Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Những dấu hiệu của bệnh cảm lạnh và cảm cúm

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 04-10-2017

Cảm lạnh và cảm cúm là hai bệnh khác nhau, thế nhưng đa số người dân, thậm chí một số nhân viên y tế lại nhầm lẫn và đánh đồng là một.

Để phân biệt rạch ròi trên một em bé có biểu hiện bệnh cảm lạnh hay cảm cúm là không hề dễ dàng. Bởi vì hai bệnh khác nhau về nguyên nhân và mức độ nặng – nhẹ, nhưng cảm lạnh và cảm cúm lại khá giống nhau về triệu chứng.

Cảm lạnh và cảm cúm là do nguyên nhân khác nhau gây ra

Cảm cúm là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền qua đường hô hấp, gây ra bởi virus cúm. Thường do hai chủng virus cúm A, B gây ra.

Cảm lạnh là một nhóm các triệu chứng gây ra bởi nhiều loại virus khác nhau, trong đó Rhinovirus chiếm phần lớn, riêng virus này lại có tới hơn 100 chủng khác nhau. Trẻ có thể bị cảm lạnh nhiều đợt trong một năm. Ước tính một trẻ dưới 6 tuổi khỏe mạnh một năm có thể bị cảm lạnh 6- 8 lần. Ngoài những chủng virus trên còn những virus khác cũng gây cảm lạnh có thể kể đến là: Enterovirus, Coronavirus.

No matter what you do, it takes 7-10 days to beat a cold, and a toddler will get 5-7 colds, coughs and upper respiratory infections during the winter months.

Lây truyền bệnh cảm lạnh và cảm cúm như thế nào?

Cả cảm lạnh và cảm cúm đều là những bệnh truyền nhiễm lây từ người này sang người khác qua đường hô hấp một cách trực tiếp qua dịch tiết ở đường hô hấp thông qua các động tác ho, hắt hơi, nói chuyện, đụng chạm, nhất là khi bàn tay trẻ dính chất tiết có virus của người bệnh sau đó trẻ đưa lên miệng, mũi, mắt…

Cũng có thể do hít phải dịch tiết (nước bọt, nước mũi) của người bệnh có chứa virus lơ lửng ngoài môi trường, hay gián tiếp đụng chạm vào các bề mặt (bàn, đồ chơi…) có dính dịch tiết của người bệnh sau đó trẻ đưa tay lên mũi, miệng, mắt của mình.

Cảm lạnh và cảm cúm có thể xảy ra quanh năm, nhưng thường gặp hơp cả là vào mùa khô lạnh như mùa đông hay cuối đông đầu xuân.

Nhận biết cảm lạnh và cảm cúm

Triệu chứng của cảm lạnh và cúm mùa khá giống nhau, sau khi nhiễm phải virus 24- 48 giờ sau thường biểu hiện các triệu chứng sau:

  • Sốt: đa số trẻ bị cảm lạnh hoặc cảm cúm thì đều sốt. Cảm cúm thì thường sốt cao đột ngột, có thể trên 38,5- 39 độ C. Cảm lạnh thông thường thì sốt nhẹ hơn, tuy nhiên cũng có trẻ sốt cao hoặc là không sốt.
  • Ho hoặc viêm họng: (khởi đầu là ho khan, sau 1-3 ngày có thể ho có đờm), nghẹt mũi (ở trẻ lớn thì đã biết kêu ngạt mũi, nói giọng mũi, há miệng thở, ngủ ngáy), trẻ nhỏ thì quấy khóc, lăn lộn khó ngủ, đang bú thì buông ra để thở hổn hển đó là dấu hiệu của tắc mũi. Với trẻ nhỏ, phụ huynh có thể ghé tai sát mũi nghe tiếng thở, khi bị ngạt mũi tiếng khụt khịt rất lớn. Tiếng khụt khịt khi trẻ nghẹt mũi phụ huynh hay nhầm với tiếng khò khè trong bệnh viêm tiểu phế quản, suyễn, viêm họng hay viêm phổi.
  • Sổ mũi: dịch xuất tiết lúc đầu trong, loãng nhưng nếu không được vệ sinh sạch sẽ để ứ đọng nhiều hoặc bị bội nhiễm vi khuẩn thì dịch có thể trở nên đục, xanh hoặc vàng. Trẻ có thể bị hắt hơi trước đó như là một báo hiệu của bệnh.
  • Đau một số bộ phận cơ thể: đau là một dấu hiệu khá nổi bật của cúm, giúp phân biệt với cảm lạnh thông thường. Trẻ bị cúm thường bị đau đầu, đau cơ bắp, đau nhức khắp mình mẩy. Trẻ nhỏ chưa biết nói chuyện thường chỉ thể hiện ra là quấy khóc, kích thích nhiều.Trẻ lớn đã biết kêu đau rát cổ họng, cảm giác khô, nuốt đau, nổi hạch vùng cổ. Trẻ nhỏ thì quấy khóc, bứt rứt, khó ngủ. Ngoài ra, trẻ có thể gặp chóng mặt, buồn nôn, nôn, tiêu phân lỏng đôi khi gặp.
  • Các dấu hiệu viêm kết mạc, sưng phù mí mắt, đỏ mắt, có gỉ mắt… là dấu hiệu có thể gặp trong cảm lạnh thông thường.Phát ban cũng có thể gặp trong một số trường hợp, nếu có thường xuất hiện sau sốt 2-3 ngày.Các triệu chứng khác: Trẻ biếng ăn do thay đổi khẩu vị, do nghẹt mũi nên khó khăn trong ăn uống, trẻ bị cúm thường sợ mùi thức ăn, buồn nôn, nôn.

Trên đây là những dấu hiệu của bệnh cảm lạnh và cảm cúm. Mẹ cần nắm những dấu hiệu này để phân biệt cảm lạnh với cảm cúm thông thường và có cách phản ứng với triệu chứng của bé.

Có thể bạn quan tâm:

Những dấu hiệu của bệnh cảm lạnh và cảm cúm