Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Lý do gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ?

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 25-05-2017

Biếng ăn ở trẻ chỉ có thể được giải quyết triệt để nếu như cha mẹ hiểu rõ được vì sao trẻ biếng ăn. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn thông qua bài viết dưới đây nhé.
Tại Việt Nam, theo thống kê, trung bình cứ 3 trẻ lại có 1 trẻ mắc chứng biếng ăn. Thậm chí trong giai đoạn từ 1 – 3 tuổi thì cứ 2 trẻ lại có 1 trẻ bị biếng ăn.

Nguyên nhân nào gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ?
1 – Do trẻ chuyển từ bú mẹ sang tập ăn dặm
Do các giác quan chưa được hình thành và phát triển toàn diện, nên khi chuyển từ việc bú sữa mẹ sang tập ăn dặm, trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi mùi và hương vị của món ăn mới. Hương vị món ăn dặm quá gắt, nồng hay quá nhiều loại hương vị có thể khiến không thích, do vậy trẻ biếng ăn chậm lớn. Trong giai đoạn đầu tập ăn cho trẻ, mẹ nên chú ý cách thức chế biến, hương vị các món ăn sao cho phù hợp nhất, chuyển dần từ một loại mùi vị cho đến nhiều loại, làm quen với một loại thực phẩm cho đến nhiều loại, từ những thực phẩm dễ tiêu đến khó tiêu, từ rau, củ đến thịt, trứng, cá, từ ít cho đến nhiều, …

2 – Do ảnh hưởng tâm lý
Đôi khi trẻ bị biếng ăn là do bị ảnh hưởng bởi các nguyên nhân tâm lý. Một số cha mẹ khi thấy trẻ lười ăn thì cố nhồi nhét, ép, bổ sung nhiều các loại thuốc bổ cũng các thực phẩm dinh dưỡng khác nhau. Việc này vô tình tạo ra những tác động ngược lại. Trẻ càng thêm biếng ăn, sợ ăn hơn. Phụ huynh cần lưu ý không nên ép trẻ ăn và cần tạo không khí thoải mái, tự do để giúp trẻ ăn uống ngon miệng hơn.

3 – Do chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học
Chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý chính là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ.
Làm sao trẻ có thể ăn uống ngon miệng và hấp thu tốt được nếu:
– Luôn phải cố gắng làm quen với các món ăn không hợp khẩu vị cũng như không được thay đổi thường xuyên.
– Hay ăn vặt, ăn không đúng bữa.
– Thiếu sự cân đối giữa các chất trong chế độ dinh dưỡng (vitamin, chất béo, chất đạm, chất xơ, chất bột, vi chất,…)

4 – Biếng ăn do bệnh lý
Trẻ chán ăn có thể do mắc một số bệnh lý như: rối loạn tiêu hóa, bị bệnh (cảm cúm, viêm đường hô hấp), nhiễm ký sinh trùng,… Lúc này, trẻ sẽ cảm thấy hết sức mệt mỏi và không muốn ăn. Chỉ khi nào các bệnh lý được cải thiện thì việc ăn uống của trẻ mới có thể trở lại bình thường.

5 – Trẻ ham chơi mà quên ăn
Nhiều mẹ bật mí cách làm cho trẻ hết biếng ăn, ăn nhiều hơn bằng việc cho trẻ đi dạo, xem tivi,… Tuy nhiên, cách làm này lại thực sự không khoa học. Chúng tạo ra các thói quen ăn uống xấu cho trẻ.
Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các cha mẹ có con mắc chứng biếng ăn và có thể khắc phục.

Lý do gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ?