Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Nên khám thai ở phòng khám tư hay bệnh viện?

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 29-06-2017

Khám thai là việc quan trọng, nhất là lúc biết mình đã mang thai. Chính vì thế, việc lựa chọn khám thai ở nơi nào uy tín đang là mối trăn trở của không ít các chị em phụ nữ. Có thể thấy rằng, mối bận tâm lớn nhất của không ít các “mẹ bầu” đó chính là nên khám thai ở phòng khám tư hay bệnh viện?Cái gì cũng có hai mặt của nó, mặt lợi, mặt hại, ưu điểm – nhược điểm, chính vì lẽ đó, việc đưa ra lựa chọn đúng đắn, tìm được nơi “chọn mặt gửi vàng” để gửi gắm niềm tin nơi bác sĩ đang là mối lo ngại của các “bóng hồng” – khi ngày nay, các bệnh viện hay phòng khám đang mọc ra ngày càng nhiều đòi hỏi các mẹ bầu cần phải tỉnh táo và sáng suốt trong chọn lựa.
Dưới đây, Colomi sẽ chia sẻ một số những thông tin về việc nên khám thai ở phòng khám tư hay bệnh viện?

Phòng khám thai ở bệnh viện

Ưu điểm: Khám thai ở bệnh viện phụ sản có những ưu điểm sau: bác sĩ chu đáo, có trách nhiệm, phòng khám đầy đủ tiện nghi để đảm bảo bạn và em bé được kiểm tra sức khỏe chính xác nhất có thể, giá cả cũng hợp lý cho cả phần khám, siêu âm và tư vấn sức khỏe sản phụ. Phòng khám thai ở bệnh viện cũng có những ưu điểm vượt trội hơn so với phòng khám tư đó là có những trang thiết bị, máy móc hiện đại được cập nhật để đảm bảo lợi ích của các sản phụ.

 

Cân nhắc: Bên cạnh đó, những hạn chế sau có thể sẽ khiến bạn thờ ơ với phòng khám thai ở bệnh viện: chờ đợi lâu (do quá đông sản phụ đến thăm khám), thủ tục nhiêu khê (làm bất cứ xét nghiệm hay siêu âm thêm nào, bạn đều phải đi đóng tiền, lấy số, chờ đợi…; chưa kể các phòng khám, siêu âm, xét nghiệm này lại cách xa nhau). Tôi đã không ít lần chứng kiến cảnh các mẹ ngồi la liệt chờ khám, có mẹ vì mệt mỏi và chán ngán quá đã không tiếc lời mắng nhiếc. Nếu gặp cảnh “ghế ít, người nhiều” mà cánh đàn ông đi chờ vợ khám còn ngồi giữ ghế cho vợ mới thấy được sự bất lịch sự của các quý ông, sự nhẫn nại và kìm chế của các mẹ cao đến nhường nào. Thủ tục làm khá lâu nên có nhiều người vẫn nghi ngại lựa chọn đi khám ở bệnh viện.

Nếu phòng khám phụ sản ở bệnh viện có khám hẹn giờ thì các mẹ nên chọn dich vụ này sẽ đỡ tốn thời gian chờ đợi mệt mỏi. Chi phí cũng không nhỉnh hơn là bao (trừ phi bạn khám ở các bệnh viện tư). 

Bên cạnh chọn khám thai ở bệnh viện thì cũng có không ít mẹ bầu cũng chọn khám thai ở phòng khám tư. Nên khám thai ở phòng khám tư hay bệnh viện? còn tùy thuộc vào kinh tế của mỗi gia đình và cảm nhận về chất lượng dịch vụ.

Phòng khám tư

Cân nhắc: Phòng khám tư có sự hạn chế, đó là chi phí khám thai và siêu âm xét nghiệm các thể loại thường cao hơn, có khi cao gấp đôi khi khám ở bệnh viện.

 

Ưu điểm: Bù lại, chị em có thể thoải mái hơn với không gian phòng khám tư, với sự tư vấn nhiệt tình của bác sĩ, và chủ động về thời gian, chủ động chọn bác sĩ uy tín… Phòng khám tư thích hợp với các mẹ có ít thời gian, bởi ưu điểm là có thể đăng ký lịch khám, lại chỉ khám ở một bác sĩ cố định sẽ được bác sĩ theo dõi quá trình thai nghén từ đầu đến cuối thai kỳ. Việc này rất quan trọng, bởi vì nếu có vấn đề gì, bạn có thể báo cho bác sĩ ngay để nghe tư vấn. Cólẽ vì ưu điểm khá nhiều nên các chị em dù ở dưới tỉnh xa xôi cũng đăng ký khám ở các bác sĩ uy tín trên thành phố lớn. Nhưng các trang thiết bị thì vẫn còn hạn chế bởi đây chỉ là phòng khám tư, hạn chế về diện tích nên phòng khám còn khá chật chội. 

Việc lựa chọn cho mình phòng khám nào đó là tùy thuộc vào quyền quyết định của mỗi cặp vợ chồng, chính vì lẽ đó, cần có cho mình một “phòng khám ruột” hoặc “bệnh viện ruột” để đến thăm khám. Để trả lời cho câu hỏi: nên khám thai ở phòng khám tư hay bệnh viện? là một câu hỏi vẫn còn gây tranh cãi bởi nó còn phụ thuộc vào cảm nhận của các ông bố bà mẹ.

Nên khám thai ở phòng khám tư hay bệnh viện? đều có hai mặt của nó nên các mẹ cần chọn lọc, tham khảo kỹ càng để từ lúc có thai đến lúc sinh hạ đều mẹ tròn con vuông.

Nên khám thai ở phòng khám tư hay bệnh viện?