Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Nôn trớ ở trẻ bú mẹ phải làm thế nào?

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 11-10-2017

Không ít những bà mẹ lần đầu nuôi con đã bỏ qua hiện tượng nôn trớ ở trẻ bú mẹ. Thực chất đây là một bệnh lý, để lâu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Vì sao xảy ra hiện tượng nôn trớ ở trẻ bú mẹ?

Nôn trớ là hiện tượng thường gặp ở trẻ ở những tuần đầu sau sinh, nhất là sau khi trẻ bú sữa mẹ. Nôn trớ ở trẻ bú mẹ được chia làm 2 loại: nôn và trớ. Nôn là hiện tượng đẩy ngược các chất trong dạ dày qua miệng do các động tác cố gắng hết sức của cơ thể. Trớ xảy ra mỗi khi trẻ ăn no, sau mỗi lần rướn người hoặc thay đổi tư thế đột ngột.

Nôn trớ ở trẻ bú mẹ thường xảy ra nhiều từ khi trẻ được sinh ra đến khi được 6 – 7 tháng tuổi. Lúc này, nôn trớ được gọi là nôn trớ sịnh lý (trào ngược dạ dày thực quản). Nếu tư thế cho trẻ bú sữa không đúng thì không khí trong dạ dày cùng với một ít sữa sẽ bị đẩy lên qua tâm vị và thực quản, sau đó trào ngược ra ngoài. Bên cạnh đó, nôn trớ ở trẻ bú mẹ cũng xảy ra khi mẹ cho bé bú quá no hoặc cho uống sữa bột (do mẹ không đủ sữa cho bé).

nôn trớ ở trẻ bú mẹ

Cách khắc phục nôn trớ ở trẻ bú mẹ

Để hạn chế nôn trớ ở trẻ bú mẹ, cần phối hợp nhiều biện pháp:

  • Chế độ bú: bú làm nhiều lần trong ngày, bú từ từ, mỗi lần không bú quá no,…
  • Tư thế lúc bú: Bú từ vú bên trái trước, sau đó bú vú bên phải. Khi trẻ khóc thì không cho bú, vì khi đó trẻ dễ bị sặc và dễ bị nuốt hơi gây căng dạ dày.
  • Nếu trẻ bú bình: nên cho trẻ núm vú luôn đầy sữa, không để bình nằm nghiêng và cho trẻ bú đúng liều lượng.

Không cho trẻ bú khi đang nằm, nên bế trẻ khi bú, bế trẻ cao đầu trong 15-20 phút, vỗ lưng nhè nhẹ cho bé, sau đó đặt bé nằm nghiêng và kê gối cao đầu.

Sau thời kì nôn trớ mà trẻ vẫn không hết thì cần quan tâm đến những điều sau:

  • Nếu nôn trớ kèm theo sốt: Có thể trẻ bị bệnh về đường tiêu hóa như nhiễm trùng dạ dày, ruột; ngộ độc thực phẩm; nhiễm giun, vi khuẩn, virus,…
  • Nôn trớ không kèm theo sốt: Do chế độ ăn chưa hợp lí hoặc thức ăn nhiễm khuẩn, dị tật đường tiêu hóa như hẹp môn vị, lồng ruột, rối loạn vận động dạ dày, thực quản.

Nếu nôn trớ ở trẻ bú mẹ kéo dài nên đưa bé đi khám để tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị. Không nên tự xử lý ở nhà, tùy tiện cho bé uống thuốc hoặc dùng các biện pháp cực đoan như khi bé nôn trớ sau khi bú lại cho bé bú tiếp, nên để bé một thời gian nghỉ ngơi sau khi vừa nôn trớ.

Trong khoảng thời gian bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, nếu cho bé ăn uống sữa bột bổ sung gì thêm cần hỏi ý kiến chuyên gia và cho bé ăn thử ở mức độ vừa phải để xem bé có hợp hay dị ứng không.

Có thể bạn quan tâm:

 

Nôn trớ ở trẻ bú mẹ phải làm thế nào?