Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Cách chăm sóc trẻ sinh non cha mẹ cần lưu ý

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 10-05-2019

Trẻ sinh non là trẻ sinh ra trước tuần thứ 37 của thai kỳ và cần được chăm sóc đặc biệt trong 2 năm đầu. Điều này lại càng quan trọng hơn nếu khi chào đời cân nặng của bé nhẹ hơn 1,3kg. Tuy nhiên các bậc cha mẹ đừng vội lo lắng, dưới đây là một số lời khuyên cho các bậc cha mẹ có thể giúp họ chăm sóc em bé sinh non tại nhà:
1) Chăm sóc trẻ sinh non khi cho con bú
Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu bé không bú tốt thì bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc vắt sữa mẹ cho vào bình và cho bé bú thay vì cho bé bú trực tiếp. Việc vắt sữa mẹ và bảo quản đúng cách rất hữu ích vì người thân có thể cho bé bú thay bạn nếu bạn bận việc hoặc bị bệnh.
Trong trường hợp con uống sữa công thức thay sữa mẹ thì bạn phải lựa chọn những loại sữa phù hợp bé sinh non.


2. Tuân thủ đúng lịch ăn của bé
Một đứa trẻ sinh non cần 8-10 lần ăn mỗi ngày. Do đó, hãy chú đến thời gian bữa ăn hàng ngày của bé và cho bé ăn đúng giờ. Đừng để khoảng cách quá 4 giờ tại bất kỳ thời điểm nào vì cơ hội mất nước có thể tăng lên, điều này có thể gây nguy hiểm cho con của bạn.
3. Theo dõi sự tăng trưởng của bé
Trẻ sinh non tháng không thể phát triển giống như trẻ sinh đủ tháng trong 2 năm đầu. Bé thường có kích thước nhỏ hơn. Để theo dõi sự tăng trưởng của bé, bác sĩ sẽ sử dụng biểu đồ tăng trưởng đặc biệt cho trẻ sinh non. Bác sĩ cũng sẽ theo dõi các cột mốc phát triển của bé như mức độ hoạt động, ngồi và bò. Đây là những điều cơ bản về trẻ sơ sinh mà bác sĩ luôn muốn biết, chứ không riêng gì với bé sinh non.
4. Thường xuyên liên lạc với bác sĩ
Ngay cả sau khi rời bệnh viện, bạn vẫn nên giữ liên lạc thường xuyên với bác sĩ và tiếp tục thực hiện các mẹo về cách chăm sóc em bé. Nếu có nhu cầu, bạn cũng có thể đến gặp bác sĩ.
5. Cho trẻ sinh non ngủ nhiều hơn
Một trong những lưu ý cho việc chăm sóc trẻ sinh non đúng cách là quan tâm đến thời gian ngủ. Mặc dù trẻ sinh non ngủ nhiều giờ mỗi ngày hơn bé sinh đủ tháng nhưng thời gian ngủ lại ngắn hơn. Tất cả trẻ sơ sinh phải nằm ngửa khi ngủ chứ không phải nằm sấp, kể cả bé sinh non. Cho bé nằm nệm cứng và không có gối. Hội chứng này gây ra cái chết đột ngột và không giải thích được, xảy ra ở bé dưới 1 tuổi (thường là khi bé ngủ).


6. Chuẩn bị thức ăn đặc cho bé
Hầu hết các bác sĩ khuyên nên cho bé ăn thức ăn đặc khi 4 đến 6 tháng. Trẻ sinh non tháng không phát triển như trẻ sinh đủ tháng. Có thể phải mất nhiều thời gian hơn để bé phát triển khả năng nuốt. Nếu bé gặp vấn đề về sức khỏe, bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện một chế độ ăn uống đặc biệt.
7. Hạn chế cho bé đi ra ngoài
Ngoài việc đi khám bác sĩ, bạn có thể phải kiềm chế đưa bé ra ngoài trong vài tuần đầu. Điều này tránh cho con của bạn dễ bị nhiễm trùng, và nguy hiểm hơn có thể gây tử vong.
8. Kiểm tra thính giác cho trẻ
Trẻ sinh non cũng dễ gặp phải các vấn đề về thính giác hơn là trẻ sinh đủ tháng. Nếu bạn thấy bé dường như không nghe thấy bạn, hãy nói với bác sĩ. Bạn có thể kiểm tra thính giác của bé bằng cách tạo tiếng ồn phía sau hoặc bên cạnh bé. Nếu bé không quay đầu hoặc phản ứng lại với tiếng ồn, thính giác của bé thật sự có vấn đề.


9. Cho bé đi tiêm chủng đúng lịch
Bạn không thể bỏ qua vấn đề tiêm ngừa nếu muốn chăm sóc trẻ sinh non đúng cách. Bé sinh thiếu tháng nên được tiêm ngừa ở cùng độ tuổi với bé sinh đủ tháng. Con cần được tiêm phòng cúm khi được 6 tháng tuổi do sẽ có tỉ lệ bị nhiễm cúm cao hơn.
10. Hạn chế người thăm hỏi
Khả năng miễn dịch của bé sinh non rất thấp. Vì vậy, hãy hạn chế người quen đến thăm hỏi mẹ và bé, đặc biệt với những đang có mầm bệnh. Hãy chắc chắn rằng bất cứ ai gặp hoặc chạm vào em bé của bạn nên rửa tay trước khi làm như vậy.

Cách chăm sóc trẻ sinh non cha mẹ cần lưu ý