Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Phương pháp “3 không – 2 có” cho bé ăn dặm

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 22-05-2017

Không cần luyện qua phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (BLW) và cũng không cần áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật nhưng mẹ Uyên đã tập cho bé Mật Ong ăn dặm rất hiệu quả. 
Hãy cùng nghe những chia sẻ của mẹ bé Mật Ong về phương pháp cho bé ăn dặm độc đáo “3 KHÔNG – 2 CÓ” này nhé!
Tập cho bé ăn dặm, con lười ăn, mỗi lần cho con ăn thì cả mẹ và con giống như đánh trận vậy, có lẽ đây là nỗi ám ảnh của hầu hết các mẹ nhất là những ai lần đầu làm mẹ. Nhưng mình rèn cho bé tự xúc ăn ngon lành. Có nhiều mẹ thường vào facebook hỏi mình áp dụng phương pháp ăn dặm nào và bí quyết làm thế nào để cho con ăn dặm ngon lành như vậy? Mình trả lời rằng: Tớ cho con ăn theo “phương pháp ăn dặm kiểu Việt”.

Có lẽ khi nghe tới đây sẽ rất nhiều mẹ tưởng tượng ra cảnh “ăn dặm kiểu Việt” truyền thống như là vừa cho con ăn vừa xem ti vi hay là vừa ăn vừa đi hoặc là vẫn xay nhuyễn thực phẩm ra dù con đã 2 tuổi,… Mọi khái niệm đó với mình là hoàn toàn xa lạ. Với mình “ăn dặm kiểu Việt” chính là đến bữa thì bé sẽ tự mang chén bát ra bàn, leo lên ghế và tự xúc ăn. Bé Mật Ong nhà mình nói “KHÔNG” với cháo trong suốt quá trình ăn dặm và nếu như mình nấu không ngon thì cũng sẵn sàng từ chối cả bữa ăn luôn.

Mình bắt đầu tập cho Mật Ong ăn dặm từ 4 tháng 20 ngày tuổi. Tới 8 tháng thì con đã ăn được cơm nát, 12 tháng tuổi thì ăn cơm cùng cùng bố mẹ luôn và tới 13 tháng tuổi là con đã tự xúc ăn hết được khẩu phần của mình. Bí quyết của mình đơn giản lắm, mình chỉ áp dụng kinh nghiệm của bản thân và áp dụng phương pháp “3 KHÔNG – 2 CÓ” này thôi.

Quy tắc “3 KHÔNG”

1. Không làm giúp con

Những việc đơn giản như xúc ăn, cầm cốc uống thì không nên làm hộ con vì như thế sẽ không kích thích, tạo niềm vui cho trẻ khi được tự cầm thìa xúc ăn, cầm cốc uống,… và còn vô tình tước đoạt đi sự tự lập, sự ham học hỏi của trẻ. Đó là lí do vì sao khi tập ăn dặm, mình để con tự xoay sở với bữa ăn của mình, chỉ trợ giúp và hướng dẫn để con thực hiện thao tác đúng. Khi không xúc được thì có lúc con dùng tay bốc, sau một thời gian kiên trì thì cuối cùng con đã dùng thìa tự xúc nhuần nhuyễn. Cho bé ăn dặm không có nghĩa người mẹ phải trực tiếp làm những việc xúc, cầm, bón cho con mà hãy để bé thỏa sức xoay xở trong sự thích thú.

2. Không ép con

Hầu hết các mẹ khi thấy một bữa con ăn ít là đã lo lắng, ép con ăn cho hết khẩu phần. Điều này làm trẻ sợ ăn, mà dù bữa đó có ăn hết thì lượng dinh dưỡng được hấp thụ cũng không cao. Nếu chỉ một vài bữa biếng ăn thì điều đó không quá ảnh hưởng, chỉ khi nào trẻ biếng ăn kéo đến hơn 1 tuần, thì khi đó phải tìm hiểu nguyên nhân nào làm trẻ biếng ăn, để tìm cách khắc phục. Và Mật Ong nhà mình cũng có những bữa ngồi bốc hết món này đến món kia rồi bôi trét ra bàn để chơi mà không ăn một chút nào. Sau một tuần thì bé trở lại ăn bình thường một cách ngon lành.

