Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Lưu ý cần nhớ để giúp trẻ sơ sinh tăng cân tốt

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 23-05-2017

Những năm tháng đầu đời, trẻ sơ sinh rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Vì vậy, trẻ cần được chăm sóc và bảo vệ một cách khoa học. Cùng tham khảo những lưu ý từ Gia đình Colomi về việc chăm sóc và bảo vệ dưới đây để giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh và phát triển khỏe mạnh nhé.

1 – Đảm bảo cho bé ngủ đầy đủ
Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhất là trẻ nhỏ. Trẻ ngủ được, ngủ ngon, ngủ đủ giấc sẽ phát triển tốt. Khoa học đã chứng minh vào thời điểm 11 giờ hằng đêm, lúc trẻ ngủ sâu, hóc môn tăng trưởng sẽ được phóng thích, giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn. Ngược lại nếu rối loạn giấc ngủ vào ban đêm trẻ không chỉ chậm lớn, mệt mỏi, hay quấy khóc, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chiều cao sau này của trẻ.

2 – Đảm bảo cho bé bú đúng cách
Đối với trẻ sơ sinh thì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng và đầy đủ nhất. Ngoài sữa mẹ, bé không cần bổ sung thêm bất cứ thứ gì khác. Nếu đủ sữa, mẹ nên cho bé bú hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu tiên và có thể kéo dài cho tới khi bé được 2 tuổi.
Trong trường hợp sữa mẹ ít, lúc đó mới nên nghĩ tới việc sử dụng các sản phẩm sữa khác (sữa non, sữa công thức) để dùng thay thế.
Bên cạnh việc cho trẻ “bú đầy đủ”, các mẹ cũng cần lưu ý về việc cho “bú đúng cách” để giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh hơn và phát triển tốt hơn. Trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh không tăng cân cũng xuất phát từ nguyên nhân này.
Hướng dẫn cách cho bé bú đúng cách:
– Mỗi lần bú, mẹ cho bé bú hết bên bầu vú này rồi mới chuyển sang bầu vú kia.
– Sữa mẹ cũng khác nhau ở mỗi thời điểm bú, sữa tiết ra khi bé bắt đầu bú gọi là “sữa đầu” có nhiều nước hơn, còn “sữa cuối” thì chứa nhiều chất béo giúp trẻ tăng cân.
– Muốn tăng cân tốt thì bé phải được bú cả sữa đầu lẫn sữa cuối.
– Mẹ nên cho bé bú hết một bên, nếu bé còn đói thì hãy cho bú tiếp bên kia và lần sau thì cho bú ngược lại.

3 – Đảm bảo cho bé vận động thường xuyên
Ngoài việc cho bé bú đúng cách, ăn và ngủ đầy đủ, thì để giúp trẻ sơ sinh tăng cân ổn định, mẹ cần kết hợp với vận động và tắm nắng buổi sớm. Việc cho trẻ vận động giúp các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể trẻ diễn ra mạnh hơn từ đó bé sẽ ăn tốt, hấp thu nhanh và phát triển tốt.
Hy vọng với những tư vấn trên, các mẹ sẽ chăm sóc trẻ tốt và khỏe mạnh hơn!

 

Lưu ý cần nhớ để giúp trẻ sơ sinh tăng cân tốt