Hộp sữa non loại to
Giọt sữa vui

Tác dụng của sữa non của người mẹ

Đăng bởi: Colomi.vn

Ngày đăng: 10-08-2017

Tác dụng của sữa non như thế nào đối với trẻ nhỏ? Sữa non được xem là nguồn thực phẩm vàng đầu tiên dành cho bé. Tác dụng của nó được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh.

Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ và giải thích sâu hơn về tác dụng của sữa non – Vai trò và công dụng khoa học của loại sữa này.

Sữa non của mẹ sau khi sinh

Sữa non có tên khoa học là Colostrum. Nó là nguồn sữa đầu tiên của người mẹ. Sữa có dạng dịch lỏng, đặc dính, màu vàng.

Sữa non thường có sẵn trong bầu vú của người mẹ trong khoảng từ 3 – 5 ngày đầu sau khi sinh. Lượng sữa này thường rất hạn chế và thay đổi tùy theo cơ địa của từng người. Thông thường số lượng sữa non tiết ra khoảng 30ml/ngày. Khả năng tiết sữa (số lượng sữa) thường tăng dần lên và chuyển dần thành sữa già (sữa bình thường hay sữa trưởng thành) sau vài ngày tiếp theo.

Tác dụng của sữa non trong việc phát triển hệ tiêu hóa
Tác dụng của sữa non trong việc phát triển hệ tiêu hóa

Tìm hiểu thêm về sữa non tại đây: Sữa Non Là Gì?

Thành phần dinh dưỡng có trong sữa non

Sữa non có hàm lượng chất béo thấp (chỉ khoảng 2g/100ml), lactose ít và nhiều các vitamin hòa tan (trong chất béo) như: vitamin A, E, vitamin K,…. Ngoài ra, sữa non cũng bổ sung thêm rất nhiều các dưỡng chất vi lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như: sắt, kẽm,… Theo nhiều đánh giá, sữa non có hàm lượng cao hơn gấp 10 lần so với sữa sau này.

Sữa non còn rất giàu các kháng thể và các tế bào miễn dịch tự nhiên như: Immunoglobulin (IgA, IgG, IgM), lysozyme, lactoferrin, cytokin, PRP,…

Bên cạnh đó, sữa cũng bổ sung các yếu tố sinh trưởng cùng các tế bào lympho, biểu mô, bạch cầu hạt trung tính (Những tế bào này đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa miễn dịch ở trẻ sơ sinh).

Tác dụng của sữa non dành cho trẻ nhỏ

Thông qua cơ chế chuyển dời ruột – vú thì sữa non chính là nguồn sữa đầu tiên tập trung rất nhiều các kháng nguyên (miễn dịch tự nhiên) của người mẹ được truyền sang cho con giúp bảo vệ và tránh các nguy cơ bệnh tật, nhiễm khuẩn.

Sữa non còn rất giàu ganglioside (thuộc nhóm glycophingolipid) không những quan trọng trong việc phát triển não bộ ở trẻ mà còn đóng vai trò là yếu tố thụ thể hấp thu các vi khuẩn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch ruột.

Thành phần sữa non đáp ứng đầy đủ và hợp lý nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các Immunoglobulin trong sữa non có tác dụng bao bọc, bảo vệ nền thành ruột non yếu, ngăn chặn sự xâm nhập của các virut, vi khuẩn gây bệnh đồng thời kích thích sự hoạt động và phát triển của các cơ quan và hệ thống trong cơ thể trẻ.

Trẻ được sử dụng sữa non sớm sẽ giúp chống các bênh như vàng da, khô mắt, nhiễm trùng, dị ứng, còi xương, suy dinh dưỡng,…

Với thành phần cũng như tác dụng của sữa non cho bé như vậy, các mẹ cần lưu ý cho bé bú ngay khi có thể sau khi sinh. Đừng chủ quan vì thấy những giọt sữa đầu tiên có màu vàng, đặc dính mà vắt bỏ đi không cho con bú. Các mẹ hãy cố gắng cho trẻ hưởng trọn vẹn nguồn sữa tự nhiên đầu tiên quý giá này nhé.

 

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm về tác dụng của sữa non tại https://vi.wikipedia.org/wiki/Sữa_Non

Tác dụng của sữa non của người mẹ