Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Sữa non là gì? Tác dụng của sữa non cho bé?

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 10-10-2017

Sữa non là gì? Tác dụng của sữa non cho bé? Chắc hẳn, với nhiều người đặc biệt đối với những bậc làm cha, làm mẹ đã ít nhiều nghe tới khái niệm sữa non. Tuy nhiên do chưa thực sự hiểu rõ sữa non là gì và công dụng của nó khiến nhiều bà mẹ bỏ qua cơ hội có thể bổ sung cho con nguồn sữa vàng quý giá này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức chi tiết nhất về loại sữa này:

 

Sữa non là gì?

Sữa non – Colostrum hay còn gọi là sữa đầu là một loại sữa mẹ đặc biệt. Sữa có màu vàng, đặc dính thường xuất hiện vào cuối thời kỳ mang thai và trong 1 – 3 ngày đầu sau khi sinh con.

Sữa non được ví như là một thực phầm vàng cho trẻ mới sinh. Nó cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cân đối, các kháng thể và chất điều hòa miễn dịch tự nhiên giúp trẻ sơ sinh tránh khỏi bệnh tật, phát triển và khỏe mạnh.

Sữa non là gì?
Sữa non là gì? Sữa non được ví như là thực phẩm vàng cho mẹ mới sinh.

Sữa non theo định nghĩa của wikipedia.org: Sữa non hay sữa đầu, còn được gọi là thức ăn đầu tiên của sự sống (tên khoa học gọi là colostrum) là một loại sữa mẹ đặc biệt, một dạng vật chất có màu vàng, đặc dính, xuất hiện vào cuối thời kỳ mang thai và lưu thông qua tuyến vú của người mẹ trong vòng 72 giờ đầu sau khi sinh con và xuất hiện ở hai ngày đầu sau khi sinh con, sữa non có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cân đối, các kháng thể diệt vi khuẩn, vi rút độc hại và các chất điều hòa miễn dịch giúp cho một cơ thể trẻ sơ sinh chống lại bệnh tật, phát triển và khỏe mạnh. Sữa non của bò có thành phần rất toàn diện đã được sử dụng rộng rãi ở các nước Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á,…trong những thực phẩm để nuôi sống con người thì sữa non được ví như một thực phẩm vàng cho trẻ mới sinh.

Đặc điểm của sữa non (Sữa non là gì?)

Mặc dù có số lượng ít và chỉ có trong một khoảng thời gian nhất định, tuy nhiên, loại sữa này có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Sữa rất giàu đạm, kháng thể, vitamin A và bạch cầu. Bên cạnh đó trong sữa cũng chứa rất nhiều các thành phần quan trọng khác như Imunoglobin (Ig), các yếu tố sinh trưởng, kháng thể, miễn dịch, vitamin, khoáng chất, enzyme, axit amin,…

Tác dụng của sữa non (sữa non là gì?)

Tầm quan trong của việc cung cấp sữa non cho bé đã được khoa học, các chuyên gia và bác sĩ uy tín trên thế giới khẳng định. Sữa non:

Chứa nhiều protein bao gồm các yếu tố sinh trưởng có lợi, các axit béo, vitamin, kháng thể rất tốt cho cơ thể.

Có hàm lượng chất béo thấp, hàm lượng chất dinh dưỡng cao, dễ hấp thu vì vậy sử dụng sữa non rất tốt cho việc hoàn thiện và phát triển hệ thống tiêu hóa.

Có tác dụng nhuận tràng, phòng chống táo bón.

Loại Bilirubin dư thừa giúp ngăn ngữa bệnh vàng da.

Ngăn không cho đường ruột của trẻ sơ sinh bị thấm, giúp niêm kín các lỗ, tạo ra rào cản với đường tiêu hóa chống lại các chất lạ và nhạy cảm bên ngoài.

Cung cấp nhiều kháng thể tự nhiên (IgA, IgG, IgM,…) và các bạch cầu giúp bảo vệ cơ thể trẻ tránh khỏi bệnh, virut, vi khuẩn,…

Có tác dụng như thuốc kháng sinh nhưng lại không có tác dụng phụ, là một loại vacxin tự nhiên an toàn tuyệt đối.

Dưới đây là thông tin chi tiết của từng thành phần dinh dưỡng có trong sữa non Colomi:

Các yếu tố miễn dịch:

 • Kháng thể miễn dịch (immunoglobulin): IgG (80%), IgM, IgE, IgD
 • Lactoferrin
 • Proline-Rich Polypeptide (PRP)
 • Transferrin
 • Cytokines
 • Lysozymes
 • Enzymes
 • Lactalbumin
 • Glycoproteins

Các yếu tố tăng trưởng

 • Yếu tố tăng trưởng biểu mô (EgF)
 • Yếu tố tăng trưởng giống Insulin (IGF-1 và IGF-II)
 • Yếu tố tăng trưởng tế bào sợi (FgF)
 • Yếu tố tăng trưởng có nguồn gốc tiểu cầu (PDGF)
 • Yếu tố tăng trưởng chuyển đổi (TgA và B)
 • Hoóc môn tăng trưởng (GH)

Ngoài công dụng nâng cao sức đề kháng, kích thích hệ miễn dịch phát triển, các hoạt chất sinh học trong Colomi còn có tác dụng như sau:

 • Carnosine: Điều hòa và bảo vệ tế bào thần kinh, tăng cường khả năng miễn dịch và phát triển khối cơ.
 •  Lysine: giúp tăng hấp thu canxi, hình thành Collagen để tạo nên gân, xương, da, sụn; phát triển tốt chiều cao và kích thích tiêu hóa.
 • Choline: có trong màng tế bào não và võng mạc, cần thiết cho trí nhớ và các chức năng của não, giúp phát triển tốt trí não.
 • Hệ chất xơ kép Fos – Inulin: phòng chống táo bón, hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi, ngăn chặn vi khuẩn có hại, làm cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và tăng khả năng miễn dịch cho hệ tiêu hóa.

Với những tác dụng tuyệt vời nói trên, có thể thấy sữa non là một món quà vô giá mà tự nhiên ban tặng cho chúng ta. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc không những hiểu rõ sữa non là gì mà còn có thể từ đó có cách sử dụng sữa non chính xác hơn đối với “nguồn sữa vàng” của cuộc sống này.

Có thể bạn quan tâm:

To get the best results from your Viagra Dosage of 10mg and 20mg tablets, sexual activity can be initiated in a period between 30 minutes. But people are suggested to meet your health expert before taking this medicine for safety, and besides the cherries, your doctor will determine the cause of your Low T. Or an erection that is painful or it might last for 4 hours or longer may occur, and you can take Lovegra if you sometimes have tachycardia or blood pressure rises.

 

Sữa non là gì? Tác dụng của sữa non cho bé?