Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Bé chậm tăng cân khi bú mẹ - Nguyên nhân và giải pháp

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 17-09-2017

Bé chậm tăng cân khi bú mẹ ngày càng phổ biến ngày nay. Nhiều bà mẹ trẻ luôn đau đầu khi cho con bú mãi mà bé không tăng cân, thậm chí sụt cân so với những đứa trẻ uống sữa công thức.

Vì sao bé chậm tăng cân khi bú mẹ?

Sữa mẹ có đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ và có chứa các kháng thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, ngăn ngừa nhiễm bệnh. Do đó, nhiều bà mẹ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Đa số trẻ bú mẹ nhiều thường tăng cân nhanh và ít khi bị bệnh. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp bé chậm tăng cân khi bú mẹ

Nguồn sữa mẹ ít khiến bé chậm tăng cân khi bú mẹ:

Đây là lý do phổ biến nhất vì sao bé chậm tăng cân khi bú mẹ, mặc dù bú nhiều. Sữa mẹ ít, tốc độ chảy sữa chậm sẽ khiến bé không uống đủ sữa cần thiết, kể cả khi bạn cho bé bú thường xuyên. Mặc dù trông thấy bé bú rất nhiều nhưng thực tế lại không phải như vậy. Vì bầu vú một bên đã gần hết sữa nhưng mẹ chưa đổi bên, vẫn tiếp tục cho bé bú ở vị trí cũ; kết quả là bé không bú được nhiều sữa như đã tưởng.

Trẻ không tập trung khi bú mẹ:

Càng lớn, não bộ của trẻ càng phát triển, chính vì thế trẻ càng dễ bị phân tâm bởi những thứ xung quanh. Một khi đã không tập trung bú sữa, trẻ sẽ không bú được nhiều mà chỉ tập trung nhìn hoặc tập trung chơi.

Ngoài ra cũng có thể là do bé ngậm núm vú không chặt, buồn ngủ khi bú, núm vú có mùi khó chịu,…từ đó dẫn đến việc bé sẽ bú sữa mẹ ít hơn. Chính vì thế, cần vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo bé được bú nhiều nhất.

Trẻ đang bị bệnh nên bé chậm tăng cân khi bú mẹ:

Khi trẻ bị bệnh, các bé sẽ thường mệt mỏi, chán ăn; một số bệnh còn khiến trẻ nôn trớ dẫn đến việc hấp thu bị hạn chế. Từ đó, trẻ dễ bị sụt cân dù bú sữa mẹ hoàn toàn và bú thường xuyên. Đây cũng là lý do phổ biến vì sao bé chậm tăng cân khi bú mẹ.

Một đứa trẻ thiếu ngủ, ngủ không ngon giấc cũng dễ mệt mỏi, kém ăn hơn so với bình thường.

Nên làm gì để cải thiện tình trạng bé chậm tăng cân khi bú mẹ?

  • Vắt bỏ sữa đầu, không cho bé bú, khi nào sữa đặc hơn thì cho bé bú. Bởi sữa sau nhiều chất béo hơn, nhiều calo hơn.
  • Đảm bảo bé ngậm núm vú chặt khi bú. Khi bé buồn ngủ không cố cho bé bú
  • Tránh để đồ chơi, âm nhạc bên cạnh hoặc gần bé khi bú, không nên phân tán chú ý của bé khi cho bé bú sữa mẹ
  • Ngủ gần bé, tăng cường tiếp xúc da thịt với bé để làm tăng lượng prolactin, khiến em bé cảm thấy an toàn hơn, ít bị căng thẳng hơn.
  • Mát xa cho bé đều đặn mỗi ngày khi tắm, khi chơi để tăng cường lưu thông máu, cải thiện tiêu hóa.
  • Chú ý dinh dưỡng của mẹ trong thời kì này

Có thể bạn quan tâm:

Bé chậm tăng cân khi bú mẹ - Nguyên nhân và giải pháp