Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 29-05-2017

Sữa mẹ là cần thiết và tốt nhất cho trẻ nhỏ. Sữa mẹ cung cấp các dưỡng chất phù hợp với nhu cầu và hệ tiêu hóa của bé. Tuy nhiên từ tháng thứ 6, nhu cầu dinh dưỡng của bé tăng do bé phát triển về thể chất và vận động nhiều hơn. Bé bắt đầu trườn, bò, ngồi, tập nói và phát triển thần kinh. Như vậy, trẻ được 6 tháng mà chỉ bú mẹ sẽ không cung cấp đủ dưỡng chất dẫn đến suy dinh dưỡng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển thể chất và trí não của bé. Nên bắt đầu cho bé tập làm quen với việc ăn  dặm từ tháng thứ tư. Nếu tập cho trẻ ăn dặm trễ, sau 6 tháng, bé đã có khả năng nhận biết mùi vị, khi đó sẽ khó cho bé tập ăn dặm.

Hướng dẫn cho trẻ ăn dặm
Hướng dẫn cho trẻ ăn dặm

Cho trẻ tập ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc và việc chọn thực phẩm cho trẻ cũng nên chọn đa dạng như các loại thực phẩm của người lớn, tránh việc chọn thực phẩm kỹ quá như: thịt nạc không có mỡ, thịt gà nạc không da, điều này làm cho trẻ khó ăn và có thói quen kiêng ăn khi lớn. Trẻ nên ăn đủ 4 nhóm thực phẩm: trái cây và rau; chất bột từ khoai, củ, cơm, mì; chất đạm; dầu mỡ.
– Đối với nhóm trái cây: Từ 3 tháng tuổi có thể tập cho bé uống nước ép trái cây từ 1- 2 muỗng cafe, như vậy sẽ giúp cho bé làm quen những vị khác ngoài sữa mẹ như : vị ngọt, vị chua và cung cấp vitamin cho trẻ.
– Nhóm bột đường, khoai củ: Từ tháng thứ 4 bé nên làm quen vì lúc này men tiêu hóa tinh bột của bé đã có. Không nên cho ăn bột trước 4 tháng, vì lúc đó bé chưa có đủ men tiêu hóa nên thường có các biểu hiện: phân lỏng, phân chua và đầy bụng,….
– Nhóm đạm: Từ tháng thứ 4 – 6 có thể cho ăn thịt, cá, đậu phụ, trứng. Còn với tôm, cua, lòng trắng trứng chứa nhiều protein có thể gây dị ứng cho trẻ thì nên cho trẻ ăn từ tháng thứ 9.
– Nhóm dầu mỡ: Đây là nhóm cung cấp năng lượng chủ yếu cho trẻ. Nhóm này còn giúp trẻ hấp thu được các vitamin A, D, E, K, và dầu mỡ sẽ giúp thức ăn mềm hơn làm trẻ dễ nuốt. Chúng ta có thể cho vào khi nấu bột hoặc nấu cháo một thìa canh dầu ăn. Nên sử dụng các loại như dầu ô liu, dầu vừng, dầu hạnh nhân,…. cho trẻ vì có chứa các axit béo không no phù hợp với sức khỏe của trẻ.
– Rau cung cấp các chất khoáng như canxi, sắt, vitamin C, vitamin D,… cho bé. Ngoài ra, rau còn cung cấp chất xơ giúp hỗ trợ cho hệ hiêu hóa của trẻ. Nên cho trẻ ăn đa dạng các loại rau, không xay nát rau làm hao hụt các vitamin đồng thời tạo cho trẻ thói quen không nhai, nên sẽ không ăn rau khi lớn.

Làm thế nào để chuẩn bị bữa ăn cho bé ăn dặm

Tùy theo loại bột chọn cho bé là bột gì? Nếu là loại bột ăn liền, có sẵn trên thị trường; bột ngọt, bột trái cây và bột mặn thì việc chuẩn bị sẽ đơn giản hơn. Chúng ta chuẩn bị một bát nước khoảng 200ml nước ấm 40 – 50oC, thêm vào 2 hoặc 4 muỗng cafe bột tùy theo bột là 5% hay 10%. Cho bột vào nước khuấy hoà tan, sau đó thêm 1 muỗng dầu ăn. Nếu là bột gạo không phải bột ăn liền thì việc chuẩn bị sẽ tốn thời gian hơn. Hoà tan 2 – 4 muỗng café bột vào bát nước khoảng 200 – 220ml. Sau đó, cho thêm thịt hoặc cá xay nhỏ vào bắt lên bếp để lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi bột gần chín thì cho thêm rau băm nhỏ, khi rau chín tới cho một muỗng dầu ăn và tắt bếp. Gia vị thì nên sử dụng nước mắm, không nên dùng bột ngọt thay hạt nêm. Nên tập cho trẻ thói quen ăn nhạt, ăn mặn sẽ không có lợi cho sức khỏe của trẻ.

Một số lưu ý khi tập cho bé ăn dặm:

– Nên tạo cho trẻ sự thoải mái, làm quen dần với thức ăn dặm. Nếu bé từ chối không ăn, thì không nên lo lắng và ép trẻ ăn hãy để cho trẻ thật thoải mái, làm quen dần dần và nên nhớ rằng trong giai đoạn này bú mẹ vẫn là chủ yếu.
– Khi trẻ đã ăn đầy đủ và làm quen với ăn dặm, bữa ăn đã có đủ các chất thì mẹ hãy giảm dần số lần bú sữa cho trẻ. Trong giai đoạn này có những lúc trẻ biếng ăn, nếu trẻ biếng ăn mà không có bệnh lý kèm theo và trẻ vẫn chơi, khỏe mạnh thì các phụ huynh nên yên tâm vì đó là giai đoạn biếng ăn sinh lý
– Khi trẻ đã bắt đầu làm quen với môi trường xung quanh và tò mò tìm hiểu những điều xảy ra xung quanh, thì bé có thể xao nhãng việc ăn. Trong giai đoạn này cần duy trì ăn đúng bữa, đa dạng, đổi những món mới tạo mùi vị, màu sắc mới kích thích sự chú ý của trẻ đối với việc ăn.
– Không nên ép trẻ ăn, sẽ làm cho trẻ có cảm giác sợ hãi khi đến bữa ăn. Ép trẻ ăn sẽ dẫn đến trẻ biếng ăn thực sự.
Có thể bạn quan tâm:
Sữa cho trẻ sơ sinh – Lựa chọn thế nào cho tốt?

Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm