Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Những yếu tố giúp phát triển chiều cao

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 23-05-2017

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao. Sau khi ra đời, trong năm đầu tiên chiều cao trẻ phát triển nhanh. Chiều cao trẻ 1 tuổi gấp rưỡi chiều cao lúc mới đẻ, ví dụ lúc mới sinh chiều dài của trẻ là 50cm, đến 1 tuổi chiều dài sẽ là 75cm. Từ 1 – 10 tuổi trẻ ở giai đoạn lớn đều mỗi năm tăng trung bình khoảng 5cm.
Khi đến thời kỳ dậy thì, trẻ lớn rất nhanh. Tuổi dậy thì của trẻ em Việt Nam là 9 – 16 tuổi đối với nữ và 12 – 18 tuổi đối với nam. Lứa tuổi này chiều cao của trẻ tăng nhanh, nữ tăng mỗi năm khoảng 6cm và nam là 7cm. Sau giai đoạn dậy thì sức lớn chậm lại, mỗi năm tăng khoảng 2cm. Giai đoạn tiếp theo cho đến 25 tuổi thì sức lớn rất chậm, chỉ tăng 1 – 2cm hoặc hầu như không tăng. Cơ thể con người hết tuổi lớn với nữ là khoảng 23 tuổi và nam là 25 tuổi.
Nhiều nghiên cứu cho thấy có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, nhưng có 3 yếu tố chính và có thể tác động được, đó là: dinh dưỡng, môi trường xã hội, luyện tập thể dục thể thao.

1 – Yếu tố dinh dưỡng
Để phát triển chiều cao cho trẻ một cách toàn diện thì một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung đầy đủ chất đạm, chất béo, canxi cùng các vi chất là điều kiện cần thiết tiên quyết.
– Canxi: là thành phần chủ yếu cấu tạo nên hệ cơ xương của cơ thể. Chế độ ăn đầy đủ canxi sẽ giúp xương chắc khỏe và phát triển tốt hơn.
– Chất đạm (protein) với đầy đủ các acid amin cần thiết cung cấp năng lượng và góp phần thiết yếu trong cấu trúc cơ thể.
– Chất béo (lipid) giúp tăng cường khả năng hấp thu các vitamin hòa tan (như vitamin A, D,…) giúp hệ xương phát triển tốt hơn. Đồng thời, chất béo đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự hoàn thiện và phát triển các xương dài ở trẻ nhỏ.
– Các vi chất như: iot, sắt, kẽm,… được bổ sung đầy đủ sẽ làm giảm nguy cơ trẻ suy dinh dưỡng, còi xương,…

2 – Yếu tố môi trường xã hội
Các yếu tố ngoại cảnh từ môi trường và xã hội cũng là một trong những nhân tố ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao ở trẻ.
Tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng, còi xương, chậm lớn tăng cao tại các vùng có môi trường văn hóa và kinh tế lạc hậu; chất lượng chăm sóc kém; môi trường ô nhiễm; nước và các thực phẩm không được đảm bảo an toàn vệ sinh,…

3 – Luyện tập thể dục thể thao
Tập luyện thể dục, thể thao giúp trẻ tăng cường thể lực, nâng cao sức đề kháng và sự nhanh nhẹn của bản thân. Các hoạt động này giúp kích thích các cơ – xương vận động, tăng cường sự trao đổi chất và phát triển chiều cao của trẻ một cách tự nhiên.
Chính vì vậy, gần đây người ta đã chấp nhận cách tiếp cận mới là cần thực hiện chăm sóc dinh dưỡng sớm và tổng thể, cho bé gái bắt đầu từ học sinh, từ tuổi vị thành niên cho đến trước khi có thai. Đồng thời, trong quá trình chăm sóc nuôi dưỡng trẻ cần đặc biệt quan tâm đến những giai đoạn trọng điểm của phát triển chiều cao, đó là thời kỳ bào thai, năm đầu tiên của cuộc đời và thời kỳ tiền dậy thì. Trong những giai đoạn này, tác động của yếu tố dinh dưỡng có ảnh hưởng tích cực tới sự phát triển chiều cao. Đó là cách tăng chiều cao một cách bài bản có đầy đủ cơ sở khoa học.

Những yếu tố giúp phát triển chiều cao