Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Cho trẻ ăn thô sớm có hại như bạn nghĩ

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 06-06-2019

Với những ai lần đầu làm mẹ, chuyện ăn dặm của trẻ luôn khiến mẹ đau đầu. Đặc biệt những lo lắng của mẹ về việc cho trẻ ăn thô sớm liệu có khiến con bị đau dạ dày trong tương lai. Nhưng thực tế ăn thô không hại cho dạ dày mà thậm chí là ngược lại còn giúp ích rất nhiều cho bé vì:

Thứ nhất, thủ phạm gây ra bệnh đau dạ dày là vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) chứ hoàn toàn không liên quan đến việc ăn thức ăn thô hay xay nhuyễn nhé. Một thực tế rõ ràng là người Việt Nam ăn thô muộn nhất quả đất (ăn bột, cháo tới khoảng 2 tuổi) nhưng lại có tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến dạ dày và đường ruột lại thuộc hàng “top”. Vậy thì có phải là do ăn thô sớm không nhỉ?

Thứ hai, nhiệm vụ chính của dạ dày là co bóp và nhào trộn thức ăn với dịch tiêu hóa, còn việc làm nhỏ thức ăn diễn ra ở miệng. Khi bé nhai, các tuyến nước bọt sẽ tiết ra dịch vị để trộn vào thức ăn. Khi thức ăn bé nuốt vào đến dạ dày sẽ được trộn thêm dịch tiêu hóa ở dạ dày và kích thích bài tiết các men tiêu hóa khác từ gan, mật, tụy. Sự tiêu hóa diễn ra ở dạ dày cũng chỉ là bước chuẩn bị thêm cho các giai đoạn tiêu hóa tiếp theo ở ruột non. Dịch ruột có đủ các loại men tiêu hóa thực hiện giai đoạn cuối cùng là biến các chất dinh dưỡng thành các phân tử đơn giản và hấp thu chúng. Sau quá trình tiêu hóa ở ruột non, thức ăn mới được biến thành chất đặc sệt và nhuyễn. Tức là việc thức ăn có được nghiền nhỏ ở miệng hay không không quan trọng, thức ăn vẫn được phân hủy như nhau nhờ vào dịch men tiêu hóa. Mọi người thường nghĩ rằng việc cho bé ăn thức ăn xay nhuyễn sẽ giúp cho bé dễ tiêu hóa hơn, nhưng họ không biết rằng lúc này bé chỉ cần nuốt mà không phải nhai, như thế thức ăn hoàn toàn không được trộn men tiêu hóa như cách thông thường (không được trộn dịch vị ở miệng, lượng dịch tiêu hóa từ gan, mật, tụy cũng giảm đi vì dạ dày không phải co bóp nhiều nữa). Việc này chỉ làm cho đường ruột của bé quá tải, nếu xảy ra trong thời gian dài, tức là bé ăn cháo quá lâu, sẽ dẫn đến hiện tượng chán ăn và tiêu hóa kém.

Khi đã hiểu về quá trình tiêu hóa như vậy rồi, nhưng việc bé ăn và cho ra chất thải lổn nhổn còn nguyên hình dạng ban đầu lại khiến các mẹ băn khoăn lo lắng cho rằng bé không tiêu hóa được. Thực tế, đây không phải là tín hiệu hấp thu kém hay không tiêu hóa được, điều này là hoàn toàn bình thường, đặc biệt là khi các bé ăn ngô hoặc cà rốt. Ngược lại, các mẹ nên vui mừng thì hơn vì đó là bằng chứng cho thấy bé đã học được cách nuốt thức ăn. Có một sự thật là, dù các mẹ có cho bé ăn đồ ăn xay nhuyễn thì chất thải ra cũng vẫn nguyên xi đúng nghĩa “ăn gì ra nấy”, chỉ là nó “nhuyễn” nên các mẹ lầm tưởng bé tiêu hóa được đấy thôi.

Thứ ba, giai đoạn ăn dặm thực tế là giai đoạn tập dượt cho dạ dày cũng như hệ tiêu hóa của bé tập tiêu hóa thức ăn (lúc này sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính). Khi hệ tiêu hóa của bé đã qua rèn luyện thì việc sau 1 tuổi bé ăn với lượng nhiều hơn (bé cần dinh dưỡng từ thực phẩm ăn dặm là chính) cũng không làm hệ tiêu hóa của bé làm việc quá tải. Bất cứ thứ gì được rèn luyện thường xuyên và đều đặn thì theo thời gian sẽ trở nên tốt hơn, dẻo dai hơn, hệ tiêu hóa cũng vậy thôi!

Đó là còn chưa kể, giai đoạn 6 – 8 tháng là lúc bé có phản xạ nhai một cách tự nhiên. Nếu lúc này bé không được mẹ trao cho cơ hội thực hành việc nhai và nuốt thức ăn, thì lâu dần phản xạ đó sẽ mất đi. Khi bé đã bị bỏ lỡ giai đoạn học nhai và nuốt mẹ mới cho bé làm quen với thức ăn thô thì bé sẽ gặp khó khăn, nên việc bé lười nhai và sợ nuốt (ngậm đồ ăn trong miệng) cũng là điều dễ hiểu. Không những thế việc học nhai còn giúp cho cơ hàm và não bộ của bé phát triển. Bé học được cách phân biệt nhiều mùi vị, và cách xử lý các loại đồ ăn khác nhau: cứng, mềm, dai… điều mà việc ăn thức ăn xay nhuyễn không thể có được.

Cho trẻ ăn thô sớm có hại như bạn nghĩ