Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Có nên cho trẻ uống sữa non hay không?

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 09-08-2017

Bên cạnh nguồn sữa mẹ thì các bậc phụ huynh thường bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh để trẻ phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, sữa non cho trẻ sơ sinh không thể thay thế sữa mẹ hoàn toàn, đây chỉ là nguồn dinh dưỡng bổ sung thêm cho trẻ. Vậy có nên cho trẻ uống sữa non hay không?

Câu hỏi tư vấn về vấn đề có nên dùng sữa non cho bé không?

Xin chào Colomi, bé nhà em được gần 1 tuổi rồi nhưng hay ốm vặt và biếng ăn lắm. Em có tham khảo trên nhiều diễn đàn thấy các mẹ khuyên nên cho bé thử sử dụng thêm sữa non để tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên em thì chưa sử dụng sản phẩm kiểu này bao giờ. Vậy em có nên sử dụng các sản phẩm sữa non cho bé  dưới 1 tuổi hay không? Nhờ các chuyên gia tư vấn giúp em ạ! (Hà Phương, Yên Bái).

Ý kiến chuyên gia:

Chào bạn Hà Phương,

Rất vui vì bạn đã chia sẻ và gửi câu hỏi tới Gia đình Colomi.

Trước khi trả lời câu hỏi của bạn, chúng ta sẽ nói qua một chút về khái niệm và tác dụng sữa non.

Khái niệm sữa non

“Sữa non (tên khoa học là Colostrum) là nguồn sữa mẹ đặc biệt. Sữa có màu vàng, đặc dính. Nguồn sữa này thường xuất hiện vào cuối thời kỳ mang thai và trong 1 – 3 ngày đầu sau khi sinh.”

Tác dụng của sữa non

Sữa non được coi là nguồn dinh dưỡng vàng cho trẻ. Nó cung cấp và bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng, các kháng thể và miễn dịch tự nhiên giúp trẻ nâng cao khả năng đề kháng, hoàn thiện hệ tiêu hóa và phát triển khỏe mạnh.

Dùng sữa non cho bé dưới 1 tuổi tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ
Dùng sữa non cho bé dưới 1 tuổi tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ

Các sản phẩm sữa non hiện tại trên thị trường

Hiện nay có rất nhiều các sản phẩm sữa non khác nhau có trên thị trường. Đa số các sản phẩm sữa này được tinh chế dạng bột.

Những sản phẩm này được sử dụng bổ sung trong trường hợp mẹ ít sữa, không có sữa (trong giai đoạn đầu khi sinh)  và khi bé hay ốm vặt, tiêu hóa kém, biếng ăn, táo bón…

Mẹ có thể sử dụng sữa non để bổ sung thêm hoặc có thể pha kèm với sữa công thức hay đồ ăn dặm của bé.

Sử dụng các sản phẩm sữa non cho bé 1 tuổi

Với mỗi độ tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của bé là khác nhau. Khi sử dụng các sản phẩm sữa non cũng như vậy. Tùy từng độ tuổi mà các mẹ nên bổ sung với liều lượng thích hợp để đảm bảo bé có thể hấp thu và phát triển tốt nhất.

Tham khảo về cách sử dụng sữa non cho bé dưới 1 tuổi

(Gợi ý liều lượng dựa trên sản phẩm sữa non của Gia đình Colomi. Hộp sản phẩm 200 gr với 51% sữa non, một thìa gạt sản phẩm khoảng 6 – 6,5 gram)

– Với bé dưới 1 tuổi: mẹ có thể sử dụng ngày 2 lần, mỗi lần 1/2 thìa với 20ml nước ấm

Lựa chọn sữa gì tốt cho bé?

Như đã nói ở trên, các sản phẩm hiện nay hết sức đa dạng về hình thức và mẫu mã. Để chọn được một sản phẩm sữa non chất lượng, các mẹ cần dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau: thành phần dinh dưỡng, nguồn gốc, chứng nhận sản phẩm, hàm lượng sữa non…

Hy vọng qua bài viết mẹ Hà Phương đã có câu trả lời cho mình về việc sử dụng sữa non cho bé dưới 1 tuổi. Nếu có thêm những thắc mắc hay câu hỏi cần tư vấn, mẹ có thể để lại tin nhắn dưới khung bình luận hoặc liên hệ trực tiếp thông qua Hotline: 0243 7855 746. Các chuyên gia và bác sĩ dinh dưỡng của Gia đình Colomi sẽ phản hồi lại các mẹ ngay khi nhận được thông tin.

Có nên cho trẻ uống sữa non hay không?