Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Bật mí cách giúp bé tăng cân nhanh dành cho mẹ

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 20-12-2017

Bé biếng ăn chậm tăng cân là nỗi lo chung của rất nhiều gia đình. Nếu để tình trạng này kéo dài, bé có thể chịu những ảnh hưởng xấu tới sự phát triển thể chất và trí tuệ sau này. Vậy làm thế nào để bé đỡ biếng ăn và tăng cân tốt hơn?

Có rất nhiều nguyên do dẫn tới việc bé biếng ăn, chậm tăng cân trong những năm tháng đầu đời như: do khả năng tiêu hóa ở bé chưa được phát triển toàn diện, do chế độ dinh dưỡng, bệnh lý hay do cách chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ,… Tùy vào từng lý do, chúng ta sẽ có những giải pháp khắc phục tình trạng chậm tăng cân hay biếng ăn ở bé một cách tốt hơn.

Làm thế nào để bé tăng cân nhanh và đều đặn?

Cách giúp bé tăng cân nhanh và hiệu quả nhất trong mọi trường hợp đó là cải thiện, xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học kết hợp cùng với việc tập luyện thể dục hàng ngày. Dưới đây là 5 lưu ý mà các gia đình có thể tham khảo và ghi nhớ khi phân vân làm thế nào để bé tăng cân nhanh và đều hơn.

1 – Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, cân đối các chất

Thực đơn dinh dưỡng xây dựng cho bé cần cân đối đủ 4 nhóm chất cơ bản bao gồm: chất bột đường, chất đạm, chất béo và chất xơ. Bên cạnh đó, mẹ cùng người thân cũng lưu ý nhu cầu dinh dưỡng theo từng lứa tuổi và giai đoạn phát triển để cung cấp cho bé một thực đơn đầy đủ, đáp ứng được nhu cầu hoạt động của cơ thể.

Ví dụ:

– Trẻ dưới 6 tháng, thì thức ăn tốt nhất là sữa mẹ. Trong trường hợp mẹ ít sữa, chất lượng sữa thấp hay không thể cho con bú thì có thể sử dụng các loại sữa khác (sữa công thức, sữa non) để thay thế sử dụng bổ sung.

– Khi trẻ được 6 tháng tuổi, ngoài sữa mẹ hoặc các sản phẩm từ sữa, mẹ nên bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm (bột, cháo,…) để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cần thiết.

2 – Phân chia thời gian hợp lý giữa các bữa ăn dành cho bé

Việc phân chia các khoảng thời gian hợp lý giữa các bữa ăn sẽ tạo điều kiện cho bé có thể hấp thu các chất dinh dưỡng một cách tốt hơn. Các mẹ nên lưu ý các bữa ăn (cả chính hay phụ) nên cách nhau ít nhất 2 tiếng. Đối với những bé biếng ăn chậm tăng cân, mẹ có thể tăng cường thêm các bữa phụ bổ sung dinh dưỡng cho bé.

3 – Cải thiện thói quen sinh hoạt ăn uống

Bé sẽ hào hứng và ăn uống ngon miệng hơn rất nhiều khi được sự cổ vũ và khuyến khích từ cha mẹ trong gia đình. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể cải thiện thêm cách thức trang trí các món ăn để hấp dẫn bé với các bữa ăn hơn.

Mẹ không nên dỗ dành, vừa cho bé ăn vừa xem ti vi hay đi dong cũng như tuyệt đối không nên cho bé ăn vặt trước khi vào các bữa ăn chính. Những việc này sẽ tạo ra những phản ứng không tốt khi ăn uống của bé.

Các giúp bé tăng cân nhanh và hiệu quả
Các giúp bé tăng cân nhanh và hiệu quả

4 – Bổ sung thêm những loại thực phẩm giúp nâng cao khả năng tiêu hóa và kích thích bé ăn ngon miệng hơn

Như đã đề cập ở phần đầu bài viết, một trong những lý do khiến bé thường biếng ăn, chậm tăng cân trong giai đoạn đầu đời là do khả năng tiêu hóa. Một trong những cách giúp bé tăng cân nhanh hơn đó là bổ sung và sử dụng thêm các loại thực phẩm có thành phần như kẽm, lysine hay vitamin nhóm B hay các yếu tố kháng thể, miễn dịch giúp tăng cường khả năng hấp thu hay tiêu hóa của bé. Bé sẽ cảm thấy ăn ngon miệng và tăng cân đều hơn.

Một số thực phẩm bổ sung loại này mà mẹ có thể tham khảo như: ngũ cốc, các loại rau, củ, quả hay các loại sữa là cách giúp bé tăng cân tốt khác.

5 – Vận động thường xuyên

Vận động thường xuyên kết hợp với một chế độ dinh dưỡng hợp lý là cách giúp bé tăng cân hiệu quả nhất. Hàng ngày, mẹ nên cho bé tập những bài tập nhẹ: vươn vai, chạy, bò, đi bộ, đuổi bắt,… để giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi các chất. Bé sẽ cảm thấy mau thèm ăn một cách tự nhiên. Việc này sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn và phát triển tốt hơn.

Bật mí cách giúp bé tăng cân nhanh dành cho mẹ