Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Những sai lầm thường gặp trong cách giáo dục con

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 10-05-2019

Khi dạy dỗ con, nhiều bậc cha mẹ Việt có những sai lầm khi dạy con nhưng không phải ai cũng nhận ra. Những sai lầm này có thể khiến trẻ gặp vấn đề như: quá nhút nhát, luôn sợ sai, không thể hiện được bản thân, hay trở nên không biết vâng lời, hư hỏng…
1) Không thể hiện tình yêu với con
Với trẻ em, bố mẹ là người quan trọng nhất. Nếu không cảm nhận được tình yêu từ cha mẹ, trẻ sẽ bị tổn thương, không yêu quý bản thân. Đây cũng là lý do nhiều người phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi ngoại hình. Nhưng ngược lại, nếu biểu hiện tình yêu thái quá đến mức kiểm soát gắt gao, cha mẹ lại khiến con trải qua tuổi thơ không hạnh phúc.


2) Cố gắng kiểm soát mọi thứ
Lẽ ra, thay vì kiểm soát con, người lớn nên tạo mối quan hệ tốt đẹp với chúng. Đừng quên con sẽ phải lớn lên nên không làm mọi thứ thay chúng. Những đứa trẻ này sẽ thiếu hụt cảm xúc khi trưởng thành và dễ gặp rắc rối trong các mối quan hệ. Chúng cho rằng mình là trung tâm thế giới, chỉ biết nghĩ cho bản thân và thường dẫn đến xung đột với người khác.
3) Cha mẹ luôn chỉ huy
Nhiều người làm cha làm mẹ thường cho rằng con cái và cha mẹ không thể “cá mè một lứa” và “trên bảo dưới phải nghe”. Đây là mối quan hệ cha mẹ và con cái dựa trên sự cách biệt. Khi trẻ sống cách biệt với bố mẹ, như sống với ông bà, người giúp việc nhiều hơn với cha mẹ, tất sẽ hình thành nên khoảng cách tâm lý giữa cha mẹ và con cái. Trẻ sẽ có xu hướng thu mình, ngại tiếp xúc với người khác, con cái trở nên xa lạ với bố mẹ hoặc nghe lời người giúp việc, ông bà hơn bố mẹ. Khi đó cha mẹ muốn áp đặt sự “chỉ huy” của mình sẽ vô hiệu. Khoa học cũng đã chứng minh rằng những trẻ em sống xa cách cha mẹ sẽ chậm phát triển hơn những trẻ khác, đặc biệt là tâm lý lứa tuổi.
4) Quá nghiêm khắc với lỗi lầm của trẻ
Cha mẹ luôn suy nghĩ rằng việc nghiêm khắc có thể giúp con kỹ tính và cẩn thận hơn. Nhưng những đứa trẻ lớn lên theo cách này, luôn mong muốn sự hoàn hảo trong mọi thứ. Và khi có sai lầm xảy ra, chúng sẽ trở nên tức giận nhiều lúc mất kiểm soát.


5) Độc đoán trong dạy trẻ
Lúc nào bố mẹ cũng coi những lời nói việc làm của mình đối với con cái là đúng, là bất khả kháng mà không có sự chia sẻ, đây là mẫu hình của những người cha, người mẹ độc đoán, bắt trẻ phải tuân theo mọi lời nói của mình như một mệnh lệnh. Sai lầm này làm cho chính các bậc phụ huynh sẽ không bao giờ nhìn thấy sự phát triển của con mình, không biết con em mình hứng thú hoặc yêu thích điều gì, vô tình biến con cái thành những con rối, rô bốt chỉ biết làm theo mệnh lệnh. Về phần trẻ, chúng sẽ trở thành người không có tính độc lập và sáng tạo. Các chuyên gia tâm lý khuyên các bậc cha mẹ hãy đừng biến con mình thành những con rô bốt chỉ biết làm theo mệnh lệnh.
6) Yêu cầu những điều không thể
Trẻ em thường tin tưởng người lớn, đặc biệt bố mẹ, và cố gắng làm theo yêu cầu. Nếu không làm được, chúng nghĩ mình là kẻ thất bại, không đáng được yêu thương. Những người như này rất khó chung sống, quá chú trọng thành công. Nếu không thể làm tốt nhất (tự nghĩ vậy), họ thấy chán nản, thậm chí trầm cảm và khiến những người khác trong gia đình cũng không vui.
7) Làm mọi cách mua chuộc sự vâng lời của trẻ
Đây là một trong những sai lầm mà nhiều bậc cha mẹ mắc phải. Họ thường nghĩ rằng, để trẻ vâng lời bố mẹ thường hứa hoặc mua quà cáp cho trẻ. Nếu bố mẹ đáp ứng đòi hỏi đó sẽ làm trẻ trở thành người chỉ biết đòi hỏi, lúc nào cũng đặt điều kiện cho bố mẹ (nếu con làm theo lời bố mẹ sẽ được thưởng gì), trẻ sẽ thiếu động lực trong cuộc sống, sau này sẽ khó vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống
Còn có nhiều sai lầm khác trong việc dạy con cái, tuy nhiên những sai lầm trên đây là những sai lầm mà nhiều ông bố bà mẹ Việt hay mắc phải nhất. Các bậc cha mẹ hãy chú ý tham khảo kỹ bài viết này và khắc phục sai lầm, giúp bé yêu phát triển tốt

Những sai lầm thường gặp trong cách giáo dục con