Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Những lưu ý khi bé chậm mọc răng cha mẹ nên biết

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 26-06-2019

Từng bước phát triển của những thiên thần nhỏ luôn là mối bận tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Từng bước đi, từng thói quen, từng tiếng gọi đầu đời bập bẹ của bé cũng là niềm vui nho nhỏ của bậc làm cha làm mẹ. Nhìn nụ cười ngây thơ cùng hàm răng với vài chiếc tí hon cũng thật vui trong lòng. Ấy vậy, mà một số mẹ đã phải đau đầu khổ sở vì những chiếc răng xinh ấy?
“ Con em đã 8 tháng rồi vẫn chưa mọc răng, có sao không bác sỹ?”
“ Bác sỹ ơi, con tôi mọc răng cửa vào khoảng tháng mấy thì là đúng với sự phát triển bình thường của con?”
Xoay quanh hàng trăm câu hỏi của các mẹ bỉm, chúng tôi đã tìm hiểu và quyết định tổng hợp lại một số thông tin hữu ích về vấn đề bé mọc răng chậm. Hãy theo dõi tiếp tục nhé!

Bé chậm mọc răng có rất nhiều nguyên nhân để các mẹ cần lưu ý
Bé chậm mọc răng có rất nhiều nguyên nhân để các mẹ cần lưu ý

Mẹ có biết?
Thông thường, chiếc răng sữa đầu tiên của bé sẽ mọc trong khoảng 6-8 tháng tuổi và hoàn thiện đủ 20 chiếc răng khi được 30-36 tháng tuổi. Nhưng theo quan sát và số liệu thực tế, có những bé mọc răng sớm hoặc muộn hơn khoảng vài tháng là chuyện hết sức bình thường. Không thể chỉ vì vài chiếc răng mọc chậm mà cha mẹ phải cuống cuồng lo lắng con sẽ thiếu chất hoặc có vấn đề gì đâu nhé! Hãy cứ bình tĩnh và theo dõi, kết hợp với các chỉ số về chiều cao, cân nặng, các dấu hiệu của chứng còi xương, thiếu canxi, các phản xạ về thần kinh, vận động…
Một số nguyên nhân dẫn đến việc bé mọc răng chậm
1, Di truyền:
Trước tiên, cần hiểu rằng vấn đề mọc răng chậm cũng mang tính di truyền. Nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ cũng mọc răng chậm thì việc bé chậm mọc răng hơn các bạn đồng trang lứa là điều vô cùng dễ hiểu. Và đương nhiên, không có gì đáng lo ngại lắm nếu mọi sự phát triển thể chất của con vẫn bình thường.
2, Bé sinh non:
Một em bé sinh non cơ bản đã có sự phát triển chậm hơn so với một em bé đã ở trong bụng mẹ đủ thời gian để hấp thu những vi chất cơ bản giúp phát triển sau khi rời khỏi môi trường tử cung. Vì thế, em bé sinh non cũng là một trong những nguyên nhân khiến con bị mọc răng chậm hơn so với bình thường.
3, Thiếu canxi:
Như các bậc cha mẹ cũng biết, canxi là một trong những khoáng chất góp phần quan trọng vào việc xây dựng và hình thành những chiếc răng của trẻ. Do vậy, nếu thiếu canxi, có thể con cũng sẽ bị mọc răng chậm. Dĩ nhiên, cha mẹ cần chú ý đến những biểu hiện khác của việc thiếu canxi như chiều cao phát triển không tốt, thiếu vitamin D…
Nếu trẻ không đủ dinh dưỡng hấp thu. Như không đủ sữa mẹ hay sữa công thức hoặc do bản thân sữa công thức chưa cung cấp đủ các chất dinh dưỡng trẻ cần, trẻ có thể bị thiếu chất và dẫn tới chậm mọc răng.
4, Một số bệnh khác:
Một số bệnh khác như hội chứng Down hay vấn đề ở tuyến yên cũng là một số bệnh có biểu hiện dễ nhận ra là mọc răng chậm.

Một trong những nguyên nhân khiến bé chậm mọc răng do thiếu canxi
Một trong những nguyên nhân khiến bé chậm mọc răng do thiếu canxi

Triệu chứng khi trẻ chậm mọc răng là gì?
Sâu răng: Thực tế là răng dưới nướu có thể phát triển sâu răng, theo thời gian răng bị sâu có thể ảnh hưởng đến các răng khác.
Răng vĩnh viễn của trẻ phát triển bất thường như răng bị mọc lệch.
Tình trạng răng hai hàm do răng vĩnh viễn mọc cùng lúc với răng sữa mọc chậm.
Con gặp khó khăn trong việc nhai và ăn thức ăn rắn.
Một số lưu ý trong quá trình xử trí khi trẻ chậm mọc răng:
Khi trẻ em mọc răng muộn thì mẹ cần xem xét tình trạng sức khỏe của trẻ như thế nào hay nói cách khác là nguyên nhân dẫn tới mọc răng chậm.
Trẻ mọc răng chậm một phần là do nguồn sữa mẹ không đủ cung cấp dinh dưỡng cho bé. Vì vậy giai đoạn bà mẹ mang bầu cũng như cho con bú mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nhất là canxi: mẹ nên dùng thêm 1-2 ly sữa/ngày để tăng cường chất dinh dưỡng.
Trẻ mọc răng chậm có nên bổ sung Canxi? Canxi rất cần thiết cho sự mọc răng của trẻ, do đó việc bổ sung canxi cho bé là hết sức quan trọng. Nhưng có thể cần tìm đến bác sỹ dinh dưỡng hoặc bác sỹ chuyên khoa để lựa chọn liều canxi phù hợp với từng bé. Hoặc bổ sung qua chế độ dinh dưỡng giàu canxi và vitamin D bằng các thực phẩm như cua, cá, tôm, sữa chua, phô mai… đặc biệt là sữa, nguồn canxi nhiều và chủ yếu của trẻ. Và cũng quan trọng không kém đó là bổ sung vitamin D, vì nó là vi chất giúp hỗ trợ hấp thu canxi tốt hơn.
Hàng ngày mẹ cũng nên giữ vệ sinh răng miệng, quanh miệng cho trẻ được sạch sẽ.

Trên đây là những thông tin hữu ích cho việc theo dõi và chăm sóc răng miệng mọc răng cho con, hy vọng sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh trong quá trình chăm sóc con!

Những lưu ý khi bé chậm mọc răng cha mẹ nên biết