Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Còi xương – Nguyên nhân và cách phát hiện trẻ còi xương

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 20-06-2018

Còi xương hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, vì lứa tuổi này hệ xương đang phát triển mạnh. Hậu quả của bệnh còi xương thường ảnh hưởng xấu đến phát triển thể chất, tinh thần và vận động của trẻ. Đồng thời nó có thể gây biến dạng xương và tử vong do các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là viêm phổi.

Nguyên nhân gây còi xương

Còi xương là do thiếu vitamin D. Khi thiếu vitamin D sẽ làm giảm hấp thụ canxi ở ruột, cơ thể huy động canxi ở xương vào máu gây rối loạn quá trình khoáng hóa xương

Vitamin D là vitamin tạn trong chất béo và có trong thức ăn động vật như gan, cá, trứng, sữa… nhưng nguồn cung cấp chủ yếu là do cơ thể tổng hợp vitamin D từ chất tiền vitamin D ở dưới da dưới tác động quang hóa của tia cực tím ánh sáng mặt trời.

Theo khuyến nghị của Viện dinh dưỡng (2007) ở trẻ dưới 5 tuổi nhu cầu vitamin D là 400 đơn vị/ngày và canxi 300mg/ngày đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi và 400-600mg/ngày đối với trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi.

Trẻ bị còi xương ảnh hưởng xấu đến phát triển thể chất và tinh thần
Trẻ bị còi xương ảnh hưởng xấu đến phát triển thể chất và tinh thần

Cách phát hiện trẻ bị còi xương

Biểu hiện sớm của bệnh còi xương là trẻ hay quấy khóc, nôn trớ, ngủ không yên giấc, ra mồi hôi trộm, rụng tóc phía sau đầu. Nếu không điều trị, sau vài ba tuần dần dần xuất hiện các triệu chứng ở xương. Tùy theo từng lứa tuổi mà các biến đổi ở xương khác nhau:

+ Ở trẻ nhỏ có thể sờ thấy xương sọ mềm, do tư thế nằm, đầu dễ bị méo mó, đầu bẹt phía sau hoặc một bên. Thóp rộng chậm liền, bờ thóp mềm, đầu to có bướu, răng mọc chậm, men răng xấu.

+ Ở trẻ lớn hơn thường có biến đổi ở xương lồng ngực, có chuỗi hạt sườn. Các xương chi xuất hiện vòng cổ tay, cổ chân. Các cơ nhẽo làm cho trẻ chậm biết lẫy, bò, ngồi, đi, đứng. Nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng ở hệ xương. Lồng ngực biến dạng, ngực dô phía trước như ngực gà, gù vẹo cột sống, chân tay cong, chân vòng kiềng hoặc chân chữ bát, khung chậu hẹp

  • Các biến dạng của xương làm giảm chiều cao của trẻ, hạn chế chức năng hô hấp, thay đổi dáng đi và ảnh hưởng xấu đến sinh đẻ sau này đối với bé gái
  • Ngoài ra trẻ còn bị xanh xao thiếu máu hay bị viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần.
Còi xương – Nguyên nhân và cách phát hiện trẻ còi xương