Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Có nên mua sữa non cho trẻ sơ sinh?

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 30-05-2017

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm sữa non được các mẹ sử dụng như là một cách để bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh. Vậy các loại sữa non này có thực sự tốt cho trẻ? Có nên mua sữa non cho trẻ sơ sinh để sử dụng hay không? Cùng tìm hiểu những vấn đề đó thông qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé.

Có nên mua sữa non cho trẻ sơ sinh không?

Sữa non – Nguồn sữa vàng cho trẻ đầu đời
Giai đoạn sơ sinh, khả năng đề kháng và miễn dịch còn chưa hoàn thiện, trẻ dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài như: virut, vi khuẩn,… Cho trẻ bú sữa non của mẹ sẽ giúp trẻ chống chọi tốt hơn với các yếu tố gây bệnh. Mẹ nên cố gắng cho trẻ bú ngay sau khi sinh (sau 30 phút nếu mẹ đẻ thường và sau 5-6 tiếng nếu mẹ đẻ mổ) để trẻ có cơ hội được hưởng “nguồn sữa vàng” quý giá này.

Sữa non thường có màu vàng, đặc dính, có vị nhạt. Thành phần sữa chứa rất nhiều đạm, vitamin, kháng thể, miễn dịch, các yếu tố tăng trưởng, bạch cầu,…

Với lượng bạch cầu và kháng thể miễn dịch lớn, sữa non sẽ giúp trẻ tránh nguy cơ nhiễm khuẩn và các bệnh. Những trẻ được sử dụng sữa non sẽ ít mắc các bệnh như: tiêu chảy, táo bón, viêm phế quản, viêm phổi, khô mắt,… Ngoài ra, sữa non còn có khả năng giúp trẻ tăng cân, phát triển tốt ở giai đoạn sau.

Các sản phẩm sữa non bổ sung cho trẻ
Hiện nay, ngoài sữa non tự nhiên của người mẹ sau khi sinh, trên thị trường còn xuất hiện rất nhiều các sản phẩm sữa non (Colostrum) được lấy từ bò để bổ sung cho trẻ. Các sản phẩm này thường được dùng trong trường hợp sữa mẹ chậm về, mẹ ít sữa hoặc không thể cho con bú, giúp trẻ tăng cân, nâng cao đề kháng. Với xu thế này, các sản phẩm sữa công thức hiện nay cũng bổ sung thêm sữa non để tăng thêm chất lượng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Nhưng với sữa công thức thì chỉ bổ sung thêm hàm lượng sữa non rất ít vì liên quan đến lý do giá thành. Vì vậy, với nhu cầu tăng cường sức khỏe và tăng hấp thu thì cần lựa chọn những sản phẩm có hàm lượng sữa non cao (chiếm từ 40 – 50%) thì mới đạt được hiệu quả tối ưu.
Bên cạnh việc xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp và sinh hoạt điều độ khoa học cho phụ nữ mang thai hay bà mẹ đang cho con bú, thì việc bổ sung thêm sữa non cũng là biện pháp hiệu quả, an toàn giúp mẹ và con cùng khỏe.

Có nên mua sữa non cho trẻ sơ sinh?