Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Những lưu ý về bệnh cảm lạnh ở trẻ sơ sinh

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 05-10-2017

Một em bé được sinh ra khỏe mạnh có thể bị cảm lạnh đến 6 lần trước khi được 1 tuổi, vì vậy cảm lạnh ở trẻ sơ sinh cũng nên được quan tâm đúng hướng.

Lần đầu tiên bé bị cảm lạnh là một trong những thời khắc gay go nhất với các bậc cha mẹ, đặc biệt là những người lần đầu có con và còn ít kinh nghiệm. Đây không phải vấn đề mà các mẹ có thể chủ quan, bởi lần đầu tiên bé mắc dù chỉ là một cơn cảm lạnh ở trẻ sơ sinh thông thường, nhưng nếu không được chăm sóc cẩn thận thì rất dễ để lại biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng của bệnh cảm lạnh ở trẻ sơ sinh

Những triệu chứng đầu tiên khi trẻ bị cảm lạnh thường là ngứa họng, sổ mũi, tịt mũi và hắt xì hơi. Dần dần sau đó, bé sẽ sưng họng, ho, sốt nhẹ và bắt đầu chán ăn. Sau đó, nước mũi của bé sẽ chuyển từ dạng lỏng sang đặc quánh và có màu vàng hoặc màu xanh.

cảm lạnh ở trẻ sơ sinh

Điều trị bệnh cảm lạnh ở trẻ sơ sinh

 • Trẻ sơ sinh đa phần thở bằng mũi nên khi bị cảm mũi bị ngạt em bé sẽ khó thở, đặc biệt khi bú, vì thế mẹ nên chia nhỏ số lần bú mỗi ngày cho trẻ để tránh ngạt thở cho bé. Khi bú mẹ nên đặt bé cao đầu để bé dễ chịu hơn. Hoặc mẹ có thể dùng dụng cụ để bơm thức ăn dạng lỏng vào miệng bé cũng rất hiệu quả.
 • Nhỏ mũi cho con với nước muối sinh lý loại dùng cho trẻ sơ sinh giúp vệ sinh vùng mũi họng, giảm triệu chứng nghẹt mũi để con có giấc ngủ ngon hơn.
 • Khi bị cảm lạnh, trẻ dễ bị mất nước nên mẹ cần bổ sung thêm nước bằng cách mẹ uống nhiều nước để bé bú.
 • Hút mũi cho bé thường xuyên.
 • Thông thường, khi bình thường bé sẽ thở bằng mũi nhưng khi bị cảm lạnh, bé sẽ bị nghẹt mũi và chủ yếu thở bằng miệng, do đó để giúp bé thở tốt hơn, các mẹ có thể sử dụng máy làm ẩm không khí. Với độ ẩm thích hợp trong không khí đó sẽ là mềm các đường hô hấp và giúp long đờm, làm cho bé có khẳ năng thở tốt hơn.

Cách phòng tránh bệnh cảm lạnh ở trẻ sơ sinh

Cảm lạnh có khả năng truyền nhiễm cao nhất trong 2 tới 4 ngày đầu tiên sau khi xuất hiện triệu chứng. Trẻ có thể mắc bệnh do hít phải virus trong không khí, hoặc bị lấy từ một bệnh nhân ho và hắt hơi. Hoặc bé chạm tay lên bề mặt bị nhiễm virus và sau đó đưa lên miệng hoặc mũi thì cũng sẽ bị cảm lạnh. Vì vậy các mẹ nên giúp trẻ ngừa bệnh bằng cách:

 • Tránh xa người hút thuốc lá hoặc đang bị nhiễm lạnh
 • Thường xuyên vệ sinh và rửa tay sạch sẽ cho bé mỗi ngày
 • Cha mẹ hoặc người thân trước khi ẵm bồng em bé nên rửa sạch tay
 • Sau khi đi làm về, mẹ không nên cho em bé bú ngay mà cần thay quần áo, rửa tay và vệ sinh hai đầu núm vú thật sạch trước khi cho bé bú để tránh vi khuẩn bên ngoài lây sang bé.
 • Hạn chế cho bé đến những nơi đông người vì đó là những nơi tập trung nhiều vi khuẩn.
 • Nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu.

Có thể bạn quan tâm:

 

 

Những lưu ý về bệnh cảm lạnh ở trẻ sơ sinh