Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Nguyên nhân trẻ biếng ăn mẹ nên lưu ý

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 20-09-2017

Biếng ăn không nguy hại tới tính mạng của trẻ, nhưng biếng ăn sẽ khiến thể trạng của trẻ kém phát triển. Nguyên nhân trẻ biếng ăn là gì, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Trẻ biếng ăn, ăn ít, thậm chí chỉ ăn lặt vặt và chậm lớn là một trong những nỗi lo hằng ngày của các bậc làm cha làm mẹ. Mặc dù, biếng ăn không nguy hại trực tiếp tới tính mạng của trẻ, thế nhưng biếng ăn chắc chắn sẽ khiến thể trạng của trẻ kém phát triển, dẫn đến còi xương, suy dinh dưỡng. Vậy, nguyên nhân trẻ biếng ăn là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé

 1. Nguyên nhân trẻ biếng ăn do thói quen sinh hoạt không khoa học

  Chế độ ăn uống không khoa học chính là một trong những nguyên nhân trẻ biếng ăn mà mẹ cần thay đổi và loại bỏ. Với việc ăn không đúng bữa, ăn thiếu hoặc thừa chất hay đơn giản là việc các mẹ cho bé ăn dặm quá sớm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời gian ăn dặm tốt nhất cho bé là sau 6 tháng hoàn toàn bú mẹ, mẹ nên thay đổi món cho bé, không nên ăn mãi một món, đây là việc cho bé ăn không đúng cách.
  Nguyên nhân trẻ biếng ăn
  Để khắc phục một trong những nguyên nhân trẻ biếng ăn này, các mẹ nên xây dựng một thực đơn dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt khoa học, không nên ép trẻ ăn và để tình trạng bỏ bữa, ăn uống không đúng giờ của trẻ thường xuyên diễn ra và lặp lại nhiều lần trong ngày. Ngoài ra, các mẹ có thể sử dụng sản phẩm men vi sinh giúp cung cấp lợi khuẩn probiotic và chất xơ hòa tan prebiotic, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích trẻ ăn ngon và giúp hạn chế các bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, khó tiêu.

 2. Nguyên nhân trẻ biếng ăn do hệ miễn dịch kém

  Yếu tố đường ruột, hệ miễn dịch là một trong những nguyên nhân lớn trẻ biếng ăn hoặc lười ăn. Đó là khi đường ruột của trẻ bị nhiễm kỳ sinh trùng, vi khuẩn gây hại… hay thậm chí khi trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp, nhiễm khuẩn do virus, vi khuẩn. Hệ miễn dịch yếu dẫn đến tình trạng sức đề kháng của trẻ không đủ để chống chọi với các loại vi khuẩn có hại gây bệnh.
  Hơn thế nữa, các bệnh trực tiếp như sâu rặng, viêm lợi và các bệnh khác về răng miệng cũng là nguyên nhân chủ yếu có thể gây biếng ăn tạm thời ở trẻ và lâu dần sẽ trở thành thói quen nếu mẹ không chú ý và chữa trị kịp thời cho bé.

 3. Nguyên nhân trẻ biếng ăn do tâm lý

  Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, biếng ăn là phản ứng bình thường của các bé, nhiều khi bố mẹ bắt con ăn hết khẩu phần ăn của mình trong một thời gian cố định, gò bó, khiến con có cảm giác mình bu. Điều này tạo nên một nỗi sợ và thậm chí là chán ghét thức ăn của trẻ, là một nguyên nhân biếng ăn ở trẻ mẹ nên biết và có cách phù hợp với tình trạng này ở trẻ.

   

  Nguyên nhân trẻ biếng ăn
  Tâm lý các bậc phụ huynh khi so sánh con mình với “con nhà người ta”, thường thấy sự chênh lệch và mặc dù cho trẻ vẫn phát triển bình thường, tăng cân, tăng chiều cao đều đặn. Nhưng thể chất mỗi bé khác nhau, chế độ ăn uống sinh hoạt của các gia đình cũng không giống nhau. Và bố mẹ thì luôn tỏ ra lo lắng và đôi khi hơi thái quá, dồn trẻ vào trạng thái tâm lý “buộc phải ăn”. Trẻ từ trạng thái ăn uống bình thường chuyển sang trạng thái tâm lý sợ “phải ăn”.

  Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nguyên nhân trẻ biếng ăn mẹ nên biết để tránh và có cách khắc phục với từng bé.
  Có thể bạn quan tâm:

 

Nguyên nhân trẻ biếng ăn mẹ nên lưu ý