Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Sữa non tốt cho trẻ sơ sinh Mẹ cần lưu ý

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 22-05-2017

Có rất nhiều mẹ gửi câu hỏi tới Gia đình Colomi với nội dung liên quan tới việc sử dụng các sản phẩm sữa non dùng cho trẻ sơ sinh: các sản phẩm này có thể sử dụng được cho trẻ sơ sinh hay không? Nên dùng các sản phẩm này như thế nào cho đúng cách và hiệu quả?,… Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ và hướng dẫn các mẹ hiểu rõ thực hư việc sử dụng sữa non tốt cho trẻ sơ sinh như thế nào.

Có nên sử dụng các sản phẩm sữa non dùng cho trẻ sơ sinh hay không?

Trước hết, các mẹ cần hiểu rõ rằng: “các sản phẩm sữa non là các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng”. Đối với trẻ sơ sinh trong trường hợp đủ sữa mẹ và được bú mẹ hoàn toàn, trẻ phát triển khỏe mạnh thì KHÔNG CẦN THIẾT phải sử dụng các sản phẩm bổ sung, trong đó có sữa non trong suốt giai đoạn 6 tháng đầu đời.

 Còn đối với những trường hợp mẹ ít sữa, hoặc không thể cho con bú theo như chỉ định của bác sĩ, thì hoàn toàn có thể sử dụng sữa non để tăng cường sức khỏe và phát triển thể chất cho trẻ bên cạnh việc dùng sữa công thức. Vì ngoài các dưỡng chất cần thiết, sữa non còn cung cấp nguồn kháng thể, các yếu tố miễn dịch tự nhiên cùng các yếu tố tăng trưởng vô cùng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Chúng giúp hoàn thiện hệ tiêu hóa non nớt của trẻ, nâng cao sức khỏe và khả năng đề kháng đối với những tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài. Từ đó, giúp trẻ ăn ngon hơn, hấp thu tốt hơn và phát triển khỏe mạnh, toàn diện hơn.
Giai đoạn từ 6 tháng trở đi, khi hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện mà các yếu tố miễn dịch tự nhiên được cung cấp qua sữa mẹ đã giảm, thì việc bổ sung thêm sữa non cho trẻ giai đoạn này rất thích hợp, nâng cao sức đề kháng và giúp trẻ phát triển cân đối cả thể chất và tinh thần.

Sử dụng các sản phẩm sữa non dùng cho trẻ sơ sinh như thế nào mới là đúng cách?

Sữa non tuy là một dạng sữa nhưng không dùng để thay thế bữa ăn, nó giúp bổ sung những thiếu hụt mà sữa công thức không có được, và còn giúp hấp thu sữa công thức và các thực phẩm khác tốt hơn. Vì vậy, cần sử dụng sữa non theo như liều lượng, cách pha đã hướng dẫn trên nhãn sản phẩm, không nên thấy tốt mà dùng quá nhiều, khiến trẻ không hấp thu được và có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ.
Sữa non sử dụng riêng, pha với nước ấm < 40 độ thì tốt hơn pha chung với sữa công thức (khi pha chung phải thêm lượng nước ứng với lượng sữa non).
Sữa non có thể sử dụng hàng ngày, lâu dài cho trẻ biếng ăn, hay ốm có sức đề kháng kém mà không gây tác dụng phụ.

Chọn sữa non loại nào tốt cho bé?

Đa số các sản phẩm sữa non trên thị trường là sữa non của bò. Để chọn được sản phẩm sữa non tốt cho trẻ sơ sinh, các mẹ có thể dựa trên một số tiêu chí sau:
– Nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, sữa non tốt được thu gom trong vòng 48 giờ đầu sau khi bò mẹ khỏe mạnh sinh. Và việc thu gom sữa non càng sớm thì càng đảm bảo chất lượng tốt, hiện tại trên thị trường Việt nam, sữa non Colomi được lấy ở 16 giờ đầu sau khi bò mẹ sinh đảm bảo chất lượng tốt.
– Hàm lượng sữa non trong sản phẩm càng cao, thì hiệu quả sử dụng càng tốt, trên thị trường Việt Nam sản phẩm thường có tỉ lệ sữa non từ 9 – 19%, trong đó sữa non Colomi có tỉ lệ sữa non chiếm tới 51%.
– Các hoạt chất sinh học, các vitamin và khoáng chất bổ sung khác. Điều này cần lưu ý, nếu sản phẩm bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cũng chưa hẳn có lợi, vì không phải trẻ nào cũng cần bổ sung vitamin và khoáng chất, chỉ trẻ nào thiếu hụt mới cần bổ sung, để xác định thiếu hụt cần phải đi khám và phải có xét nghiệm, nếu thừa cũng không tốt cho trẻ.
Mong rằng những gợi ý trên đây sẽ giúp ích cho các mẹ lựa chọn được sản phẩm sữa non tốt cho trẻ sơ sinh. Chúc bé mau lớn và khỏe mạnh!

Có thể bạn quan tâm

Sữa non tốt cho trẻ sơ sinh Mẹ cần lưu ý