Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Khắc phục tình trạng bé chậm biết đi

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 26-06-2019

Một em bé phát triển thông thương thì bắt đầu tập đi vào giai đoạn 12-14 tháng tuổi. Tuy nhiên, một số trẻ, mặc dù đã bước qua giai đoạn này nhưng chưa biết đi cũng khiến không ít bậc cha mẹ lo lắng và rối bù?
Nguyên nhân khiến bé chậm biết đi hơn so với những đứa trẻ khác?
– Chậm phát triển về vận động: Theo quá trình phát triển tự nhiên ở trẻ nhỏ, tháng thứ 3 đến tháng thứ 4 bé sẽ biết lẫy, 7 tháng – 9 tháng biết bò, lần lê và khoảng 10-12 tháng đứng được vài giây, có người dắt và 12-18 tháng bắt đầu biết chạy. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hệ quả này, có thể do bé đã trải qua một thời gian bị ốm, dù là những căn bệnh ngắn ngày và không trầm trọng như viêm xoang, họng, đau tai hay các dị tật về não, ngạt khi sinh, hạ đường huyết…Giảm trương lực cơ do còi xương suy dinh dmang ưỡng, sanh non nhẹ ký. Hoặc cũng có thể do trẻ mang các căn bệnh bẩm sinh…
– Trẻ thừa cân: Việc quá tải cân nặng với bé nhất là trong giai đoạn đang bắt đầu hình thành vận động có ảnh hưởng vô cùng tiêu cực. Theo các nghiên cứu khoa học, trẻ thừa cân sẽ biết đi chậm hơn so với những trẻ bình thường khác từ 1 tuần tới vài tháng. Lý do đơn giản vì cơ chân trẻ yếu, không đủ sức để dễ dàng di chuyển cơ thể và tập đi.
– Trẻ không đủ điều kiện để tập đi do một số bệnh lý về xương, hệ cơ hoặc hệ thần kinh…Não là cơ quant rung ương điều khiển mọi hoạt động của cơ thể, nếu bị tổn thương thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc vận động của trẻ, dẫn tới chứng chậm đi.
– Trẻ dị tật xương chân, khớp, xương hông.
– Do chính thái độ tinh thần của bé: Tính cách của bé nhút nhát, sợ bị ngã.
– Thiếu vitamin D cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé chậm biết đi.

Bé chậm biết đi do cơ thể chậm phát triển về vận động
Bé chậm biết đi do cơ thể chậm phát triển về vận động

Những chú ý giúp đề phòng cho những bé chậm đi?

Với mẹ trong quá trình mang thai hãy luôn giữ cân nặng phù hợp trước và trong khi có thai. Thực hiện tốt các chế độ dinh dưỡng cho PN mang thai và cho con bú để ngừa suy dinh dưỡng bào thai.
Thực hiện tốt chế độ ăn cho con để phòng tránh tối đa tỷ lệ béo phì. Đảm bảo bé được cung cấp đủ lượng vi chất và đa chất cho cơ thể theo từng giai đoạn tuổi. Đặc biệt là vitamin D và Canxi.
Theo dõi sức khỏe thường xuyên cho bé. Sử dụng và thực hiện chấm biểu đồ tăng trưởng chiều cao và cân nặng cho trẻ nhỏ mỗi tháng. Cần phát hiện sớm và trị bệnh kịp thời cho bé tại các Trung tâm hay Khoa Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi chức năng.
Tập đi cho con khi bé được 11-12 tháng. Không nên cho bé tập đi sớm vì xương của bé còn mềm nên chân dễ bị cong. Đối với bé nhút nhát, các bậc cha mẹ khuyến khích bé tập đi bằng cách trưng bày đồ chơi bé thích phía trước mặt cách xa bé vài mét.
Giành một chút quan tâm tới sự thay đổi của cơ thể bé từ thể chất đến tinh thần sẽ giúp các con có sự phát triển tốt nhất và kịp thời giải quyết các vấn đề không tốt với sức khỏe của con!

Khắc phục tình trạng bé chậm biết đi