3. Không biến con thành Robot

Thường thì các mẹ hay tìm hiểu và tổng hợp các phương pháp này kia từ nhiều người chia sẻ rồi cứ thế về áp dụng nguyên bản cho con mình mà không cần tìm hiểu xem là con thích gì và có hứng thú với món đó hay không. Bé ăn ít hay nhiều còn tùy theo nhu cầu của từng bé. Bé có thể thích món này, hay từ chối món kia còn tùy theo khẩu vị của mỗi bé. Mình cũng có tham khảo bí quyết của vài người bạn, nhưng bé nhà mình có những đặc điểm khác nên mình phải “cải tiến” theo con. Mật Ong của mình 6 tháng đã bắt đầu ăn thức ăn thô nghiền nát, 8 tháng thì chuyển qua cơm nát và thức ăn thô hoàn toàn vì bé lại không thích cháo. Một lỗi mình thấy các mẹ dễ mắc phải là hay cho nháo nhào các loại rau, củ, thịt, cá, …. vào xay nát, lọc bỏ bã, mà không quan tâm đến mùi vị của các thực phẩm khi chế biến cùng sẽ như thế nào? Tại sao chúng ta không thử nếm xem món “thực phẩm láo nháo” của chúng ta có mùi vị thế nào? Liệu chúng ta có đủ dũng khí để chén món “thực phẩm láo nháo” vừa nồng, vừa nát đó không? Vậy nên cũng dễ hiểu tại sao có nhiều bé cương quyết mím chặt miệng, đầu lắc quầy quậy khi mẹ vừa đưa món “thực phẩm láo nháo” đó tới gần. Cho bé ăn dặm không có nghĩa là ép con phải ăn những gì mình muốn, cần phải xem món ăn đó có phù hợp với con hay không.

Quy tắc “2 CÓ“

1. Có thời gian dành cho con

Bất kể bà mẹ nào cũng vậy, cũng đều bận rộn hết, không việc này thì việc kia nhưng chỉ cần sắp xếp thời gian khéo léo một chút thì việc cho con ăn sẽ không khiến bạn mất quá nhiều thời gian đâu. Vì thế đừng than vãn là công việc bận rộn hay không có thời gian để ngồi đợi con ăn xong. Sẽ vất vả lúc đầu nhưng khi con càng lớn thì bạn sẽ càng nhàn hơn. Nếu ngại con ăn dây bẩn ra quần áo, hay nơi ngồi thì bạn hãy sắm ghế ngồi ăn bột bằng nhựa và yếm ăn cho bé bằng nilon,… khi con ăn xong thì lột yếm và mang ghế vào nước xối là xong, rất nhanh gọn. Còn trong khoảng thời gian tối đa 30 phút ấy, thay vì lo lắng con dây bẩn, thì bạn có thể nói chuyện với con về đồ ăn, mùi vị, màu sắc,… và ăn làm mẫu để bé ăn theo và thấy được thức ăn ngon như thế nào.

2. Có biết ăn ngon

Tuy nghe có vẻ buồn cười nhưng đúng là khẩu vị của trẻ rất tinh nhạy. Nếu chúng ta thích ăn ngon thì trẻ cũng thế. Vì thế nấu ăn làm sao cho mùi vị dễ ăn và bày biện cho đẹp mắt, chế biến từng món rõ ràng, mùi vị phân biệt rã ràng thì trẻ sẽ thấy hứng thú với món ăn hơn là cho tất cả vào nồi rồi ninh nhừ. Hỏi thật là nếu là bạn thì bạn có thích thú với việc thưởng thức một món thức ăn như thế không?

Mình đã thành công với những quy tắc bình thường, với phương pháp “ cho bé ăn dặm kiểu Việt” như thế đấy. Chúc các mẹ cũng thành công với những phương pháp cho bé ăn dặm của riêng mình.

Phương pháp “3 không – 2 có” cho bé ăn dặm