Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Làm cách nào để tăng chất lượng sữa mẹ?

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 16-10-2017

Sữa mẹ luôn luôn là dưỡng chất lý tưởng cho con bạn. Ngay cả những bà mẹ suy dinh dưỡng nặng cũng sản sinh ra sữa mẹ tuyệt vời, bởi vì cơ thể lấy năng lượng và chất dinh dưỡng dự trữ của mẹ để sản xuất sữa cho bé.

Trong thời gian cho con bú, cơ thể bạn sẽ ưu tiên sử dụng chất dinh dưỡng để sản xuất sữa cho bé trước khi chuyển hóa thành chất dinh dưỡng cho chính mình. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ đôi khi vẫn lo lắng về chất lượng sữa của mình: đó là sữa loãng, chất lượng sữa kém, khiến cho bé chậm tăng cân. Điều này không đúng, bạn cần tin tưởng rằng sữa của bạn là tốt nhất cho con (chỉ trừ một số trường hợp đặc biệt mà bác sĩ hoặc chuyên gia đã giải thích và chỉ định bạn không nên cho bé bú mẹ). Tuy vậy, bạn cũng cần biết rằng chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng sẽ giúp làm tăng chất lượng sữa mẹ. Lời khuyên của các chuyên gia về chế độ dinh dưỡng của bà mẹ cho con bú như sau:

1) Uống đầy đủ lượng nước mỗi ngày

Cơ thể bạn cần nhiều chất lỏng để sản xuất sữa mẹ. Khi cho con bú khiến người mẹ dễ bị mất nước. Bạn cần bổ sung ít nhất 3l nước mỗi ngày như: nước lọc, nước trái cây, sữa, trà thảo dược (cần được xem xét kỹ lưỡng về tính khoa học cho hiệu quả và sự an toàn của mỗi thảo dược).

2) Cung cấp đủ lượng Protein :

Các loại đạm động vật như: thịt, cá, trứng, sữa hoặc các loại đạm thực vật như: các loại họ đậu (đậu tương, đậu xanh, đậu đen), lạc, vừng. Cần có sự cân đối giữa đạm động vật và thực vật. Lưu ý cung cấp đủ lượng đạm vừa đủ với nhu cầu (chúng tôi sẽ đề cập ở bài viết dinh dưỡng cho bà mẹ cho con bú), nếu dư thừa protein có thể khiến cơ thể đào thải protein cùng với một số vitamin và khoáng chất khác trong bữa ăn đó, gây bất lợi cho cơ thể.

Tăng chất lượng sữa mẹ giúp bé có nguồn dinh dưỡng tốt hơn
Tăng chất lượng sữa mẹ giúp bé có nguồn dinh dưỡng tốt hơn

3) Cung cấp đủ chất béo:

Bé bú sữa mẹ sẽ nhận được bất cứ loại chất béo nào bạn bổ sung vào cơ thể. Lượng chất béo ăn vào không được khuyến cáo tăng trong thời gian cho con bú, ngoại trừ các axit béo không no chuỗi dài đa nối đôi (LC_PUFAs) như DHA, ARA (omega-3, omega-6). Lượng chất béo này rất quan trọng cho sự phát triển trí não và thị lực của bé.

Các bà mẹ ăn nhiều cá sẽ có hàm lượng axit béo omega-3 trong sữa tăng cao. Nếu bạn không ăn nhiều thực phẩm này, sữa của bạn sẽ có hàm lượng omega-3 thấp, vì cơ thể không tự sản xuất được omega-3. Acid béo omega-6 có nhiều trong dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu hướng dương…), ngũ cốc, các loại hạt có dầu, bơ, trứng…

4) Cung cấp đầy đủ các chất bột đường:

Bằng cách cung cấp đầy đủ ngũ cốc: cơm, mỳ, bánh mì, miến, … Nhiều bà mẹ tăng cân sau khi sinh cho rằng ăn ngũ cốc khiến mẹ càng béo. Điều này không đúng, vì khi mẹ ăn uống đầy đủ, cho con bú đúng cách sẽ giúp mẹ nhanh chóng giảm cân.

5) Bổ sung Vitamin và khoáng chất:

Việc cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cũng rất cần thiết, nó giúp tạo ra một số vitamin và khoáng chất trong sữa của bạn. Vì vậy, bạn nên tăng cường các loại trái cây và rau củ. Ăn phong phú và đa dạng là bí quyết để đảm bảo đầy đủ vitamin và khoáng chất trong sữa mẹ. Việc cung cấp các vitamin và khoáng chất từ thực phẩm sẽ tốt hơn nhiều so với việc bạn bổ sung chúng bằng các viên vitamin và khoáng chất.

Có rất nhiều cách để tăng chất lượng sữa mẹ mà bạn dễ thực hiện
Có rất nhiều cách để tăng chất lượng sữa mẹ mà bạn dễ thực hiện

6) Tăng chất lượng sữa mẹ khi dùng sữa non của bò.

Bổ sung sữa non của bò cho bà mẹ đang cho con bú sẽ giúp cung cấp các kháng thể, yếu tố miễn dịch và yếu tố tăng trưởng cho mẹ, đồng thời một phần các kháng thể, yếu tố miễn dịch và yếu tố tăng trưởng được hấp thu và chuyển qua sữa mẹ sang bé giúp cho cả bà mẹ và em bé khỏe mạnh và em bé tăng trưởng tốt. Ngoài ra, sữa non bò cũng có chứa các chất dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, đường, vitamin và khoáng chất cần thiết cho bà mẹ đang cho con bú. Đặc biệt, sữa non của bò rất giàu lactoferrin giúp tăng hấp thu sắt, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu sau sinh ở bà  mẹ và thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ sơ sinh. Sữa non bò còn giúp tạo môi trường cho các lợi khuẩn ở hệ tiêu hóa phát triển tốt, tránh tình trạng táo bón sau sinh cho bà mẹ. Các yếu tố tăng trưởng trong sữa non bò còn giúp mau lành vết thương, nhanh hồi phục sức khỏe cho bà mẹ sau sinh để có thể nhanh chóng về sữa cho con bú.

Các bạn  hãy nhớ rằng đối với hầu hết phụ nữ, chất lượng sữa mẹ không phải là vấn đề bạn phải lo lắng. Miễn là bạn khỏe mạnh, có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học thì sữa của bạn vẫn là thức ăn tốt nhất cho con của bạn.

Làm cách nào để tăng chất lượng sữa mẹ?