Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Những sai lầm khi nấu cháo cho bé thường gặp

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 28-06-2019

Nấu cháo cho con luôn là một trong những “bài toán hóc búa” với mỗi bà mẹ bỉm sữa, đặc biệt là ở giai đoạn các bé tập ăn dặm. Hãy cùng giải đáp bài toán này bằng cách theo dõi và tránh xa những sai lầm khi nấu cháo sau đây nhé!
Những sai lầm trong cách nấu cháo cho bé ăn dặm:
1. Lúc nào cũng cho khoai tây nghiền vì nghĩ giàu chất xơ:

Có vô số bà mẹ quan niệm rằng loại củ này chứa nhiều chất tốt cho cơ thể con. Họ liên tục chế biến 2 loại củ này vào bữa ăn cho con dù ở bất kỳ hình thức chế biến nào. Thực tế, khoai tây là đại diện cho nhóm bột đường chứ không phải nhóm rau (nhóm chính cung cấp xơ) như một số người vẫn nghĩ. Nếu sử dụng quá nhiều mà không bổ sung rau xanh bé yêu sẽ rơi vào tình trạng thừa bột đường nhưng thiếu nguồn vitamin thiên nhiên từ rau quả quý giá. Trong khi 1 đơn vị nhóm rau (178,6g cải xoong = 109g rau muống…) cung cấp 4g Glucid và 2g protein thì 1 đơn vị khoai tây (95g) đã cung cấp 20 g glucid và 2g protein. Một tuần mẹ có thể bổ sung khoai tây cho con 2-3 bữa và không sử dụng thay thế rau xanh.
2. Kiêng dầu, mỡ, cá, tôm, cua… với những bé bắt đầu ăn dặm vì sợ con tiêu chảy:
Bé yêu bắt đầu ăn dặm là quá trinh hệ tiêu hóa non nớt của con làm quen với những nguồn dinh dưỡng mới. Các mẹ không nên bỏ qua nhóm dầu, mỡ vì đây là nhóm dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò cung cấp năng lượng trong bữa ăn cho con. Trẻ mới bắt đầu ăn dặm chỉ cần bổ sung ½-1 thìa cà phê dầu hoặc mỡ cho con (thìa 5 ml) là đủ. Tăng dần khi con lớn tháng hơn. Tôm, cua là nguồn đạm động vật cực kỳ tốt cho sự phát triển của các bé, các bậc cha mẹ không nên bỏ sót chúng. Chỉ với một lượng nhỏ thức ăn này cũng giúp cho trẻ khỏe mạnh.


3. Dùng nước ninh xương để nấu bôt cho trẻ:
Từ xa xưa, khi ông cha ta chưa biết khái niệm về dinh dưỡng thì đã dạy con cái cách ăn đó là : “ Khôn thì ăn cái, dại thì ăn nước” . Điều này xét về khía cạnh dinh dưỡng là đúng. Đó là vì tất cả các chất dinh dưỡng đều ở phần “cái”. Thực chất trong nước thịt, nước xương ninh, hầm có nhiều chất nito làm cho nước đó có mùi thươm, ngon kích thích thèm ăn nhưng lại rất ít chất đạm, chỉ có 0.6g/100ml và rất ít canxi khoảng 33,5mg/100ml. Chưa kể còn chứa nhiều acid béo no gây đầy bụng, khó tiêu. Nước luộc rau cũng vậy chỉ có một chút vitamin tan trong nước (C,B1) nhưng rất ít vì lượng hao hụt do bay hơi. Cần cho trẻ ăn cả phần cáo của thức ăn dưới hình thức nghiền, xay, hoặc băm nhỏ để giúp con hấp thu đủ dinh dưỡng của thực phẩm nhé các mẹ!
4. Thêm gia vị quá nhiều vào món ăn của con:
Một số bà mẹ thường có thói quen nếm và vô tình áp đặt khẩu vị của mẹ vào con. Thực tế vai trò cảm nhận vị giác của bé phụ thuộc vào số gai lưỡi trên bề mặt lưỡi của con. Ở mức độ mới bắt đầu ăn dặm, số công cụ cảm nhận vị mặn, ngọt còn ít nên khẩu vị của bé thường nhạt hơn người lớn rất nhiều. Nếu mẹ thử cảm thấy nhạt hơn mức bản thân hay ăn một chút thì đó là khẩu vị thích hợp cho độ mặn món ăn của con nhé. Nếu nêm nếm quá nhiều mùi vị khi con chưa phát triển đầy đủ chức năng bộ phận cảm nhận có thể khiến con bị rối loạn vị giác. Và có thể khiến bé bị đau bụng hoặc gây ra sự khó chịu cho dạ dày non nớt của bé.
5. Cho con ăn đồ ăn nhuyễn quá lâu:
Đây là một triệu chứng của khá nhiều mẹ bỉm vì lạm dụng máy xay sinh tố. Thời đại mới, tất cả những việc làm thông thường cũng được thay thế bởi máy móc, những thiết bị vô cùng thông minh. Nhiều mẹ bận rộn khiến cho việc chế biến đồ ăn cho con cũng trở nên bị cuốn theo. Mọi thức ăn mọi thói quen ăn uống trong những năm đầu đời ảnh hưởng rất lớn đến thói quen của bé sau này. Có những bé cho tới 3-4 tuổi vẫn ăn đồ chế biến qua máy xay sinh tốt, mọc răng đầy đủ rồi vẫn phải ăn đồ ăn xay nhuyễn. Điều này vô tình làm bé lười biếng, không có phản xạ nhai, dịch vị không được kích thích dần dần sẽ dẫn tới biếng ăn đấy mẹ nhé! Hãy cho con ăn mức độ từ nhuyễn tới đặc dần theo tháng tuổi khuyến nghị nhé.

Những sai lầm khi nấu cháo cho bé thường gặp