Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng bào thai

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 30-05-2017

Trẻ suy dinh dưỡng bào thai hiện nay vẫn còn chiếm tỷ lệ lớn, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Hậu quả của suy dinh dưỡng bào thai ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển cả về thể chất và tinh thần của thế hệ tương lai.

I – Định nghĩa suy dinh dưỡng bào thai
Trẻ suy dinh dưỡng bào thai là khi cân nặng của trẻ 10% percentile trọng lượng theo tuổi ( dưới -2D so với cân nặng chuẩn theo tuổi thai).
Suy dinh dưỡng bào thai có 2 dạng: suy dinh dưỡng bào thai không cân đối và suy dinh dưỡng bào thai cân đối.
Suy dinh dưỡng bào thai không cân đối: là những trường hợp suy dinh dưỡng ở mức độ trung bình, thường thì cân nặng của trẻ giảm nhưng vòng đầu của trẻ trong giới hạn bình thường theo tuổi. Nguyên nhân của suy dinh dưỡng dạng này là do giảm vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy từ mẹ sang con trong trường hợp suy bánh rau, mẹ hút thuốc, do tình trạng bệnh lý hoặc suy dinh dưỡng của mẹ.
Suy dinh dưỡng bào thai cân đối: là những trường hợp suy dinh dưỡng ở mức độ nặng, ảnh hưởng không chỉ đến cân nặng, mà cả đến chiều cao, vòng đầu của trẻ. Nguyên nhân thường gặp là rối loạn nhiễm sắc thể, những bất thường bẩm sinh nặng nề (nhiễm vi rút thời kỳ bào thai).

II – Những biến chứng của trẻ suy dinh dưỡng bào thai
1 – Hậu quả sau sinh
– Trẻ có thể tử vong do nhiều biến chứng: hít nước ối, tồn tại tuần hoàn thai nhi và suy các cơ quan, bệnh não do thiếu máu,…
– Trẻ có thể gặp bất thường huyết học và rối loạn chuyển hóa (hạ đường huyết, hạ canxi huyết).
– Ảnh hưởng tới khả năng tiêu hóa của trẻ. Đặc biệt đối với những trẻ suy dinh dưỡng nặng rất dễ bị viêm ruột hoại tử.

2 – Biến chứng để lại di chứng về sau:
Trẻ suy dinh dưỡng bào thai có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng về phát triển thể chất và trí não sau này. Trẻ thường phát triển kém hơn (chiều cao, cân nặng) so với các bạn cùng lứa. Bên cạnh đó, khả năng nhận thức, tính cách, sự tập trung của trẻ sẽ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

III – Chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng bào thai
1 – Chế độ ăn
– Sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá. Nó lại càng đặc biệt quan trọng hơn đối với những trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai.
– Cố gắng cho trẻ bú càng sớm, càng tốt để có thể được “hưởng” nguồn sữa đầu tiên của người mẹ – sữa non. Sữa non cho trẻ sơ sinh giúp cung cấp thêm dinh dưỡng cùng các kháng thể và yếu tố miễn dịch bảo vệ trẻ.
– Trừ trường hợp trẻ bị thiếu sữa mẹ mới cần bổ sung thêm sữa bò, nếu không thì nên hạn chế cho trẻ ăn sữa bò vì sẽ gây khó thu.
– Trong trường hợp mẹ không đủ sữa hoặc không thể cho bú (do mắc bệnh mãn tính lây truyền, tình trạng sức khỏe,…) thì có thể cho trẻ sử dụng thêm các sản phẩm sữa công thức. Khi sử dụng các sản phẩm này cần chú ý lựa chọn các sản phẩm theo đúng độ tuổi và pha sữa theo hướng dẫn khuyến cáo của nhà sản xuất.

2 – Chế độ chăm sóc và vệ sinh
Tắm cho trẻ hàng ngày bằng nước sạch. Tránh kỳ mạnh, nên xoa nhẹ nhàng da trẻ bằng khăn mặt bông, khăn xô mềm. Việc sử dụng xà phòng có thể làm tổn thương lớp bảo vệ của da, do vậy nên dùng loại xà phòng dùng cho trẻ em hoặc tắm bằng chanh hay một số loại lá tắm cho trẻ.
Chăm sóc rốn: Chăm sóc vệ sinh nhiều lần trong ngày, nhất là trong trường hợp dính phân hoặc nước tiểu. Vệ sinh rốn tốt nhất là bằng Chlohexidine hoặc Iode 1%. Chú ý phát hiện sớm những dấu hiệu nhiễm trùng rốn để điều trị kịp thời.
Vệ sinh mắt: nhỏ mắt hàng ngày cho trẻ sau khi tắm bằng dung dịch nước muối sinh lý hoặc Cloramphenicol 4‰ trong vòng một tuần đầu.
Đảm bảo thân nhiệt cho trẻ: Quần áo mặc cho trẻ nên dùng chất liệu vải sợi bông, đủ ấm, tránh hạ thân nhiệt, tránh nóng quá (đảm bảo thân nhiệt của trẻ 36 – 37 độ C).

3 – Tiêm phòng cho trẻ
– Tiêm hoặc uống bổ sung thêm 2mg vitamin K hàng tuần (trong vòng 6 – 8 tuần) cho trẻ mới sinh để đề phòng xuất huyết não, màng não.
– Tiêm phòng viêm gan b và lao cho trẻ mới sinh.
– Bổ sung thêm vitamin D cho trẻ: đối với trẻ bú sữa mẹ là khoảng 1000 – 1200dv/ngày còn đối với những trẻ sử dụng sữa ngoài bổ sung là khoảng 800 – 900dv
Mong rằng với bài viết trên đây, các mẹ sẽ phòng tránh suy dinh dưỡng bào thai, cũng như cập nhật thêm được nhiều kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai.
Có thể bạn quan tâm:
Sữa cho trẻ sơ sinh – Lựa chọn thế nào cho tốt?

Chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng bào thai