Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Mẹ có biết trẻ sẽ bị sang chấn tâm lý khi ép ăn

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 06-06-2019

Mỗi trẻ có một nhu cầu về lượng ăn uống khác nhau nhưng rất nhiều mẹ vì muốn cho trẻ ăn được thật nhiều mà ép trẻ ăn. Tuy nhiên, việc ép ăn khi bé không muốn đã vô tình gây hại rất nhiều tới sức khỏe và tâm lý của bé.

Trẻ bị sang chấn tâm lý

Mỗi khi ép con ăn cả cha mẹ và con cái đều cảm thấy căng thẳng và bức bối. Khiến cho trẻ khi lớn lên dễ hay căng thẳng, mệt mỏi hoặc có khuynh hướng hung hăng, cọc cằn.

Trẻ sẽ bị “sang chấn tâm lý” vì lúc nào cũng có khoảng thời gian không vui vẻ và mệt mỏi vì phải “chống” lại việc cho ăn dưới nhiều hình thức: la, khóc, chống đẩy muỗn/chén đựng đồ ăn, chạy trốn, hoặc phải chịu tâm lý “nhân nhượng bị động” khi buông xuôi, chấp nhận bị đút ăn. Khi việc cho ăn không mong muốn kéo dài, trẻ sẽ ghi nhớ thời điểm cho ăn là thời điểm đáng ghét, không vui vẻ, và sẽ trở nên chán ghét thức ăn. Vì vậy, trẻ nhỏ bị ép ăn thường trở thành trẻ lớn hơn không thích ăn và không thèm ăn. Lúc này, ba mẹ ông bà lại bồng bế trẻ đi khám bác sĩ, hoặc tống cho trẻ hàng đống multivitamine cho bản thân mình đỡ lo thêm.


Căng thẳng từ mẹ chuyển sang con

Sở dĩ có tình trạng trên là do nhiều người mẹ quá đề cao chế độ dinh dưỡng của trẻ. Chỉ cần trẻ không ăn một bữa hoặc ít hơn mọi ngày là đã căng thẳng. Cũng vì lý do này mà thực đơn của trẻ thường được kê quá nhiều.Trẻ gần như bị tước đoạt cảm giác thèm ăn. Do luôn bị ép ăn trước khi cảm thấy đói, trẻ sẽ dần mắc bệnh biếng ăn tâm lý.

Khi sợ ăn, hoặc bị ép ăn no quá, trẻ bị nôn. Sợ con đói, nhiều người lại tiếp tục bắt trẻ ăn, thậm chí bóp miệng để đưa thực phẩm ăn vào. Điều này càng tạo thêm sự căng thẳng, sợ hãi ở trẻ. Sợ ăn kéo dài đồng nghĩa với việc trẻ bị stress kéo dài, gây ảnh hưởng đến phát triển tâm lý sau này. Dành quá nhiều thời gian cho việc ăn uống, trẻ sẽ mất đi thời gian vui chơi, vận động, gây chậm phát triển.

Do đó, khuyến cáo các bậc cha mẹ nếu có muốn ép con cái ăn thì hãy chọn cách tốt để ít gây tổn hại đến mối quan hệ của trẻ với bố mẹ. Mục đích của việc ép ăn là để bữa ăn tốt hơn, để bé có thể ăn những món tốt cho sức khỏe chứ không phải để bé nhả hết thức ăn, từ đó tạo thói quen không tốt, bà nói thêm.

Mẹ có biết trẻ sẽ bị sang chấn tâm lý khi ép ăn