Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Chăm sóc trẻ biếng ăn sau khi ốm như thế nào?

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 19-09-2017

Biếng ăn sau khi ốm sẽ khiến bé bị suy giảm sức đề kháng và thể lực, nguy cơ tái ốm, suy dinh dưỡng, thiểu năng trí tuệ luôn ở mức cao.

Vì sao trẻ biếng ăn sau khi ốm?

Theo các bác sĩ, sau khi trải qua một đợt ốm, sức khỏe của trẻ chưa trở về trạng thái bình thường được vì thể lực suy giảm, cơ thể mệt mỏi do phải tiêu thụ quá nhiều năng lượng trong quá trình bị ốm do đó dẫn đến tính trạng trẻ biếng ăn sau khi ốm.

Bên cạnh đó, việc dùng thuốc để điều trị bệnh, đặc biệt là những loại thuốc kháng sinh đã tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi khiến cho hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng trầm trọng, ảnh hưởng tới khả năng tiêu hóa thức ăn và hấp thu dưỡng chất của cơ thể cũng là nguyên nhân dẫn tới bé biếng ăn sau khi ốm, hết bệnh.

Biếng ăn sau khi ốm

Khi tình trạng biếng ăn sau khi ốm kéo dài, cơ thể bé sẽ bị thiếu hụt và mất cân bằng dưỡng chất, trẻ sẽ trở nên gầy yếu, sụt cân, chậm lớn, rất dễ tái ốm, thậm chí suy dinh dưỡng, thấp còi ảnh hưởng tới sự phát triển của thể chất và trí tuệ trong tương lai.

Để trẻ hết biếng ăn sau khi ốm

Để trẻ nhanh chóng có lại cảm giác thèm ăn, các bậc cha mẹ cần chú ý đến lựa chọn của trẻ trong giai đoạn này, hãy nên tôn trọng quyết định của bé và chiều bé trong giai đoạn này (thông thường là vài ngày) tuyệt đối không vì tâm lý xót con mà ép buộc trẻ ăn theo ý mình bằng mọi cách. Đây là biện pháp cực đoan và dễ dẫn đến tình trạng bé biếng ăn sau ốm và cả giai đoạn sau này.

Lúc này, nên cho trẻ ăn những thức ăn dạng lỏng hoặc mềm để trẻ dễ tiêu hoá. Đặc biệt, cha mẹ cần cung cấp cho trẻ bữa ăn đủ chất bao gồm chất đạm, vitamin từ thịt, trứng, sữa, nước ép hoa quả… và tránh các loại thức ăn nhiều mỡ, đường bởi những chất này không kích thích trẻ ăn uống, tăng cường những nhóm dinh dưỡng lành mạnh, hàm lượng dinh dưỡng vừa phải để trẻ nhanh chóng hồi phục.

Biếng ăn sau khi ốm

Hơn nữa, cơ thể mệt mỏi, suy yếu khiến trẻ chưa sẵn sàng cho một lượng thực phẩm lớn, do đó cha mẹ không nên nôn nóng ép trẻ ăn quá nhiều mà nên chia nhỏ các bữa ăn.

Khi trẻ đã có những dấu hiệu phục hồi, cha mẹ có thể tăng dần độ đặc của thức ăn và lượng thức ăn trong một bữa đến khi trẻ khỏe hẳn mới cho trẻ ăn theo chế độ ăn bình thường. Nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài nên cho bé gặp các chuyên gia để có những tư vấn kịp thời.

Có thể bạn quan tâm:

Chăm sóc trẻ biếng ăn sau khi ốm như thế nào?