Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Những nhóm biếng ăn ở trẻ thường gặp

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 19-09-2017

Biếng ăn ở trẻ có thể diễn ra trong một thời gian dài, ảnh hưởng đến sức khỏe, não bộ, sinh trưởng và phát triển. Đa phần tình trạng biếng ăn ở trẻ đều do chăm sóc trẻ không đúng cách gây ra.

Gần đây, có nghiên cứu chỉ ra rằng: Biếng ăn ở trẻ không chỉ là biểu hiện hành vi mà còn liên quan mật thiết đến sự phát triển não bộ. Chăm sóc con không đúng cách trong một thời gian dài có thể làm hành vi ăn uống bé thay đổi và biếng ăn ở trẻ là hệ quả tất yếu. Tùy vào thể trạng của bé, biếng ăn cũng đa dạng theo từng nguyên nhân.

Nhóm 1: Bé đang có cân nặng chuẩn hoặc trên chuẩn, không tăng cân và không muốn ăn trong một thời gian

Bé đang có cân nặng đạt chuẩn, mỗi bữa bé chỉ ăn 2-3 muỗng thì ngưng và ngậm không ăn nữa. Khi đó mẹ đừng ép hay dụ bé ăn trong 2 tuần. Mỗi khi bé có biểu hiện không muốn ăn nữa thì ngưng ngay.

Sau 2 tuần có thể tăng thêm lượng ăn cho bé, tuy nhiên bé không chịu, có nghĩa là lượng ăn hiện tại chính là lượng bé cần, không ép bé ăn nữa.

Đối với những bé ở nhóm này, bé đang điều chỉnh lượng ăn theo chính nhu cầu ăn uống của bé. Đừng nên ép bé theo các phương pháp đe dọa, bạo lực, bởi như thế càng khiến bé sợ sệt mà không muốn ăn hơn, sau 1 khoảng thời gian, thông thường là 2 tuần thì nên cho bé tăng lượng ăn trở lại

Nhóm 2: Bé vi phạm luật mama (luật vừa ăn, vừa chơi) gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Khi nuôi con nhỏ, các mẹ Việt thường mắc phải lỗi cho con vừa ăn vừa chơi. Dù chỉ một lần cũng tạo thói quen cho bé, khiến bé lần sau phải có đồ chơi hoặc được đi ăn rong thì mới ăn. Luật mama là luật giúp bé phân biệt rõ ràng khi nào ăn và chơi.

Dưới 6 tháng, việc này không cần thiết, nhưng sau 6 tháng, não bộ bé phát triển, vận động cũng phát triển. Nếu không có sự phân biệt giữa ăn và chơi, bé sẽ vô thức không nhận biết được mình đang ăn. Điều này rất nguy hiểm bởi nó ảnh hưởng đến vị giác, não bộ của bé sẽ không bao giờ phát triển sang một bước mới là nhận thức về bữa ăn.

Nếu tình trạng này không được khắc phục mà để trong một thời gian dài, nhất là trước giai đoạn trước 5 tuổi – thời điểm não bộ sẽ thay đổi 1 lần nữa – thì bé sẽ dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ trầm trọng, dẫn đến gầy yếu và còi xương.

Vì vậy cần bỏ thói quen vừa ăn, vừa chơi cho bé hoặc nên chấn chỉnh tình trạng này trước khi bạn không thể khắc phục được nữa.

Nhóm 3: Bé chỉ uống sữa, hoặc uống nước hoặc nước trái cây/ăn trái cây làm biếng ăn ở trẻ

Bé nhất quyết không ăn dù áp dụng đủ mọi cách. Đây là trạng thái bé đổi vị, biện pháp là giảm các loại thực phẩm này xuống mức giới hạn.

  • Sữa: 500ml/ngày
  • Nước trái cây: + Bé dưới 1 tuổi :<80mL/ngày
    + Bé 1- 3 tuổi : <120mL/ngày
    + Bé trên 3 tuổi: <250mL/ngày
  • Trái cây: không cho trẻ ăn trong bữa ăn, chỉ ăn sau bữa ăn 30 phút hoặc tách riêng ra thành bữa phụ. Lựa chọn loại trái cây có 2 vị : chua và ngọt, nhạt và ngọt, đừng chỉ 1 vị ngọt (tách vị ngọt ra tối đa).

Bé trên 10 tháng thì tập uống nước/nước ép/uống sữa bằng ly hoặc ống hút. Không cho bé dùng bình để uống nước ép/nước. Bé sẽ uống nhiều và bị no nên sẽ không muốn ăn thêm loại thức ăn nào nữa.

Nhóm 4: Cấu trúc thức ăn dặm bé không đúng độ tuổi

Nếu bé nào qua 7 tháng mà vẫn ăn cháo loãng mịn; hoặc qua 10 tháng mà vẫn ăn cháo, chưa được tập ăn cơm nát. Cứ trễ 1 tháng sau độ tuổi cần chuyển cấu trúc là bé sẽ bắt đầu biếng ăn. Đây là bé đang biếng ăn ở trẻ dạng cấu trúc.

Biếng ăn ở trẻ rất phức tạp vì làm bé không phân biệt cấu trúc thức ăn, nên lâu dần làm bé rất sợ khi ăn. Biểu hiện chủ đạo là nhè thức ăn hoặc quay đầu khi thấy thức ăn, la khóc nhiều. Đây là biếng ăn kết hợp với rối loạn tâm lý.

Cha mẹ cần phải hiểu: cấu trúc loãng đặc thức ăn không phụ thuộc vào số răng bé có hay không, mà nó liên quan đến phát triển não bộ, do đó đến độ tuổi là cần phải chuyển cấu trúc để không bị vấn đề này.

Cách khắc phục biếng ăn ở trẻ ở nhóm này:
+  Thay đổi cách nuôi con, thay đổi cấu trúc cho bé.
+ Cho bé ăn riêng các loại thức ăn cho 2 tuần, và giới thiệu dạng đúng cấu trúc cho bé, từ từ từng ít một. 1 -2 ngày.
+ Giữ đúng lượng sữa.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về những nhóm biếng ăn ở trẻ thường gặp mà mẹ cần nên biết để biết được bé đang biếng ăn ở nhóm nào, có cách điều chỉnh thích hợp và có kế hoạch hỏi ý kiến chuyên gia.

Có thể bạn quan tâm:

 

Những nhóm biếng ăn ở trẻ thường gặp