Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Kháng kháng sinh ở trẻ mẹ nên biết

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 13-11-2018

Tác hại từ kháng sinh có thể nhiều mẹ đã biết và việc lạm dụng kháng sinh trong thời gian gần đây của các mẹ Việt đang rất cao.

Theo tổ chức Y tế thế giới xếp Việt Nam vào nước có tỷ lệ sử dụng kháng kháng kháng sinh cao nhất thế giới.

Kháng sinh diệt cả vi khuẩn xấu lẫn vi khuẩn có lợi cho đường ruột, gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường tiêu hóa của trẻ, dẫn đến loạn khuẩn và dễ bị tiêu chảy, phân sống, kém hấp thu, chậm lớn. Vi khuẩn có lợi chết làm giảm hệ miễn dịch, khiến cơ thể của trẻ dễ bị xâm nhập và tấn công bởi vi sinh vật gây bệnh.

Kháng kháng sinh làm cho vi khuẩn kháng thuốc tạo điều kiện thuận lợi xuất hiện các siêu vi khuẩn không đáp ứng với kháng sinh, khi đó kháng sinh vô tác dụng trong việc tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của loại vi khuẩn nào đó.

Hệ miễn dịch là cơ quan quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại sự tấn công của vi sinh vật gây bệnh. Bộ phận này khỏe mạnh giúp chuyển hóa những chất độc trong cơ thể bớt đi và đẩy chúng bằng những con đường khác nhau.

Việc lạm dụng kháng sinh làm giảm số lượng cytokine (tế bào bạch cầu chống lại các tác nhân gây bệnh) và các hormone truyền dẫn quan trọng của hệ miễn dịch trong thời điểm bệnh nhiễm trùng tấn công.

Kháng kháng sinh mối nguy hiểm cho hệ miễn dịch

Ngoài ra, việc lạm dụng kháng sinh còn làm giảm khả năng kháng vi khuẩn gây hại ở những đường ruột và làm bạch cầu trung tính (neutrophil – đóng vai trò che chắn các cơ quan khi những vi sinh vật gây bệnh xâm nhập cơ thể, đặc biệt là ở trẻ em), một loại tế bào miễn dịch sẽ hoạt động kém hiệu quả chống lại các bệnh nhiễm trùng và truyền nhiễm.

Các chuyên gia khuyến cáo, để kháng sinh không ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể mà vẫn phát huy vai trò tác dụng tốt của thuốc, cha mẹ nên tuân thủ đúng nguyên tắc khi dùng cho con. Cho trẻ sử dụng đúng liều lượng, không tự động mua thuốc khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, trẻ cần được tăng cường hệ miễn dịch bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập vận động động hằng ngày, tiêm phòng đầy đủ theo chương trình tiêm chủng mở rộng hàng năm.

Cách tốt nhất là tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ phòng tránh nhiễm bệnh cho trẻ, tránh tình trạng lạm dụng kháng sinh

Sữa non với lượng kháng thể tự nhiên cao và các chất điều hòa miễn dịch giúp tăng sức đề kháng hiệu quả, đồng thời giúp trẻ phát triển hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Tránh tình trạng sử dụng kháng sinh ở trẻ.

Kháng kháng sinh ở trẻ mẹ nên biết