Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Ăn dặm đúng cách sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của bé

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 09-06-2017

Ngoài cách cho trẻ ăn dặm lần đầu tiên khi trẻ 6 tháng tuổi thì các mẹ cần lưu ý các giai đoạn ăn dặm tùy theo từng tháng tuổi của trẻ mà có cách pha chế hay bổ sung những dưỡng chất cần thiết từ các loại rau củ, thịt động vật hoặc các loại dầu ăn thích hợp. Cho nên, sự chu đáo, kĩ càng của mẹ khi cho con ăn dặm sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh, toàn diện bằng đôi bàn tay chế biến khéo léo của mẹ.

Vì vậy, Colomi chia sẻ một số kiến thức trong từng giai đoạn ăn dặm và những thức ăn phù hợp từng giai đoạn phát triển của bé giúp cho bé sức đề kháng tốt và hệ tiêu hóa phát triển toàn diện.

Cách cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm

Đây là lúc bé lần đầu tiên tiếp xúc với thức ăn khác ngoài sữa mẹ nên các mẹ cho bé nhấm nháp từng chút bột ngọt pha thật loãng với sữa xen kẽ các cữ bú sữa mẹ. Lần đầu tiên thưởng thức tí bột hơi đặc hơn cách pha sữa thông thường khiến bé thích thú. Mỗi ngày các mẹ nên chế biến bột ngọt pha vào sữa đặc hơn chút đỉnh để khẩu vị cũng như hệ tiêu hóa của bé dần thích nghi với thức ăn đặc. Trong giai đoạn này các mẹ cho bé bú dặm thêm nước lọc để bé không khát nước. Khi bé đã thích nghi được bột ngọt pha với sữa đậm đặc hơn bình thường thì các mẹ có thể thay thế bột ngọt bằng bột mặn có thành phần thịt, cá, trứng xay nhuyễn trong bột dùng xen kẽ các bữa bú mẹ.

Cách cho bé 8 tháng tuổi ăn dặm

Lúc này, bé đã ăn được cháo nấu nhừ rồi nghiền mịn lược qua rây thật nhuyễn mỗi ngày một cữ xen lẫn các cữ bú bình hay bú mẹ. Thông thường bé ở giai đoạn ăn dặm 8 tháng hay hơn sẽ bỏ bú mẹ hoàn toàn, trẻ sốt cao, hay khóc quấy khi mọc răng sữa, lật bò, trườn…Các mẹ cũng cần lưu ý thay đổi món cháo mỗi ngày để cho bé tập thích nghi với nhiều loại thức ăn đa dạng, đa thành phần dinh dưỡng tốt cho khẩu vị của bé cũng như tăng cường sức đề kháng cho bé, cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho các giai đoạn phát triển tiếp theo của bé.

Cách cho bé 10 tháng tuổi trở lên ăn dặm

Giai đoạn này, bé đã phát triển nhiều các thao tác phức tạp, học hỏi nhiều nên cần nguồn năng lượng cao, cần nhiều chất dinh dưỡng hơn để cung cấp cho cơ thể. Các mẹ có thể nấu cháo nhừ với thịt gà, thịt heo, thịt bò…băm nhỏ, bổ sung các loại rau củ quả tươi ngon và vài muỗng dầu ăn, nêm nếm ít muối hay không có muối càng tốt trong chén cháo cho bé ăn ngày 3 bữa như người lớn. Khi bé ăn dặm đủ 3 bữa một ngày nhưng số lượng ít nên xen kẽ các cữ bú bình để bé khỏe mạnh, thông minh.

Cách cho bé ăn dặm đúng cách là tăng cường cho bé các loại trái cây mềm, bỏ hạt hay cho bé tập uống nước cam vắt, sinh tố từng chút một trong các bữa ăn lỡ buổi khi ngủ trưa thức dậy, hay lúc gần đi ngủ sẽ cung cấp đầy đủ các nhóm dưỡng chất dinh dưỡng giúp bé phát triển toàn diện và cân đối.

Ăn dặm đúng cách sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của bé