Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Lịch khám thai cần thiết đối với mẹ bầu

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 16-06-2017

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, mẹ bầu cần khám thai ít nhất 08 lần kể từ khi phát hiện mình có dấu hiệu mang thai nhưng theo một số lời khuyên của các bệnh viện lớn, lịch khám thai cần khoảng 14 lần tùy theo điều kiện thể trạng, kinh tế, sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ bầu và chỉ định của bác sỹ sản phụ.
Tuy nhiên, khi khám thai và siêu âm quá nhiều cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, nhất là thai nhi còn mới ở dạng bào thai, ở những tháng đầu tiên của tuần tuổi.

Khám thai lần 1:
Đây là lịch khám thai đầu tiên mà bạn cần quan tâm trong giai đoạn thai kỳ.

Sau khi trễ kinh khoảng 1 tuần, bạn nên thử thai bằng que thử thai, khi xuất hiện 2 vạch là chứng tỏ bạn đã có thai. Và lúc này bạn nên đi khám thai để xem thai đã vào cổ tử cung chưa, thai đã được bao nhiêu tuần và đã có tim thai chưa? Nếu có dấu hiệu có thai thì nên nhanh chóng đến các bệnh viện, cơ sở y tế, phòng khám sản phụ để có những lưu ý về sự cẩn thận khi mang thai.

Nếu thấy thai đã được 5-6 tuần tuổi mà vẫn chưa có tim thai thì bạn đừng quá lo lắng bởi lúc này thai còn quá nhỏ và bác sỹ sẽ hẹn bạn khám sau 1-2 tuần nữa.

Trong lần khám này, bác sỹ sẽ dựa trên ngày kinh nguyệt cuối cùng của bạn để xác định tuần tuổi của của thai nhi. Với những người có kinh nguyệt không đều, bác sỹ sẽ dựa trên kết quả siêu âm. Đặc biệt, nếu bạn khám thai vào những tuần 11-12 thì việc dự kiến sinh đẻ càng chính xác hơn khi dựa trên chỉ số siêu âm để để dự đoán ngày sinh.

Tùy vào thể trạng của mỗi mẹ bầu sẽ được bác sỹ kê cho những loại thuốc cần thiết, hơn thế nữa sẽ được tiêm các loại thuốc phòng bệnh trong giai đoạn mang thai

Khám thai lần 2:
Những giai đoạn đầu của thai kỳ cần có những sự cẩn thận nhất định, cần tránh những công việc nặng, cần vận động cao để tránh gây động thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Có thể mẹ bầu sẽ cảm thấy tình trạng nghén tăng lên đáng kể ở tuần thứ 7 – 8. Lúc này đi khám, mẹ sẽ được siêu âm xác định tim thai, kích thước túi ối, chiều dài phôi để xác định thai có phát triển tương xứng với tuổi thai hay không. Khám lâm sàng: cân nặng, đo huyết áp xem tình trạng nghén có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn không. Bạn sẽ được tư vấn và điều chỉnh đơn thuốc cho phù hợp. Lịch khám thai tiếp theo sẽ được chỉ định theo yêu cầu của bác sỹ (thường là sau 4 tuần)

Khám thai lần 3:
Lần khám thai thứ 3 ở tuần 12-13 là một trong 3 mốc “bắt buộc” phải có trong thai kì, thuộc lịch khám thai bắt buộc và vô cùng cần thiết. Đây là thời điểm sàng lọc dị tật bẩm sinh qua đo độ mờ da gáy kết hợp với tuổi mẹ để làm xét nghiệm Double test tính toán nguy cơ hội chứng Down của bé ở giai đoạn sớm của thai kỳ.

Lúc này, bạn cần tiến hành khám và siêu âm 4 chiều để khảo sát ban đầu về hình thái thai nhi: cấu trúc các chi, cột sống, các tạng trong cơ thể. Đo khoảng sáng sau gáy (độ mờ da gáy) nhằm dự đoán dị tật thai nhi do một số bất thường nhiễm sắc thể gây ra. Nếu qua 14 tuần, chỉ số này sẽ không còn giá trị (chính xác) nữa.

Theo thống kê với khoảng sáng sau gáy (độ mờ da gáy) dày 3,5 – 4,4mm có tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%; khoảng sáng sau gáy (độ mờ da gáy) ≥ 6,5mm thì thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5%.

