so với thân mình bé.
Với em bé cần luyện tập để lẫy:
– Cố nghiêng người bé sang một bên và dùng những đồ chơi bé yêu thích để kích thích con với đến. Hoặc chính bậc cha mẹ có thể làm để thu hút sự chú ý của con và kích thích con làm theo.
– Cố gắng tập cho bé nằm bụng mỗi 5 phút trong những ngày đầu và lặp lại với thường lượng tăng thêm khoảng 10-15 phút để bé quen với áp lực khi bụng tiếp xúc mặt phẳng cứng.
– Nếu một đứa bé trải qua giai đoạn 9-12 tháng mà vẫn chưa thể lẫy người tự nhiên hoặc tập lẫy thành công và không có các dấu hiệu cơ bản khác, bạn nên đưa em bé đi khám để biết rõ nguyên nhân nhé!

Bé chậm biết lẫy - cha mẹ có nên lo lắng?