Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Những dấu hiệu cho thấy bé chuẩn bị mọc răng sữa

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 26-06-2019

Quãng thời gian song hành cùng bé yêu từ khi con bắt đầu chào đời cho đến khi con trưởng thành là quãng thời gian thật đáng nhớ với mỗi ông bố bà mẹ!
Nhiều ông bố bà mẹ nhớ thời gian con chập chững bước đi đầu tiên, nhiều ông bố bà mẹ lại nhớ giây phút con nói bập bẹ những âm tiết đầu tiên… nhưng cũng có thật nhiều bà mẹ nhớ lại cảm giác lúc bé yêu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên.
Con sẽ mọc tổng cộng khoảng 20 chiếc răng sữa. Một bé sẽ bắt đầu mọc răng vào khoảng 6 tháng tuổi, có thể chênh lệch ở các bé. Sau quá trình mọc răng sữa sẽ là thời gian mọc răng vĩnh viễn. Nếu răng sữa mọc sớm thì chuungs cũng sẽ rụng sớm.
Chiếc răng sữa đầu tiên mọc thường là hai răng cửa dưới, tiếp theo là hai răng cửa trên rồi đến hai răng cửa bên hàm trên, sau đó mới đến hai răng cửa bên hàm dưới. Thời gian sau, những chiếc răng hàm đầu tiên xuất hiện, Các răng nanh hàm trên mọc sau cùng.

Bé chuẩn bị mọc răng sữa nướu sẽ bị sưng đỏ và đau
Bé chuẩn bị mọc răng sữa nướu sẽ bị sưng đỏ và đau

Một số dấu hiệu cho thấy trẻ mọc răng sữa:
Chảy nước dãi nhiều.
Quá trình mọc răng sẽ kích thích nước dãi trong khoang miệng chảy ra nhiều hơn. Tuy nhiên, hiện tượng này khá dễ nhầm lẫn với các bé từ 10 tuần đến khoảng 4 tháng tuổi chảy rãi sinh lý.
Cáu kỉnh, bé thường xuyên
Cơn đau răng và đau lợi là nguyên nhân làm bé mệt mỏi, quấy khóc. Một số bé quấy trong vài giờ đồng hồ nhưng cũng có bé quấy vài ngày, thậm chí vài tuần khiến cha mẹ bối rối.
Cằm và quanh miệng nổi ban
Do nước dãi chảy nhiều ra khỏi khoang miệng nên nó có thể khiến bé bị nổi ban ở vùng da khô như cằm hoặc quanh miệng (thậm chí là dưới cổ) – đây là những vùng da tiếp xúc với nước bọt. Để tránh tình trạng này, nên vệ sinh thường xuyên quanh miệng bé khi bé chảy nước dãi.
Bị ho
Nước dãi chảy ra có khả năng khiến bé bị ứ nghẹn vùng hầu họng, gây ho. Nếu bị ho đơn thuần không kèm các triệu chứng khác của cảm hoặc dị ứng thì nó càng chứng tỏ bé sắp mọc răng.
Thích cắn, hay thích nhai
Bé sẽ tìm cách giảm thiểu sự khó chịu khi răng chuẩn bị chồi lên khỏi thông qua việc cắn. Một ngón tay sạch, mảnh khăn sạch được nhúng nước mát, đồ ăn mát… rất thích hợp để bé gặm.
Nướu sung đỏ, bị đau
Khi lợi bị sung, bé sẽ quấy khóc vì đau. Chiếc răng đầu tiên mọc lên thường khiến bé bị đau nhất. Thời gian mọc những chiếc răng sau sẽ dễ chịu hơn do bé đã quen hơn.
Từ chối bú
Cơn đau trong miệng làm bé phải đề phòng với những thứ được mẹ đưa vào miệng, cho dù đó là “ti mẹ” hay bình sữa.
Bị tiêu chảy
Dấu hiệu này chưa được các chuyên gia khẳng định là đúng nhưng nhiều người mẹ nhận thấy, trong giai đoạn mọc răng, bé đi đại tiện nhiều hơn bình thường. Mọc răng không phải yếu tố khiến bé mắc tiêu chảy, do đó, nếu bé bị tiêu chảy kèm những cơn đau bụng, quấy khóc và kéo dài nên nhanh chóng đưa bé đi khám.
Bị sốt
Tương tự dấu hiệu tiêu chảy, mọc răng không phải nguyên nhân gây sốt cao ở bé. Các chuyên gia lý giải, thời điểm xuất hiện chiếc răng đầu tiên cũng là thời điểm hệ miễn dịch ở bé thay đổi ( báo hiệu bé sắp bước vào tuổi ăn dặm hoặc chuyển từ bú mẹ hoàn toàn sang bú bình hoặc ăn dặm) nên những yếu tố gây sốt bên ngoài dễ dàng xâm nhập vào cơ thể bé gây sốt.
Ngủ không ngon giấc
Cơn đau răng không chỉ khó chịu vào ban ngày mà nó còn khiến bé bất an vào cả ban đêm. Nếu bé tỉnh giấc, có thể vỗ về, hát ru nhưng không nên cho bé ăn đêm, vì hành vi này có thể trở thành phản xạ có điều kiện ngay cả khi bé không bị đau vì mọc răng.
Bé thường dùng tay kéo tai, hoặc dùng tay chà vào má
Bởi vì, lợi, tai và má cùng có chung một đường dây thần kinh và có sự tác động qua lại. Tuy nhiên, các bé bị nhiễm trùng tai cũng có biểu hiện kéo tai thường xuyên. Vì thế, bạn nên đưa bé đi khám nếu dấu hiệu kéo tai không liên quan đến mọc răng.
Có thể nổi cục ở lợi
Lúc này bạn nên dùng miếng gạc mát, chườm vào chỗ bị sung trên lợi cho bé!

Những dấu hiệu cho thấy bé chuẩn bị mọc răng sữa