Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Khám thai định kỳ và sức khỏe sinh sản

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 20-06-2017

Giai đoạn mang thai có thể coi là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm đối với phụ nữ. Lúc này, không chỉ tâm lý thay đổi, ngoại hình thay đổi mà những chuyển hóa bên trong cơ thể cũng có những biến đổi mạnh mẽ, vì phụ nữ còn mang trong mình một cơ thể sống, chính vì thế sự thay đổi về tất cả mọi thứ sẽ phần nào làm đảo lộn cuộc sống của các “bóng hồng”.

Việc khám thai định kỳ và sức khỏe sinh sản chính là mối quan tâm lớn nhất của không ít chị em phụ nữ.

Thời gian này, chị em cũng phải giữ gìn, tránh các tác động vào cơ thể và tổn thương về tinh thần. Vậy nên, đi khám thai định kỳ và nghe lời khuyên của các bác sỹ sản phụ là một trong những điều đáng lưu tâm ở các chị em thời kỳ này.

Nhiều chị em vẫn chưa biết lợi ích của việc khám thai định kỳ, có mẹ bầu còn cho rằng khi con còn quá nhỏ, chưa thành hình thì không nên đi khám thai vì dễ khiến cho tế bào thai bị tổn thương gây nên những dị tật bẩm sinh sau này. Đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm.

Việc khám thai ngay khi nghi ngờ việc mình đã có thai là vô cùng cần thiết. Điều này trước hết là để xác định đã có thai, cảnh báo các loại bệnh có thể gặp phải ở mẹ và bé, xét nghiệm dự đoán dị tật bẩm sinh và dự đoán ngày sinh.
+ Khám thai từ các dấu hiệu nội tiết, tim, gan, thận, phổi,… của mẹ để đánh giá khả năng sinh con. Các bệnh lý lây truyền từ mẹ sang con.
+ Kiểm soát các dị tật có thể có ở thai nhi không mong muốn, dị tật nguy hiểm, nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ hoặc bé hoặc cả mẹ và bé để có thể đưa ra quyết định giữ thai hoặc can thiệp theo mong muốn cùa gia đình và người mẹ.
+ Ổn định tâm lý người mẹ khi phát hiện có thai hoặc phát hiện có thai không mong muốn.

Những lần khám thai định kỳ tiếp theo, cần khám thai theo sự chỉ dẫn của bác sỹ nhằm xác định bệnh lý, tuổi thai và dự kiến ngày sinh. Việc khám thai là vô cùng cấn thiết, đó là việc theo dõi và đảm bảo sức khỏe mẹ cũng như sức khỏe của bé để có khỏng thời gian thai kỳ an toàn, kiểm soát sự phát triển thai nhi và đảm bảo giai đoạn “vượt cạn” thành công.

Như vậy, việc khám thai định kỳ là một “vé bảo hiểm” để “mẹ tròn con vuông” từ lúc phát hiện có thai đến khi sinh được đứa bé ra đời. Thông qua việc khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ phát hiện được các yếu tố nguy cơ nhằm xử lý kịp thời, ngăn chặn các yếu tố bất lợi ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và con. Khám thai định kỳ là việc làm hết sức cần thiết để kịp thời phát hiện các bệnh tiềm ẩn của thai nhi và thai phụ, những nguy cơ có thể gây ra những tai biến xảy ra khi mang thai và sinh nở.

Bản thân người mẹ phải kiểm soát được chế độ dinh dưỡng hàng ngày, nên ăn gì, tránh những thực phẩm nào. Chế độ làm việc và nghỉ ngơi cũng nên được điều chỉnh hợp lý, tránh căng thẳng, buồn rầu trong thai nghén vì tâm trạng của mẹ cũng ảnh hưởng nhiều đến em bé. Sức khỏe của mẹ đảm bảo, con mới có thể phát triển bình thường.

Khám thai đủ và đúng theo chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa tại nơi đăng ký thai nghén giúp bạn vượt qua quá trình mang thai an toàn, để mẹ và con đều khỏe trong và sau thai nghén.
Có thể bạn quan tâm:
Lịch khám thai cần thiết đối với mẹ bầu

 

Khám thai định kỳ và sức khỏe sinh sản