Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Làm thế nào để lựa chọn sữa dành cho trẻ sơ sinh tốt nhất

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 30-05-2017

Bất kỳ người mẹ nào cũng mong muốn con yêu của mình nhận được những gì tinh túy nhất và tốt nhất từ sữa mẹ. Nhưng vì nhiều nguyên nhân, mà người mẹ ít sữa hoặc không có sữa, nên phải cho trẻ dùng thêm sữa công thức. Nhiều bậc phụ huynh trăn trở: Sữa cho trẻ sơ sinh - Lựa chọn thế nào cho tốt? Dưới đây là một số lưu ý cần nhớ dành cho các mẹ khi chọn các sản phẩm sữa tốt cho trẻ sơ sinh mà Colomi muốn chia sẻ với các bậc cha mẹ.

Sữa được chọn phải phù hợp với độ tuổi của trẻ

Với mỗi độ tuổi thì nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng cần cung cấp cho trẻ là khác nhau.
Khi trẻ được dùng sữa mẹ, thì nguồn sữa này sẽ tự động điều tiết các thành phần dinh dưỡng sao cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Còn khi sử dụng các loại sữa công thức, mẹ cần lưu ý lựa chọn các sản phẩm phù hợp với lứa tuổi của trẻ và liều lượng sử dụng hợp lý. Các thông tin này được nhà sản xuất ghi cụ thể trên nhãn sản phẩm. Sữa cho trẻ sơ sinh là rất cần thiết nhưng cần phải được chọn lựa một cách kỹ càng.

Lựa chọn sữa dành cho trẻ sơ sinh tốt nhất
Lựa chọn sữa dành cho trẻ sơ sinh tốt nhất

Sử dụng các sản phẩm sữa bổ sung phù hợp với sức khỏe của trẻ
– Đối với những trẻ suy dinh dưỡng, trẻ sinh non, nhẹ cân (cân nặng dưới 2,5 kg) thì mẹ nên chọn các loại sữa bổ sung nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng (canxi, vitamin, protein, khoáng chất,…) so với các loại sữa thông thường khác. Năng lượng trong các loại sữa này cung cấp cho trẻ thường vào khoảng 0,7 – 0,75 Kcal/ml.
– Đối với những trẻ sinh khỏe mạnh (đủ cân), phát triển bình thường thì nên chọn các loại sữa cung cấp năng lượng phù hợp hơn (thường khoảng 0,6 – 0,67 Kcal/ml). Nên chọn những loại sữa dễ tiêu hóa, có tỷ lệ Ca/P (Canxi trên Photpho) cân đối để đảm bảo tiêu hóa tốt và dễ hấp thu canxi và phát triển hệ xương tốt.

Thành phần sữa phải đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng phù hợp
Mẹ có thể lựa chọn các loại sữa theo nhu cầu dinh dưỡng và sự phát triển của trẻ.
– Nếu mẹ muốn trẻ ăn ngon, tiêu hóa tốt thì nên lựa chọn sữa có bổ sung thêm thành phần sữa non, các loại sữa có hàm lượng đạm vừa phải để giúp trẻ hoàn thiện hệ thống tiêu hóa, tăng cường hấp thu và chống táo bón.
– Các trẻ hay tiêu chảy, khó tiêu hóa hay nôn trớ thì mẹ nên sử dụng các loại sữa chuyên dùng (theo lời khuyên bác sĩ tư vấn) để sử dụng trong các trường hợp này.
– Nếu mẹ muốn trẻ phát triển chiều cao nên sử dụng các loại sữa có hàm lượng canxi, vitamin D thích hợp hay có bổ sung lysine để tăng hấp thu canxi.

Việc chọn sữa cho trẻ sơ sinh không phải quá khó như nhiều người vẫn tưởng. Dù có rất rất nhiều thương hiệu sữa, rất rất nhiều loại sữa nhưng nhìn chung các thành phần dinh dưỡng vẫn có những nét tương đồng, có các thành phấn dinh dưỡng chính tương tự nhau. Tuy nhiên, khi lựa chọn mẹ cũng nên dựa vào một số yếu tố khác như: thương hiệu sữa, mùi vi sữa, các chất bổ sung thêm, giá cả, …
Chúc các mẹ luôn luôn lựa chọn được loại sữa bột an toàn và tốt nhất cho trẻ.

Làm thế nào để lựa chọn sữa dành cho trẻ sơ sinh tốt nhất