Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Làm thế nào khi mẹ không đủ sữa?

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 05-08-2018

Khi mẹ không đủ sữa là một thiệt thòi cho bé. Nếu đủ sữa tốt nhất mẹ nên cho bé bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu để cung cấp đủ các kháng thể và bảo vệ hệ tiêu hóa cho bé. Tuy nhiên trong trường hợp mẹ không đủ sữa cho bé bú thì cần phải làm như thế nào?

Người mẹ cho con bú cần cân bằng đầy đủ các loại dinh dưỡng. Ba bữa ăn cần có: Cơm, thịt, cá, rau xanh, hoa quả, đậu, trứng,… không được khảnh ăn. Đồng thời, cần uống các loại nước như sữa, nước hoa quả, canh thịt,… để nhằm thúc đẩy tiết nhiều sữa. Về mặt sinh hoạt cần sinh hoạt có quy luật, ngủ đầy đủ, giữ trạng thái tinh thần thoải mái. Nếu đã chú ý làm tốt các mặt nhưng mẹ không đủ sữa thì cần dùng sữa bò để bổ sung.

Mẹ cần ăn uống đủ dưỡng chất, ngủ đầy đủ, giữ trạng thái tinh thần thoải mái để đủ sữa cho bé bú

Làm thế nào để biết mẹ không đủ sữa? Xin chú ý 3 hiện tượng sau đây:

  • Khi trẻ bú, trẻ ngậm đầu vú rất lâu không nhả ra, miễn cưỡng rút ra thì khóc;
  • Một ngày trẻ bú trên 10 lần vẫn có biểu hiện đói;
  • Trọng lượng của trẻ tăng hơi chậm.

Một khi mẹ không đủ sữa hoặc không ra sữa, không nên tự ý cho con bú sữa bò tùy tiện mà cần hỏi ý kiến bác sĩ hoặc những người có kinh nghiệm. Sau khi xác định chính xác sữa không đủ, cần lập tức bổ sung sữa bò, có thể xem nhu cầu của trẻ và mức độ sữa của mẹ để áp dụng hai cách dưới đây:

  • Bú kết hợp sữa mẹ và sữa bò: Mỗi lần bú mẹ khoảng 10 phút, sau đó cho trẻ bú sữa bò, bởi vì sữa bò chậm tiêu hơn sữa mẹ, thời gian bú cách nhau ít nhất 3 giờ.
  • Bú sữa bò và sữa mẹ giãn cách: Xem lượng sữa của mẹ bao nhiêu để quyết định phương pháp giãn cách, có thể bú một bữa sữa mẹ, một bữa sữa bò, cũng có thể bú một lần sữa mẹ, hai lần sữa bò, hoặc một sữa mẹ ở giữa chỉ cần bổ sung một lần sữa bò.

Nếu thực sự mẹ không đủ sữa, cũng không ngại dùng sữa bò thay thế sữa mẹ. Chỉ cần nuôi dưỡng con tốt và khỏe mạnh.

Làm thế nào khi mẹ không đủ sữa?