Khám lâm sàng: cân nặng, đo huyết áp xem tình trạng thai nghén có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn không. có thể phải làm xét nghiệm về máu và nước tiểu nếu cần.

Khám thai lần 4

Khi ở giai đoạn thai từ 14-17 tuần, bạn sẽ tới lần khám quan trọng tiếp theo. Lúc này, mẹ bầu sẽ được thực hiện xét nghiệm sàng lọc Triple test để dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai.

Triple là bộ 3 xét nghiệm tầm soát sử dụng máu của mẹ để tìm ra các nguy cơ rối loạn bẩm sinh ở thai nhi gồm chất là AFP (loại protein do thai sản xuất), hCG (loại nội tiết do nhau thai sản xuất) và Estriol (là loại nội tiết estrogen được nhau thai và thai nhi sản xuất). Xét nghiệm này không phải là chẩn đoán tình trạng thai mà chỉ cho biết thai hiện tại có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể và có cần phải làm thêm xét nghiệm khác nữa không.

Khám thai lần 5:

Lần khám thai thứ 5 này là mốc quan trọng thứ 2 trong thai kỳ. Cũng có thể coi đây là lịch khám thai cần thiết và quan trọng nhất. Trong lần siêu âm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, dị dạng ở cơ quan, đặc biệt là các bất thường về tim và hệ xương để từ đó có can thiệp kịp thời.

Ngoài ra, bạn phải đến khám, và làm các xét nghiệm: Xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra HIV, viêm gan B, nhóm máu, yếu tố Rh, lượng đạm trong nước tiểu….

Về tiêm phòng uốn ván: Nếu thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì phải tiêm 2 mũi uốn ván. Với cách thức: Tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Thời gian thích hợp để tiêm mũi đầu vào tháng thứ 5 hoặc 6 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng , như thế mới có tác dụng tốt nhất.

Khám thai lần 6:
Sau lần khám thứ 5, bác sĩ sẽ hẹn bạn khám lại sau 4 tuần để theo dõi sự phát triển của thai nhi và giải đáp những vấn đề mẹ bầu có thể gặp phải.
Khám thai lần 7:
Khi ở tuần thai thứ 32, bạn cần được siêu âm màu 4 chiều để xác định lần cuối về dị tật của thai, theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kết hợp với khám tổng quát cho mẹ, xem xét vị trí ngôi thai, để đánh giá, tiên lượng độ phát triển của thai…Xét nghiệm các chỉ số cho mẹ để chuẩn bị lựa chọn nơi sinh.
Khám thai lần 8:
Khi thai ở khoảng 35 – 36 tuần: Bạn cần được siêu âm kiểm tra trọng lượng thai, nước ối, dây rốn… Bác sĩ cũng sẽ dự báo cân nặng bé lúc sinh. Một số nơi sẽ cho bạn làm Non-stress test nhằm kiểm tra sức khỏe của bé và tìm hiểu xem bé có nhận đủ oxy hay không bằng một máy Mornitor sản khoa sẽ ghi nhận sự thay đổi của tim thai tương ứng với chuyển động thai. Lịch khám thai lần thứ 8 này có thể coi là lần khám cuối cùng nếu không có gì thay đổi và dấu hiệu bất thường của thai nhi.

Từ giai đoạn này trở đi, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào đau bụng, ra máu để theo dõi tim thai, cử động thai nhi và xem tình trạng cổ tử cung đã mở hay chưa. Việc của bạn lúc này là giữ cho tinh thần thoải mái vui vẻ và nghỉ ngơi thật tốt, vì chẳng còn bao lâu nữa bạn sẽ đón đứa con chào đời…
Hầu như từ lúc phát hiện ra mình có thai, tháng nào bạn cũng phải đi khám thai để quan sát sự phát triển của thai nhi xem có bình thường không, có dị tật bẩm sinh hay có sự phát triển bất thường nào không để có biện pháp can thiệp kịp thời.
Trên đây là lịch khám thai cần thiết đối với mẹ bầu, các mẹ cần lưu ý để có được giai đoạn thai kỳ tốt nhất nhé.

Có thể bạn quan tâm:
Sữa non cho mẹ bầu và thai nhi
Chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng bào thai

 

 

 

 

 

 

 

Lịch khám thai cần thiết đối với mẹ bầu