Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Chăm sóc trẻ biếng ăn tăng cân ổn định

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 22-05-2017

Rất nhiều mẹ lo lắng khi thấy tình trạng trẻ biếng ăn và tăng cân chậm trong giai đoạn từ 1 – 3 tuổi. Bài viết này sẽ đưa ra các thông tin hữu ích về nguyên nhân khiến trẻ biến ăn, chậm hấp thu và thực đơn cho trẻ biếng ăn.

Rất nhiều mẹ lo lắng khi thấy tình trạng trẻ biếng ăn và tăng cân chậm trong giai đoạn từ 1 – 3 tuổi. Mặc dù, các mẹ đã thử rất nhiều cách khác nhau nhưng có vẻ nó vẫn không mang lại nhiều hiệu quả như mong muốn. Cách làm cho trẻ hết biếng ăn thế nào để thực sự hiệu quả? Cùng tham khảo bài viết tư vấn dưới đây từ Gia đình Colomi nhé.

bé biếng ăn
Chăm sóc trẻ biếng ăn tăng cân ổn định / colomi.vn

Tìm hiểu những nguyên nhân khiến trẻ lười ăn, kém hấp thu

Để giải quyết triệt để tình trạng trẻ biếng ăn cần phải tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết hiệu quả. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản khiến trẻ biếng ăn chậm tăng cân:
–  Trẻ biếng ăn do tâm lý: bạn có thường xuyên khuyến khích, tạo cảm giác thoái mái cho trẻ khi ăn. Bạn có ép trẻ ăn hay không? Bạn có những cách thức cho trẻ ăn làm ảnh hưởng xấu đến trẻ : cho trẻ đi chơi rong để ăn, cho trẻ xem tivi hoặc điện thoại, ….?
– Trẻ biếng ăn do bệnh lý: Bạn cần kiểm tra xem bé có đang mắc các bệnh lý liên quan, ví dụ như: bé gặp vấn đề về tiêu hóa, viêm mũi họng, viêm miệng, bé mọc răng,… Tất cả đều có liên quan tới việc trẻ kém hấp thu và biếng ăn hiện tại.
– Dị ứng với một số thực phẩm: sữa, trứng, …. gây khó hấp thu, biếng ăn cho trẻ.
– Thực đơn các món ăn: bạn có thường xuyên thay đổi cách thức chế biến, trang trí các món ăn để hấp dẫn bé hơn. Bạn có cho bé ăn vặt trước bữa ăn, thời gian giữa các bữa ăn có phù hợp không?,…
–  Trẻ biếng ăn do bú mẹ không đúng cách: bạn cứ nghĩ bé bú mẹ đã đủ trong khi sữa mẹ ít? Bạn có cho bé bú đúng cách (thời gian, tư thế cho bé bú,…). Nếu làm không chính xác và khoa học cũng sẽ dẫn tới việc biếng ăn của trẻ.

Tham khảo thực đơn dành cho trẻ biếng ăn chậm tăng cân

Các mẹ có thể tham khảo thực đơn dành cho trẻ biếng ăn chậm tăng cân để trẻ có thể hấp thu và tăng cân tốt hơn nhé.
– Từ 1 – 3 tuổi, mỗi ngày, trẻ cần 500 – 600ml sữa/ngày (sữa mẹ hoặc sữa công thức). Ngoài ra còn 3 bữa ăn chính gồm đầy đủ 4 nhóm thực phẩm cơ bản: bột đường, đạm, béo và vitamin và khoáng chất.
– Mẹ nên sử dụng các loại thức ăn hợp lý đi kèm với cháo, cơm nát như: thịt, cá, tôm, trứng (thay đổi thường xuyên các món để tránh bị nhàm chán). Ngoài ra, cần có các loại dầu thực vật và bổ sung hoa quả tươi cho trẻ.
– Bổ sung thêm sữa non, beta glucan, men vi sinh hay sữa chua.
– Mẹ và và các thành viên trong gia đình cần nên khuyến khích và tạo cảm hứng cho trẻ trong mỗi bữa ăn. Việc cho trẻ tham gia ăn cùng bữa ăn của gia đình và tự xúc và lựa chọn thức ăn cũng taọ thêm niềm vui cho trẻ.

Có thể bạn quan tâm:

Bé chậm tăng cân nguyên nhân là do đâu?

Ăn dặm đúng cách sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của bé

Sữa non Colomi có giúp trẻ tăng cân tốt không?

Chúc các bé sẽ mau hết biếng ăn và phát triển tốt hơn!

Chăm sóc trẻ biếng ăn tăng cân ổn định