Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Mẹ biết gì về sữa non lúc mang thai?

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 19-05-2017

Trong tam cá nguyệt thứ 3, rất nhiều bà bầu trẻ cảm thấy hoang mang vì thấy… sữa non. Nhưng một số mẹ lại không có dấu hiệu tiết sữa non mặc dù tuyến sữa vẫn hoạt động bình thường?  Sữa non lúc mang thai là một điều rất quan trọng để mẹ bầu và thai nhi có được sức khỏe và sức đề kháng tốt nhất.

Sữa non là những giọt sữa đầu tiên đã có sẵn trong bầu vú và chỉ được tiết ra trong vòng vài ngày đầu sau khi sinh. Khi thấy xuất hiện sữa non lúc mang thai là do hormone prolactin chi phối sự tiết sữa. Bình thường khi cho con bú, tuyến yên – một tuyến nhỏ nằm ở sàn não – bài tiết ra prolactin kích thích vú sản xuất ra sữa và ức chế rụng trứng. Những mẹ khi mang thai có chỉ số prolactin cao, sẽ gây nên hiện tượng tiết sữa. Ngược lại, mẹ bầu nào có ít hormone này sẽ không có hiện tượng chảy sữa sớm.
Việc tiết sữa non thường xảy ra vào giai đoạn nào của thai kỳ?
Hiện tượng chảy sữa non ở một số bà mẹ thường bắt đầu xảy ra vào khoảng tháng thứ 6 của thai kỳ. Nếu hiện tượng này xảy ra sớm hơn thì mẹ nên đi kiểm tra để xem cơ thể có bị rối loạn nội tiết tố hay không. Sữa non lúc mang thai là cần thiết nhưng nếu sữa non chảy sớm quá thì các mẹ cũng nên lưu ý.
Sữa non lúc mang thai của mẹ giai đoạn này có gì khác?
Về mặt bản chất sữa non trong giai đoạn này không có sự khác biệt gì nhiều so với sữa non được tiết ra sau khi sinh. Nó vấn là nguồn sữa dành cho trẻ sơ sinh tự nhiên tuyệt vời nhất. Hầu hết sữa có màu vàng, đặc, dính. Số lượng sữa được tiết ra ít hay nhiều phụ thuộc vào từng thời điểm khác nhau.
Phải chăng khi mang thai có sữa non thì sau sinh mới nhiều sữa và ngược lại?
Quan điểm này hoàn toàn sai. Hiện tượng tiết sữa khi mang thai là do hormone prolactin, nên chẳng có sự liên quan nào giữa việc tiết sữa trong thai kỳ với lượng sữa được “sản xuất” khi bé chào đời. Trong giai đoạn cho con bú, sữa được sản xuất dựa trên hoạt động của tuyến sữa, chế độ dinh dưỡng, sức khỏe của người mẹ và nhu cầu bú của bé. Vì vậy, việc có sữa nhiều tuỳ thuộc vào những yếu tố này. Đặc biệt, ảnh hưởng rất nhiều từ việc cho con bú đúng cách và ý định nuôi con bú bằng sữa mẹ của chị em. Sữa sẽ tiết nhiều hơn nếu bạn cho bé bú sớm và thường xuyên.
Bầu vú to hay nhỏ có ảnh hướng đến số lượng sữa không?
Kích thước của vú không phải là yếu tố quyết định sữa nhiều hay ít. Vú bà mẹ to hay nhỏ khác nhau là do thành phần mô mỡ và mô liên kết nhiều hay ít, còn mô tuyến tạo và tiết sữa thì hầu như tương đương nhau. Mẹ có nhiều sữa hay không phù thuộc vào dinh dưỡng, tâm lý, cách cho con bú, chứ không phải do bầu vú to hay nhỏ.
Một số bà bầu còn thấy trong sữa non có lẫn một chút máu. Điều đó có bình thường không?
Hiện tượng nguồn sữa cho trẻ sơ sinh này có màu hồng hay lẫn một chút máu sẽ là bình thường nếu như số lượng đó ít (do khi tạo sữa ở vùng ngực sẽ làm tăng nhanh số lượng các mạch máu bao quanh). Nếu số lượng này nhiều kèm theo nhiều dấu hiệu bất thường khác (như ngực sưng đau,…) thì bạn nên đi khám để tìm kiếm nguyên nhân cụ thể.  Sữa non lúc mang thai không kèm theo các hiện tương khác thường, khi xuất hiện các dấu hiệu không bình thường thì các mẹ nên để ý để đề phòng các bệnh lý xuất hiện nhé.

Mẹ biết gì về sữa non lúc mang thai?