Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Sữa non – Thực phẩm vàng dành cho bé mới sinh

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 30-05-2017

Vàng – một nguyên liệu cực kỳ quý hiếm, nó đã được mọi người tôn vinh làm biểu tượng của những gì cao quý nhất, tinh túy nhất như huy chương vàng, tấm lòng vàng, giọng ca vàng… và trong những thực phẩm để nuôi sống con người thì sữa non được ví như một thực phẩm vàng cho trẻ mới sinh. Cùng tìm hiểu vai trò của sữa non cho bé mới sinh thông qua bài viết dưới đây nhé.

Lượng sữa non tự nhiên ở người mẹ?
Sữa non là một chất dịch lỏng, màu vàng, dính. Nó được tiết ra trong 3-5 ngày đầu sau khi sinh. Lượng sữa tiết ra thay đổi tùy theo từng người, thông thường từ khoảng 10-100ml/ngày và trung bình là 30ml/ngày. Sự tiết sữa này tăng lên dần dần và trở thành sữa bình thường sau vài ngày.

Vai trò của sữa non đối với sự phát triển của bé
Sữa non được “thiên nhiên” lập trình là nguồn sữa đầu đời vô cùng quý giá cho bé sơ sinh, là một thực phẩm vàng rất tốt cho sức khỏe.
Thành phần sữa non ít chất béo (2g/100ml), ít lactose nhưng lại giàu protein và các vitamin hòa tan trong chất béo (vitamin A, E, K) hơn so với sữa bình thường. Ngoài ra, còn là nguồn cung cấp các vi chất cần thiết (sắt, kẽm,…) cho sự phát triển của bé sơ sinh sau này.

Trong sữa non chứa rất nhiều các kháng thể và yếu tố miễn dịch tự nhiên như: lysozyme, lactoferrin, immunoglobulin (IgA, IgG, IgG) cùng các thành phần tế bào biểu mô, tế bào lympho, bạch cầu hạt trung tính góp phần tiêu diệt vi khuẩn, chống nhiễm trùng, điều hòa hệ miễn dịch còn non nớt của bé. Những chất trung gian miễn dịch nói trên còn có khả năng kích thích giúp bé tự sản sinh ra được các yếu tố miễn dịch nội sinh để bảo vệ cơ thể (ví dụ TGF – beta có khả năng làm giảm viêm, nhiễm ở ruột và kích thích sản xuất IgA bảo vệ ruột).

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, có một cơ chế được gọi là “chuyển dời ruột – vú” cho phép người mẹ có thể truyền cho con trẻ những kháng thể chống tác nhân gây bệnh cho người được phơi nhiễm của cơ thể thông qua việc cho con bú. Và, sữa non chính là thực phẩm vàng chứa nhiều nhất những kháng thể tự nhiên này.

Sữa non còn hết sức quan trọng trong việc hình thành và phát triển não bộ đầu đời. Ganglioside có trong thành phần sữa non không những cung cấp “nền tảng” cho sự phát triển sớm của não bộ mà nó còn hoạt động và ảnh hưởng như một thực thể đích bảo vệ hệ thống tiêu hóa non nớt của bé.

Sữa non đáp ứng đầy đủ và “vừa vặn” với nhu cầu dinh dưỡng của bé mới sinh như thận còn non nớt, các enzyme tiêu hóa chưa đầy đủ, … Trong những ngày đầu, sữa non chính là thực phẩm tốt nhất cho bé, hơn thế, nó còn được mệnh danh là “toa thuốc của thiên nhiên”. Nó bảo vệ trẻ tránh được các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài như virut, vi khuẩn, các yếu tố gây bệnh, đồng thời kích thích sự hoạt động các cơ quan khác trong cơ thể của bé.

Có thể bạn quan tâm:

Sữa non – Thực phẩm vàng dành cho bé mới sinh