Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Chăm sóc trẻ sơ sinh trong những ngày đầu tiên

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 26-06-2019

Sau 9 tháng 10 ngày, sau quãng thời gian sống phụ thuộc hoàn toàn vào cơ thể người mẹ, khi ra đời trẻ phải thích nghi với thế giới lạ mắt bên ngoài nhưng cơ thể con còn rất yếu ớt, chức năng các bộ phận chưa hoàn chỉnh. Do đó việc chăm sóc trẻ sơ sịnh trong những ngày đầu tiên thật sự là thử thách với các mẹ phải không?
Chăm sóc rốn
Rốn thường rụng vào ngày thứ 5-7 song cũng có những trường hơp muộn hơn.
Cách vệ sinh rốn: Phải thay băng rốn hàng ngày. Dùng cồn 70℃ – 90℃ lau sạch chân rốn., đoạn rốn còn lại và vùng xung quanh rốn đường kính 3-4cm. Lấy bông vô trùng lau khô sau.Dùng gạc vô trùng bọc dây rốn và dùng băng vô trùng băng lại.Không để rốn thâm nước tiểu và phân để tránh nhiễm khuẩn.
Chăm sóc da
Khi chào đời, trẻ thường có một lớp “gây” màu trắng hay vàng nhạt. Có một số bà mẹ cảm thấy lớp này bao quanh cơ thể con yêu khiến bé trở nên “xấu xí” nên muốn lau sạch? Thế nhưng đây thực tế là một lớp sáp rất quan trọng với sức khỏe của bé đấy mẹ ạ!
Lớp gây này thực chất là lớp sáp Vernix Caseosa, được hình thành trên da bé vào tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ và theo em bé đến khi chào đời. Những em bé sinh non có thể sẽ không có lớp sáp này. Thành phần chính của thứ mà mẹ thấy “bẩn” này đơn thuần là nước (80%), ngoài ra là chất béo và protein. Chất hỗ trợ miễn dịch nữa. Vì vậy không nên lau sạch lớp gây này, chỉ cần thấm và lau sạch lớp gây ở nếp gấp cổ, nách, bẹn. Sang ngày thứ 2 hoặc thứ 3 thì dùng khăn ấm lau sạch.
Khi tắm cho trẻ dùng nước chin và ấm. Không nhúng trẻ vào chậu nước mà nên thực hiện tắm từng phần. Tắm nửa người trên, lau khô, quấn ấm sau đó tắm tiếp nửa người dưới, lau khô và ủ ấm cho trẻ.

Chú ý: Khi tắm xong cho con đặt con nằm nghiêng một bên để tránh sự trào ngược các chất dạ dày trào lên phổi.

Chăm sóc đường thở

“Nhịp thở đầu đời của con xuất hiện cùng tiếng khóc chào đời”
Nhịp thở của trẻ mới đẻ thường nhanh 40-60 lần/phút. Nhịp thở dễ bị rối loạn do trung tâm hô hấp chưa hoàn chỉnh và trưởng thành. Trẻ thở lúc nhanh, lúc chậm, lúc nông, lúc sâu. Kiểu thở của bé ở trẻ sơ sinh chủ yếu là thở bụng.
Tần số thở giảm dần theotuổi.
Để đếm nhịp thở của con mẹ có thể lựa lúc con ngủ say, nhìn sự đẩy lên của cơ bụng của bé. Mỗi lần bụng di chuyển lên xuống được tính là một nhịp. Đếm trong 1 phút. Kết hợp các triệu chứng như: nhịp thở quá thất thường, nhanh trên 60 lần/phút hoặc chậm dưới 40 lần/phút hoặc có lúc ngừng thở, đùn bọt mép, tím quanh môi, bỏ bú thì có thể có vấn đề với đường thở của con cần liên hệ ngay bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn.
Theo dõi phân và nước tiểu
Trong ngày đầu tiên sau khi lọt lòng mẹ trẻ đã ỉa phân xu. Phân xu có màu cần báo ngay cho bác sỹ.
Hết thời kì phân xu trẻ sẽ chuyển sang phân vàng nhuyễn hoặc phân hoa cà hoa cải. Nếu trẻ được bú mẹ hoàn toàn thì có thể đi 7-8 lần/ngày phân hoa cà hoa cải hoặc một số trẻ 2-3 ngày mới tự đi ngoài một lần nhưng phần vàng nguyễn khuôn phân to đều là bình thường.
Trẻ đi tiểu nhiều khoảng 15-20 phút đi tiểu 1 lần, nước tiểu trong, không mùi. Khi trẻ đi tiểu sẫm màu, nặng mùi thì có thể bé đang không được bú đủ sữa mẹ, phải cho bé bú nhiều hơn nhé mẹ!
Nuôi dưỡng bé sơ sinh
Ngay sau đẻ trẻ đã có phản xạ bú, cần cho trẻ bú mẹ ngay trong vòng 24 giờ sau sinh. Bú sớm để kích thích tạo sữa sớm và co hồi tử cung của mẹ tốt.

Cố gắng cho bé sử dụng sữa trong vài ngày đầu vì đó là lượng sữa non quý giá từ mẹ. ( Là sữa dạng đặc, sánh, màu vàng nhạt. Sữa non giúp kháng thể có tác dụng bảo vệ cơ thể chống nhiễm khuẩn, dị ứng và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ mới đẻ. Giàu vitamin A giúp trẻ phòng bệnh về mắt và nhiễm khuẩn nặng. Và tống phân xu và chống vàng da cho trẻ).


Sữa sau 1 tuần tiết ra tiếp theo là sữa trưởng thành. Sữa được chia thành sữa đầu và sữa cuối. Sữa đầu bữa có màu hơi xanh, số lượng nhiều và cung cấp nhiều đạm, đường, nước và các chất dinh dưỡng khác. Trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ cần bú mẹ là đủ, không cần uống thêm nước, ngay cả khi thời tiết nóng. Sữa cuối bữalà sữa được tiết ra cuối bữa bú của trẻ. Bầu vú mẹ lúc này đã hết căng. Sữa cuối bữa có màu trắng vì chứa nhiều chất béo hơn sữa đầu bữa. Chất béo cung cấp nhiều năng lượng cho trẻ giúp trẻ lớn nhanh hơn, vì vậy điều quan trọng là cần để trẻ bú đến hết sữa cuối, không để trẻ nhả vú sớm hay mẹ chuyển bên sớm quá.Nên cho bé bú 10-15 phút mỗi bên ngực.
Những ngày đầu có thể để con bú lâu hơn để cơ thể mẹ quen với phản xạ tiết sữa. Nếu con bú quá nhiều sữa hoặc không bú được sữa cuối, mẹ có thể nhận thấy bé có các triệu chứng sau:
– Đầy hơi.
– Khóc, đau bụng.
– Phân xanh, lỏng.
– Con đói quấy khóc bình thường.
– Tăng cân chậm.

Chăm sóc trẻ sơ sinh trong những ngày đầu tiên