Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em mà mẹ cần biết

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 26-05-2017

Theo mỗi lứa tuổi thì nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sẽ thay đổi khác nhau. Mẹ cần nắm bắt được những nhu cầu này để xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ một cách phù hợp. Cùng tham khảo một số quy tắc xây dựng dinh dưỡng trẻ em mà mẹ cần nhớ dưới đây nhé.

1 – Nhu cầu dinh dưỡng về nước
– Đối với trẻ lớn thì lượng nước cần cung cấp trung bình khoảng 50ml/kg.
– Đối với trẻ nhỏ, lượng nước cần bổ sung thậm chí gấp đôi, gấp ba lần (khoảng 120 – 150ml/kg).
– Vào mùa hè hoặc những ngày có thời tiết nắng nóng, lượng nước tiêu hao lớn, cha mẹ cũng cần chú ý bổ sung thêm nước cho trẻ.

2 – Nhu cầu dinh dưỡng về năng lượng
– Trung bình, trẻ nhỏ (dưới 12 tháng) cần được bổ sung từ 120 – 200kcal/kg/ngày.
– Với những trẻ lớn hơn thì lượng năng lượng cần bổ sung có thể được tính theo công thức gần đúng sau: 1000 + 100 x số tuổi của trẻ (Kcal/ngày).

3 – Nhu cầu dinh dưỡng về đạm (protein)
Đạm là một trong những thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cần đảm bảo bổ sung đầy đủ cho trẻ. Đây là nhân tố tiền đề giúp trẻ có thể hình thành và xây dựng nên các mô, tế bào, tổng hợp các hoocmôn cùng các kháng thể và yếu tố miễn dịch giúp trẻ phát triển một cách khỏe mạnh.
Chất đạm bao gồm các acid amin. Chất này có nhiều trong các loại thực phẩm như: sữa (sữa đậu nành, sữa bột công thức, sữa non hay sữa dê, …), thịt, cá, tôm,…
Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (bú sữa mẹ) thì hàm lượng các chất đạm đã được cân đối và đáp ứng cho nhu cầu của cơ thể hàng ngày được cung cấp qua sữa mẹ. Còn với những trẻ lớn hơn (từ 6 tháng trở lên và đã bắt đầu làm quen với việc ăn dặm) thì mỗi ngày số lượng đạm chỉ cần bổ sung là khoảng 20gr (= nửa lòng đỏ trứng gà = 2 lòng đỏ trứng chím cút = 70gr thịt, cá hoặc tôm).

4 – Nhu cầu dinh dưỡng về chất béo
Trẻ càng nhỏ thì số lượng chất béo cần bổ sung càng cao.
– Đối với trẻ từ 1 – 3 tuổi chỉ cần từ 1,5 – 2gr chất béo/kg (cân nặng)/ngày.
– Nhưng đối với những trẻ dưới 1 tuổi con số này cần khoảng 1,7 – 2,3gr/kg (cân nặng)/ngày.
Tùy theo lứa tuổi, cha mẹ cần bổ sung thêm chất béo cho trẻ một cách phù hợp.

5 – Nhu cầu dinh dưỡng về vitamin
Những nhóm vitamin thiết yếu cần thiết cho dinh dưỡng trẻ em bao gồm: A, B, D, E. Các vitamin này ảnh hưởng trực tiếp tới việc hình thành và phát triển khả năng tư duy của não bộ cũng như tham gia các quá trình chuyển hóa và hấp thu trong cơ thể. Những chất này thường có trong các loại rau, củ, …Khi chế độ dinh dưỡng đa dạng và đầy đủ thì sẽ không bị thiếu hụt các vitamin.

6 – Các nguyên tố vi lượng: Sắt, canxi, photpho, magie, đồng, kẽm,…thường có nhiều trong trứng, sữa, rau, củ, … Một chế độ dinh dưỡng cân đối, đa dạng và đầy đủ cũng sẽ cung cấp đủ các khoáng chất này.
Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp ích cho các mẹ!
Có thể bạn quan tâm:
Chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng bào thai

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em mà mẹ cần biết