Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Những điều cần tránh khi chăm sóc trẻ nhỏ

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 24-09-2018

Chăm sóc trẻ, bạn nhất định không được quên những điều rất đơn giản sau đây. Tránh được những điều sau, đứa trẻ sẽ phát triển khỏe mạnh hơn, giảm được rủi ro bệnh tật không đáng có.

Không được để trẻ bị thiếu nước

Lượng nước cho trẻ theo độ tuổi là vấn đề cần quan tâm hàng đầu khi chăm sóc trẻ nhỏ. Rất nhiều bố mẹ cho rằng không cần cho trẻ uống nước, trẻ chỉ cần uống sữa là đủ rồi. Điều này chỉ đúng đối với những trẻ bú mẹ hoàn toàn còn với những trẻ sử dụng sữa công thức thì đây là một việc làm rất sai lầm vì thời kỳ sơ sinh và trẻ nhỏ là giai đoạn sinh trưởng phát triển, trao đổi chất mạnh mẽ nhất của trẻ. Mặc dù sữa có thành phần chủ yếu là nước nhưng chỉ dựa vào sữa không thôi thì không thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu nước của cơ thể.

Lượng nước cần thiết cho cơ thể trong giai đoạn này của trẻ cao hơn 3 – 5 lần so với người lớn, mỗi kg trọng lượng cơ thể cần 100 – 150ml nước mỗi ngày. Do đó vẫn cần phải bổ sung thêm nước để đáp ứng cho nhu cầu trao đổi chất của cơ thể, đồng thời giúp làm sạch khoang miệng cho trẻ, đặc biệt là khi thời tiết nóng nực, trẻ khóc quấy, chơi đùa, ốm sốt và ra nhiều mồ hôi thì càng cần chú bổ sung nước nhiều hơn.

Trẻ em uống nước
Cần phải bổ sung thêm nước để đáp ứng cho nhu cầu trao đổi chất của cơ thể

Nếu không kịp thời bổ sung nước, các tế bào trong cơ thể sẽ bị mất nước, gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với cơ thể trẻ. Khi bị thiếu nước, nhiệt độ cơ thể trẻ tăng cao, trẻ sẽ có biểu hiện bồn chồn không yên, khóc quấy, ngủ không đủ, trường hợp nặng còn bị co giật, thậm chí gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn. Do đó bình thường cần phải cho trẻ uống nước với lượng thích hợp.

Không nên cai sữa cho trẻ vào mùa hè

Đến 7 – 8 tháng tuổi, trẻ đã quen dần với việc ăn dặm để chuẩn bị cho quá trình cai sữa. Việc lựa chọn thời gian cai sữa thích hợp sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự tăng trưởng, phát triển và tâm lý của cả mẹ và trẻ. Mùa xuân và mùa thu là mùa được coi là thời điểm cai sữa thích hợp nhất cho trẻ vì trẻ dễ thích ứng với những thay đổi do cai sữa mang tới ví dụ như trẻ sẽ không cảm thấy quá khó chịu như vào mùa hè thời tiết quá nóng nực; cảm giác ăn uống bị giảm sút, không muốn ăn. Nếu cai sữa trong thời gian này trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi bỏ ăn, quấy khóc, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vậy tại sao ta lại không để đến khi thời tiết mát mẻ, cả mẹ và con đều cảm thấy đã sẵn sàng cho việc cai sữa này.

Cho trẻ bú
Không nên cai sữa cho trẻ vào mùa hè

Không được để trẻ bị thiếu kẽm

Kẽm là nguyên tố vi lượng cần thiết trong cơ thể, tuy hàm lượng trong cơ thể rất nhỏ, chỉ có 1.4 – 2.3g nhưng chức năng của nó lại vô cùng quan trọng. Nếu thiếu kẽm sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, không những làm cho trẻ bị phát triển chậm lại và ngừng trệ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí lực của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bệnh thiếu kẽm thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là bệnh chán ăn, ăn những vât lạ và sinh trưởng chậm chạp. Nếu bị thiếu kẽm ở giai đoạn thai nhi và thời kỳ ăn sữa thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí lực.

Nếu bị thiếu kẽm ở giai đoạn thai nhi và thời kỳ ăn sữa thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí lực

Để bổ sung nguyên tố kẽm cho trẻ, cần chú ý cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn của các bà mẹ cho con bú, cung cấp nhiều hơn cho cơ thể các loại thức ăn có chứa nhiều kẽm như các loại hải sản trừ cá. Nhu cầu về kẽm của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở các giai đoạn độ tuổi khác nhau thì không giống nhau, từ lúc sinh ra đến khi 6 tháng tuổi, trẻ cần 1.25mg kẽm mỗi ngày. Ngoài những em trẻ được nuôi bằng sữa mẹ ra, cần lên thực đơn hợp lý cho các trẻ không được ăn sữa, ăn nhiều các thực phẩm có chứa nhiều kẽm như bột gan, bột thịt và bột dinh dưỡng giàu can xi dành cho trẻ sơ sinh.

Theo Benh.vn

Những điều cần tránh khi chăm sóc trẻ nhỏ