Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Những thời điểm cần tránh khi cho con bú

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 24-05-2017

Nuôi con bằng sữa mẹ là bản năng của người phụ nữ. Không ai là không muốn cho con hưởng nguồn sữa mẹ quý giá, trừ trường hợp không thể cho bú được. Ngay trong thai kỳ, tuyến sữa đã bắt đầu có những chuẩn bị, hoạt động để có thể phục vụ tốt nhất cho bé sau khi chào đời. Làm thế nào để có thể cho con bú đúng thời điểm và hợp lý nhất, hãy cùng Colomi tìm hiểu nhé.

Sau sinh hầu hết các mẹ đều có sữa ngay, có thể nhiều hoặc ít. Việc sữa sản xuất nhiều hay ít sau đó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bản thân người mẹ cũng phải có tinh thần thoải mái và cố gắng cho con bú càng nhiều càng tốt. Ngoài ra các yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng và chăm sóc sản phụ cũng ảnh hưởng nhiều đến số lượng và chất lượng sữa mẹ.
Với ý nghĩ nuôi con bằng sữa mẹ là bản năng, nhiều mẹ chưa thật sự quan tâm đến việc tìm hiểu các kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ và cũng có những lầm tưởng về sữa mẹ.
Sữa mẹ đúng là tốt hoàn toàn, tuy nhiên có những thời điểm mẹ không nên cho bé bú sữa mẹ, lợi thì chẳng lợi mà còn gây hại cho bé.

1 – Không cho con bú khi mẹ đang không thoải mái
Tâm trạng không thoải mái (tức giận, lo âu, căng thẳng,…) khiến cơ thể mẹ sản xuất ra nhiều chất độc. Những chất độc này cũng sẽ có trong sữa. Và tất nhiên, khi bé bú mẹ cũng sẽ hấp thu các chất độc này vào trong cơ thể.
Ngoài ra, tâm trạng không thoải mái cũng ảnh hưởng tiêu cực tới cảm xúc của bé. Đây là một trong những nguyên nhân gián tiếp khiến bé trở nên biếng ăn, tiêu hóa kém và không hấp thu được các chất dinh dưỡng.

2 – Không cho con bú ngay sau khi mẹ vừa tập thể dục
Sau khi tập luyện thể dục, thể thao, cơ thể mẹ sẽ tiến hành thải ra các nhiệt độc. Trong khoảng thời gian này, mẹ không nên cho bé bú ngay do sữa mẹ lúc này đang “nóng” có thể gây rối loạn tiêu hóa và những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Mẹ nên chờ ít nhất khoảng từ 30 – 45 phút sau khi tập thể dục mới cho bé bú.

3- Không cho con bú khi mẹ vừa tắm xong
Nhiệt độ cơ thể mẹ sau khi tắm sẽ không ở trạng thái cân bằng. Sữa mẹ lúc này cũng là loại “sữa nóng” tương tự như hiện tượng sau khi mẹ tập thể dục, thể thao. Các mẹ nên chờ một khoảng thời gian nhất định để nhiệt độ cơ thể quay về trạng thái bình thường rồi hãy cho bé bú.

4 – Không cho con bú khi mẹ đang dùng thuốc trị bệnh
Khi phải sử dụng bất kỳ các loại thuốc (không dành cho phụ nữ cho con bú) theo chỉ định của bác sĩ, thì mẹ cũng không được cho bé bú. Nếu cứ cho bú, bé có thể bị ngộ độc hoặc thậm chí là tử vong. Trong trường hợp này, mẹ hãy tạm thời ngừng cho bé bú và sử dụng các sản phẩm sữa công thức khác để thay thế cho bé.

Những thời điểm cần tránh khi cho con bú