Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Cách khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 23-05-2017

Biếng ăn là một hiện tượng thường thấy ở tất cả các trẻ nhỏ do rất nhiều nguyên nhân tác động làm trẻ ăn không ngon không muốn ăn. Khi trẻ mắc phải tình trạng này các bậc cha mẹ cần phải tìm cách khắc phục giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, bé phải hứng thú với mỗi bữa ăn của mình. Cùng tham khảo những thông tin dưới đây tổng hợp những nguyên nhân chính khiến trẻ biếng ăn và cách khắc phục để có thêm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho con tốt nhất phát triển toàn diện nhé!

1 – Dấu hiệu khi trẻ biếng ăn
– Trẻ ăn ít hơn bình thường, ngậm thức ăn trong miệng lâu, không chịu nhai, nuốt, bữa ăn thường kéo dài hơn bình thường.
– Số bữa ăn và lượng thức ăn của bé ăn trong mỗi bữa ít hơn.
– Trong bữa cơm, bé không chịu ăn một số loại thức ăn như thịt, cá, trứng, sữa hoặc từ chối ăn tất cả các loại thức ăn và tâm trạng không thoải mái.
– Bé thường có biểu hiện quấy nhiễu trong giờ ăn như chạy trốn khi tới bữa ăn, nghe thấy tiếng lanh canh của thìa, bát, hay nhìn thấy thức ăn thì khóc, và nũng nịu không chịu ăn.
– Bé không tăng cân trong nhiều tháng liên tiếp.

2 – Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn
– Biếng ăn do tâm lý: đây là nguyên nhân thường gặp nhất. Trẻ không muốn ăn khi có cảm giác bị ép buộc, bỏ rơi, gò bó hoặc bị đánh lừa.
– Khi mắc các bệnh viêm mũi họng, viêm miệng, rối loạn tiêu hóa,… làm trẻ mất cảm giác ngon miệng, không có nhu cầu ăn.
– Dị ứng với protein sữa bò hay các loại thực phẩm khác làm trẻ không hấp thu được.
– Sai lầm trong chế độ ăn: Chế độ ăn quá đơn điệu, quá nhiều loại hoặc quá tập trung vào một loại thực phẩm, khiến mùi vị không thích hợp gây cho trẻ không muốn ăn.

3 – Làm sao để phát hiện nguyên nhân biếng ăn ở trẻ
– Cần đi khám để biết nguyên nhân và dấu hiệu biếng ăn của mỗi trẻ, từ đó có biện pháp điều trị biếng ăn cho trẻ phù hợp. Qua thăm khám để biết bữa ăn như thế nào, dài bao lâu, có hiệu quả không. Biết được chế độ dinh dưỡng, cân nặng, chiều cao và phát triển tinh thần vận động của trẻ. Qua thăm khám nếu biểu đồ tăng trưởng cân nặng, chiều cao và phát triển tinh thần vận động bình thường, trẻ không mắc bệnh gì, thì biếng ăn chủ yếu do tâm lý.
– Có một sự mâu thuẫn giữa bố mẹ và bé, nhiều bà mẹ luôn nghĩ rằng không tốt khi trẻ từ chối ăn uống, trong khi trẻ có thể mở tủ lạnh lấy đồ ăn, hay khi sang ông bà thì trẻ lại ăn uống bình thường.
– Trẻ cần bổ sung 4 bữa mỗi ngày, nếu trẻ không ăn hết một vài bữa thì cũng không đáng lo ngại. Khi trẻ không ăn, không bình luận, khen ngợi hay trách mắng, không cho ăn vặt, không làm trò chơi, cần giữ thái độ bình thường, tránh cho trẻ nhõng nhẽo. Khi trẻ lớn hơn dạy trẻ về các quy tắc ứng xử trong khi ăn là cần thiết.

4 – Biện pháp trị biếng ăn cho trẻ
Sau khi đưa trẻ đi khám và đã xác định nguyên nhân biếng ăn của trẻ, sẽ đưa ra các biện pháp điều trị thích hợp. Nếu mắc bệnh thì phải điều trị, khi hết bệnh trẻ sẽ hết biếng ăn. Nếu trẻ bị biếng ăn do dị ứng với thực phẩm thì phải thay thế loại khác. Nếu trẻ biếng ăn do sai lầm trong chế độ ăn thì phải điều chỉnh lại chế độ ăn, cách chế biến sao cho phù hợp với trẻ. Với trường hợp biếng ăn do yếu tố tâm lý thì cần cho trẻ ăn đúng giờ, không ép trẻ ăn, thực hiện quy tắc thống nhất trong gia đình về chế độ ăn, nếu không sẽ không hiệu quả. Bốn bữa một ngày, thời gian không nên hạn chế, bữa ăn trong không khí thoải mái, đôi khi cũng nên cho trẻ được tự chọn thức ăn.
Trường hợp trẻ từ chối không ăn một loại thực phẩm nào đó, ví dụ ăn thịt, ăn rau, thì sẽ tìm loại thực phẩm khác thay thế, ví dụ không ăn thịt sẽ thay bằng sữa cho trẻ biếng ăn hoặc các chế phẩm khác có chứa protein như sữa non, pho mai, trứng, sau đó tập dần cho trẻ ăn thịt, vì vị giác của trẻ sẽ thay đổi, đến một lúc trẻ sẽ biết ăn thịt. Nên tập cho trẻ 4 vị cơ bản ngọt, chua, mặn và đắng.
Nguyên nhân trẻ biếng ăn hay ngậm và cách khắc phục giúp bé ăn ngon hơn trên đây hy vọng sẽ giúp các bậc cha mẹ xác định được tại sao bé yêu nhà mình cứ mãi biếng ăn. Khi biết được nguyên nhân thì sẽ có cách giúp bé ăn ngon miệng hơn ăn được nhiều hơn bổ sung đầy đủ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con.

Cách khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn